Tỉnh Ninh Bình:

Nâng "sao" cho sản phẩm OCOP

Sau 3 năm triển khai Chương trình OCOP, Ninh Bình có 26 sản phẩm truyền thống, sản phẩm thế mạnh của tỉnh được hoàn thiện theo quy chuẩn, đảm bảo về an toàn thực phẩm, mẫu mã… và được chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3-4 sao. Hiện nay, cùng với chuẩn hóa và phát triển sản phẩm mới, các cấp, các ngành liên quan và các chủ thể được lựa chọn đang nỗ lực để nâng sao cho sản phẩm OCOP của tỉnh.

Sản phẩm OCOP “sao” – tăng sức cạnh tranh trên thị trường

Sản phẩm tranh lá Bồ đề của HTX Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn là 1 trong 11 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm 2020. Ông Nguyễn Duy Phương, Phó Giám đốc HTX Sinh Dược cho biết: Để có bức tranh Bồ đề là cả một quá trình lao động tỷ mỷ, dày công của những người thợ từ hái lá, xử lý lá cho đến kết nối, ghép tranh theo từng chủ đề. Ngoài nguyên liệu chính là lá bồ đề, một bức tranh còn được kết hợp với cành cây khô, gốc cây mục... Chủ đề các bức tranh chủ yếu mang đậm câu chuyện về phật giáo, về đất và con người Ninh Bình.

Năm 2020, để chuẩn hóa sản phẩm OCOP, HTX đã đầu tư cải tiến quy trình sản xuất để nâng cao năng suất, hiệu quả và sản phẩm làm ra an toàn, thân thiện với môi trường. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng xây dựng câu chuyện sản phẩm, xây dựng quy cách sản phẩm, xúc tiến thương mại.... Việc được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao tạo cơ hội để HTX xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

"Hiệu ứng của sản phẩm OCOP mang lại cho HTX rất tốt. Mặc dù năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nền kinh tế, nhưng doanh số bán hàng của HTX vẫn ổn định và tăng trưởng. Để tiếp tục phát triển sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hiện HTX đang đầu tư đổi mới công nghệ, tiếp tục nâng "sao" cho sản phẩm OCOP. Hy vọng thời gian sắp tới Sản phẩm tranh lá Bồ đề được Trung ương đánh giá và công nhận là sản phẩm OCOP cấp Quốc gia, nâng từ 4 sao lên 5 sao"- ông Nguyễn Duy Phương cho biết thêm.

Sản phẩm tranh lá Bồ đề đang được đề nghị xem xét cấp chứng nhận OCOP 5 sao

Năm 2020, Công ty TNHH Dược liệu Vũ Gia, xã Gia Lâm, huyện Nho Quan có 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 2 sản phẩm từ Trà hoa vàng là: Trà hoa vàng Mạn Hảo 30g, Trà Hoa vàng 50g. Sau khi đạt chứng nhận OCOP với chất lượng 4 sao, sản phẩm Trà hoa vàng đã có dấu mốc quan trọng, giúp nâng cao uy tín của Công ty trên thị trường.

Ông Vũ Văn Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Dược liệu Vũ Gia cho biết: Chương trình OCOP đã mang lại những giá trị tích cực góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm. Hiện, sản phẩm của Công ty được tiêu thụ rộng rãi tại các siêu thị trong nước và xuất khẩu sang châu Âu. Để giữ vững và phát triển thị trường, từ đầu năm đến nay Công ty tiếp tục đầu tư công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt Sản phẩm Trà hoa vàng 50g tiếp tục được chuẩn hóa và đề nghị xét công nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

Hoàn thiện quy trình sản xuất nâng “sao” cho sản phẩm

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTN: Sao OCOP là đại lượng thể hiện chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP trên thị trường, cũng như tiềm năng phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa xuất khẩu. Việc đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP được thực hiện theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm". Theo đó, sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao sẽ do tỉnh cấp chứng nhận và các sản phẩm đạt chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn 5 sao sẽ do cơ quan chức năng Trung ương xếp hạng cấp Quốc gia.

Năm nay, cùng với tiếp tục rà soát, lựa chọn chuẩn hóa các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương đủ tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, quy cách... đạt tiêu chuẩn OCOP, tỉnh cũng khuyến khích các chủ thể tích cực nâng "sao" cho sản phẩm đã được chứng nhận OCOP trong những năm qua. Nhiều đơn vị sản xuất tiếp tục đầu tư nâng cấp nhà xưởng, máy móc, hoàn thiện hơn nữa quy trình sản xuất, nâng cấp bao bì, tem nhãn sản phẩm với hình thức đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Đến nay, đã có một số sản phẩm của tỉnh đáp ứng tiêu chuẩn xét nâng sao. Trong đó, có 2 sản phẩm 4 sao được đánh giá cao và đề nghị Trung ương xem xét, công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao, gồm: Sản phẩm tranh lá Bồ đề của HTX Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn và sản phẩm Trà hoa vàng 50g của Công ty TNHH Dược liệu Vũ Gia, xã Gia Lâm, huyện Nho Quan. Việc nâng sao cho OCOP sẽ giúp các chủ thể có điều kiện phát triển sản phẩm hơn và đưa sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP vẫn còn thiếu chủ động trong việc nâng sao OCOP. Qua tìm hiểu tại một số cơ sở sản xuất cho thấy, nguyên nhân chính là do nâng hạng sao cần có tiềm lực lớn để cải tiến quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm, hoàn thiện mẫu mã bao bì theo tiêu chuẩn cao hơn.

Do vậy, để nâng sao OCOP, trong thời gian tới các cấp, các ngành cần nắm bắt và có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển sản phẩm. Các chủ thể sản xuất cũng cần chủ động, mạnh dạn hơn trong đầu tư nguồn lực để nâng cao chất lượng sản phẩm, dây chuyền sản xuất cũng như mẫu mã bao bì.

Bài, ảnh: Hồng Giang/ Báo Ninh Bình


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam