Tỉnh Yên Bái:

Nắm bắt tình hình phát triển Kinh tế tập thể tại một số doanh nghiệp, hợp tác xã bị tác động dịch Covid-19

Ngày 6/92021, đồng chí Đỗ Nhân Đạo Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình tại một số doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh do phải chịu những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, cùng đi có lãnh đạo Trung tâm tư vấn hỗ trợ thành viên thuộc Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái.

Trước tình hình các đơn vị thành viên đang chịu những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. Ghi nhận ở Nhà máy sản xuất dầu FO-R của Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Thắng Lợi cho thấy: Hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị này vẫn khởi sắc, với công suất mỗi ngày nhiệt phân 30 tấn cao su phế liệu, cho ra 04 sản phẩm đó là: 10 tấn than các bon, 8 tấn thép, 20m3 khí ga và 10 tấn dầu FO-R, cung cấp cho các doanh nghiệp, HTX, khách hàng trên địa bàn tỉnh Yên Bái và một số tỉnh phía Bắc như: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Ninh Bình...,Giám đốc HTX Thắng Lợi Nguyễn Hữu Ký cho biết: Các sản phẩm của Nhà máy sản xuất dầu FO-R của HTX sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không đủ so với nhu cầu của khách hàng.

Sau 02 năm nghiên cứu và đầu tư xây dựng, nhà máy sản xuất dầu Fo-R đầu tiên của tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định, ngoài hiệu quả về kinh tế - xã hội, mô hình sản xuất mới này rất hiệu quả trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường khi tái chế nguồn cao su phế liệu lớn và rất khó phân hủy. Hiện nhà máy đang giải quyết việc làm cho 125 lao động, trong đó có 25 công nhân sản xuất trực tiếp tại nhà máy và 120 người lao động là lái xe, nhân viên thu mua ở 12 tỉnh, thành thuộc khu vực phía Bắc, với mức lương bình quân 11 triệu đồng/người/tháng, đây là mức thu nhập cao hơn so với thu nhập bình quân của thành viên, người lao động trong các HTX, THT hiện nay.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đỗ Nhân Đạo và Giám đốc HTX Thắng Lợi tại Nhà máy sản xuất dầu FO-R của HTX.

Tại HTX Quế hồi Việt Nam là HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chuyên chế biến sản phẩm Quế hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường Ấn Độ, Trung Đông, Mỹ, EU, Nhật Bản... với quy trình sản xuất, chế biến an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời cung cấp cây quế giống đảm bảo chất lượng và các dịch vụ cho thành viên, tạo việc cho 50 - 60 lao động thời vụ với thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng; ngoài ra đã tạo việc làm gián tiếp cho hàng trăm lao động nông thôn tham gia trồng, chăm sóc và thu hoạch quế, hồi tại địa bàn xã Đào Thịnh - huyện Trấn Yên và một số xã lân cận thuộc vùng sản xuất hữu cơ của HTX. Từ khi thành lập năm 2017 đến nay, HTX đã làm việc với một số đoàn khảo sát của Pháp, Anh, Nhật Bản kiểm tra thực địa từ quy trình trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch và chế biến các sản phẩm quế, hồi của HTX. Việc đảm bảo quy trình sản xuất quế, hồi hữu cơ thực sự là cơ hội tốt để HTX quế hồi Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, không để chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bị đứt gãy trong đại dịch Covid-19, nhằm phát triển sản xuất, tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động, có thể nói đây là một trong số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh có đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã đến thăm và làm việc với 01 doanh nghiệp thành viên, đó là Công ty Cổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã có 01 nhà máy chế biến gỗ hoàn thiện, 01 nhà máy chế biến măng xuất khẩu và một số nhà xưởng chế biến măng liên kết với các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh Yên Bái với hàng ngàn ha tre Bát Độ lấy măng cho thu hoạch ổn định và tạo việc làm cho gần 300 lao động làm việc trực tiếp tại nhà máy, cùng hàng trăm lao động nông nghiệp nông thôn thuộc các vùng trồng, chăm só và thu hoạch măng và gỗ rừng trồng cung cấp nguyên liệu cho chế biến; doanh thu hàng năm trên 100 tỷ, nộp Ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng mỗi năm. Để không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Yên Thành đã luôn tích cực đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, tạo hiệu quả cao trong việc tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm; từ đó ngày càng khẳng định vị thế của Công ty trên thương trường. Tháng 8 vừa qua, sản phẩm măng khô xuất khẩu của Công ty Cổ phần Yên Thành được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia năm 2021 tại Quyết định 1997-QĐ/BCT của Bộ Công thương. Để có được sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia năm 2021, Công ty đã có những giải pháp như đầu tư đổi mới công nghệ - thiết bị, quan tâm đến cải tiến và thay đổi mẫu mã sản phẩm, nhất là công tác xây dựng nhãn hiệu hàng hoá và bao bì sản phẩm phù hợp với xu thế hội nhập và thị hiếu thị trường.

Sản phẩm măng khô xuất khẩu của Công ty cổ phần Yên Thành được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia năm 2021.

Giữa tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, qua trực tiếp đi thăm, làm việc và nắm bắt tình hình phát triển tại một số HTX, doanh nghiệp trong một số lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp. Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đỗ Nhân Đạo đề nghị các đơn vị thành viên, tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh; trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm cần có cách thức tổ chức phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo tốt thu nhập và đời sống của thành viên, người lao động; đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh không để dịch Covi-19 xâm nhập vào đơn vị doanh nghiệp, HTX cũng như trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cũng mong muốn các đơn vị thành viên tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng thuận, hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển để đứng vững trong đại dịch./.

                                                                                                 Hoàng Hà
     Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam