Liên minh HTX tỉnh Hải Dương:

Người dân tiếp cận nguồn vốn tốt, nhanh chóng phục hồi sản xuất

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Để góp phần tháo gỡ khó khăn, Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Quyền (huyện Bình Giang), một thành viên Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã chủ động tiếp cận, rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của từng hộ thành viên để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Cách làm này đã góp phần giúp người vay có thêm động lực khôi phục sản xuất, sau tác động của dịch Covid-19.

Gia đình anh Nguyễn Văn Loan ở thôn Hòa Loan, xã Nhân Quyền, một hộ sản xuất, kinh doanh giầy, dép lớn trên địa bàn xã. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian dài đã khiến việc sản xuất và lưu thông hàng hóa của gia đình anh Loan gặp nhiều khó khăn, dẫn đến doanh thu sụt giảm, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vốn vay.

Nắm bắt được khó khăn này, Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Quyền, huyện Bình Giang, một thành viên của Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã chủ động tiếp cận, đánh giá mức độ ảnh hưởng, trên cơ sở đó, đưa ra giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với dư nợ và nhu cầu vốn vay cho sản xuất, kinh doanh của gia đình.

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ tín dụng Nhân Quyền, hoạt động sản xuất của hộ anh Nguyễn Văn Loan

được duy trì ổn định

Anh Nguyễn Văn Loan cho biết: "Tôi là một trong những thành viên lâu năm của Quỹ tín dụng Nhân Quyền. Từ ngày tham gia thành viên tôi được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Hiện gia đình tôi được vay 1 tỷ đồng từ Quỹ tín dụng. Đây là số tiền lớn giúp gia đình tôi có vốn để xoay vòng sản xuất trong thời buổi khó khăn. Không chỉ được vay vốn, chúng tôi còn được giảm hơn lãi suất cho vay xuống còn 8,16%/năm".

Hơn 20 năm là thành viên của Quỹ tín dụng Nhân Quyền, anh Nguyễn Văn Chính ở thôn Hòa Loan cũng đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ quỹ. Hàng năm, anh đều được quỹ tạo điều kiện vay gần 1 tỷ đồng để làm vốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa.

Dịch Covid - 19 bùng phát nhiều lần khiến việc kinh doanh gặp khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ của quỹ tín dụng, nguồn hàng được duy trì ổn định. "Những năm gần đây, hoạt động của quỹ đã có nhiều đổi mới, lãi suất có phần giảm hơn trước, thủ tục vay dễ dàng. Đây là một trong những yếu tố để chúng tôi ngày càng gắn bó với quỹ", anh Chính nói.

Việc bán sát nhu cầu thực tế của các thành viên quỹ, thành viên Hợp tác xã (HTX) và hộ dân để kéo dài thời hạn trả lãi, hỗ trợ giảm lãi suất đối với một số khách hàng thuộc nhóm sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ… bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cách làm này đã giúp các thành viên quỹ, thành viên HTX và hộ dân vay vốn yên tâm khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19.

Ngoài tích cực thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quỹ duy trì tốt các chỉ tiêu về huy động vốn, dư nợ cho vay, nâng cao chất lượng tín dụng. Đến nay, tổng nguồn vốn huy động của quỹ đạt trên 138 tỷ đồng, dư nợ đạt gần 95 tỷ đồng và không có nợ xấu.

Ông Bùi Thế Viên, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Nhân Quyền, huyện Bình Giang cho biết: "Để hỗ trợ cho các thành viên, chúng tôi đã cử các bộ "chân tre" rà soát từng hộ khách hàng, kiểm tra mức độ ảnh hưởng do dịch Covid - 19 để đưa ra các chính sách hỗ trợ phù hợp nhằm giúp các thành viên nhanh chóng phục hồi sau đại dịch".

Nguồn vốn vay kịp thời đến với các thành viên của quỹ, thành viên của Hợp tác xã và hộ dân, nhất là các thời điểm cần vốn để khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, thì càng ý nghĩa hơn và khẳng định vai trò của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn, từ đó góp phần đẩy lùi “tín dụng đen” trên địa bàn.

 
                                                        CTV Nguyên Khang
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hải Dương


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam