Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái: Thực hiện tốt sứ mệnh “Ngân hàng” của các Quỹ Tín dụng nhân dân và hướng tới dịch vụ ngân hàng số

Với vai trò là cánh tay nối dài của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, mới tròn 4 tuổi, song với sự phát triển lớn mạnhvà bền vững của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái đã giúp các Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) có chỗ dựa vững chắc, vừa đảm bảo vai trò là “ngân hàng” của các QTDND trên địa bàn hoạt động, vừa khẳng định nhiệm vụ của một tổ chức tín dụng với dịch vụ ngân hàng hiện đại, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Đ/c Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (nguyên PCT Thường trực UBND tỉnh Yên Bái) cắt băng khai trương Ngân hàng HTX Việt Nam Chi nhánh Yên Bái.

 Tròn 4 tuổi kể từ khi khai trương đi vào hoạt động ngày 01/12/2017, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái (Co-opBank Yên Bái) được thành lập theo Quyết định số 101/QĐ-NHHT ngày 02/10/2017 của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Với vai trò là cánh tay nối dài của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, nhiệm vụ chính trị của Co-opBank Yên Bái là Ngân hàng đầu mối của các QTDND trên địa bàn 03 tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Lai Châu, đáp ứng về nguồn vốn và điều hoà vốn, thanh toán chuyển tiền, dịch vụ ngân hàng và tư vấn chăm sóc hỗ trợ cho các QTDND thành viên, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, Ngân hàng HTX Chi nhánh Yên Bái đang điều hoà vốn và chăm sóc tư vấn cho 21 QTDND trên địa bàn 3 tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Lai Châu với tổng số trên 20 nghìn thành viên, tổng nguồn vốn là trên 1.800 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay thành viên là gần 1.500 tỷ đồng (tỷ lệ nợ xấu thấp, chiếm 0,25%/tổng dư nợ), chênh lệch thu trừ chi đạt trên 17,5 tỷ đồng (100% QTDND đều hoạt động an toàn hiệu quả và có lãi). Các QTDND đa số đều hoạt động trên địa bàn nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt nhiều QTDND còn hoạt động trên địa bàn các dân tộc thiểu số nên đã phát huy được lợi thế gần dân, hiểu dân, phát triển ngày càng lớn mạnh và bền vững, góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, hạn chế nạn cho vay nặng lãi, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm. Đây cũng là sự cố gắng lớn của các QTDND trên địa bàn thông qua đầu mối và tương trợ của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánhYên Bái. 

Cùng với đó, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái cũng luôn đồng hành với các QTDND và khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm một phần tiền lãi cho vay, hạ lãi suất cho vay đối với khoản cho vay cũ và cho vay mới với lãi suất ưu đãi đối với QTDND, đặc biệt là áp dụng chương trình sản phẩm cho vay Co-opBank đồng hành cùng với QTDND với mức lãi suất thấp từ 3,5%/năm đến 4,0%/năm trong thời gian từ 3 đến 6 tháng áp dụng đến hết ngày 31/12/2021. Đối với khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân, bên cạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm một phần tiền lãi cho vay, hạ lãi suất cho vay đối với khoản cho vay cũ, Chi nhánh đã cho vay mới với lãi suất ưu đãi từ 3,5%/năm đến 4,0%/năm trongthời gian từ 3 đến 6 tháng áp dụng đến hết ngày 31/12/2021… Do đó, đến nay các QTDND và các khách hàng vay vốn tại Chi nhánh đã bước đầu vượt qua khó khăn, ổn định phục hồi sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương.

Tập thể Lãnh đạo cùng toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên của OCo-opBank Yên Bái

Ngoài nhiệm vụ được giao là ngân hàng đầu mối của các QTDND thực hiện điều hoà vốn, thanh toán vốn và các dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc cho các QTDND thành viên đảm bảo hoạt động an toàn hiệu quả;Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Báicũng thực hiện nhiệm vụ kinh doanh tiền tệ, tín dụng và cung ứng dịch vụ ngân hàng khác cho khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân.Thời gian qua, Chi nhánh đã đẩy mạnh hoạt động huy động vốn tại chỗ và tích cực đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ cho vay đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng đối với khách hàng. Tuy mới được thành lập, điều kiện về cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao của tập thể Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái đã đạt những kết quả đáng ghi nhận, đến cuối ngày 30/11/2021: doanh số huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế từ đầu năm đạt 208 tỷ đổng; doanh số gửi vốn điều hoà của các QTDND từ đầu năm đạt1.254 tỷ đồng; doanh số cho vay các QTDND thành viên từ đầu năm đạt195 tỷ đồng, doanh số cho vay khách hàng doanh nghiệp và cá nhân từ đầu năm đạt 348 tỷ đồng,tỷ lệ nợ xấu chiếm 0% so với tổng dư nợ cho vay.

Về kết quả kinh doanh tính đến 30/11/2021 lợi nhuận chi nhánh đạt 103% so với kế hoạch năm 2021, dự kiến đến 31/12/2021 Chi nhánh đạt 110% so với kế hoạch năm 2021 Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam giao.

Khách hàng đến giao dịch tại trụ sở Ngân hàng HTX Chi nhánh Yên Bái

Với tầm nhìn xa, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái không ngừng đầu tư nguồn lực, xây dựng hệ thống quản trị ngân hàng và công nghệ tiên tiến, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng hiện đại với dịch vụ ngân hàng số. Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái thường xuyên hỗ trợ, tư vấn các QTDND tham gia sản phẩm cho vay hợp vốn, sản phẩm thanh toán chuyển tiền điện tử CF-ebank, sản phẩm Thẻ ghi nợ. Hiện, có 10 QTDND tham gia sản phẩm cho vay hợp vốn với số dư nợ trên 35 tỷ đồng, đã có 7 QTDND tham gia dịch vụ thanh toán chuyển tiền điện tử CF-ebank và 2 QTDND sử dụng sản phẩm cho vay theo hạn mức thấu chi đối với cán bộ, nhân viên. Hiện nay Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã triển khai sản phẩm MobileBanking Co-opBank, do vậy dự kiến trong năm 2022 sẽ triển khai đến 100% QTDND tham gia dịch vụ chuyển tiền điện tử và sử dụng sản phẩm cho vay theo hạn mức thấu chi đối với cán bộ, nhân viên.

Có thể khẳng định, việc mở Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tại Yên Bái là chủ trương rất đúng đắn của Ban Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Việc hợp tác, chia sẻ giữa QTDND và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam được thuận lợi, các QTDND không phải đi xa như trước, việc vay vốn, gửi vốn và thanh toán vốn được nhanh chóng thuận tiện, sự liên kết của hệ thống được tăng cường, tạo đà cho sự phát triển lâu dài cho hệ thống.

Trong thời gian tới, trước sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, Ngân hàng Hợp tác xã Việt nam Chi nhánh Yên Bái định hướng phát triển sản phẩm dịch vụ theo hướng tập trung nâng cao trải nghiệm và đáp ứng đồng bộ nhu cầu tài chính ngân hàng của khách hàng thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, kênh phân phối và tiến tới triển khai mô hình ngân hàng số theo lộ trình của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam.

0

Hội thảo ngân hàng và cuộc đua chuyển đổi số của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam.

Không chỉ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, công tác Đảng, đoàn thể, an sinh xã hội cũng được Chi bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ đó, 03 năm qua Chi bộ Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái luôn đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh được Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đánh giá cao, công tác phát triển Đảng được quan tâm, hiện Chi bộ có 17 đảng viên (chiếm 63% tổng số cán bộ, nhân viên). Công đoàn cơ sở Co-opBank Yên Bái hàng năm đều được Công đoàn Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi đoàn thanh niên Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái là 01 trong các Chi đoàn vững mạnh của Đoàn thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái.

Ngân hàng HTX chi nhánh Yên Bái tham gia Hội thao truyền thống ngành Ngân hàng tỉnh Yên Bái lần thứ XV năm 2021

Cùng với đó, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Yên Bái cũng luôn đồng hành và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện như: Đã trao hàng trăm xuất học bổng với cho các em học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi có thành tích cao trong học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái với tổng số tiền 50 triệu đồng; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, ủng hộ Chương trình “Cặp lá yêu thương”, ủng hộ làm đường giao thông nông thôn, tham gia Quỹ tình nghĩa Ngân hàng hợp tác… với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Với những thành tựu đã đạt được, Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Yên Bái đã được các cấp, các ngành đánh giá cao, luôn giữ vững vai trò là “Ngân hàng của các QTDND” hoạt động theo hướng tăng trưởng - an toàn - hiệu quả - bền vững./.

              Hoàng Hà
Liên minh HTX tỉnh Yên Bái


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam