Bình Thuận:

Nhiều hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp đã tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất

Sáng 21/12, Ban Chỉ đạo Đổi mới Phát triển Kinh tế tập thể đã tổ chức hội nghị tổng kết tình hình kinh tế tập thể, Hợp tác xã (HTX) năm 2022.

Năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn song hoạt động của khu vực kinh tế tập thể, HTX từng bước phục hồi, phát huy được vai trò tập hợp, vận động thành viên cùng liên kết hợp tác làm ăn. Nhiều HTX thành lập mới xuất phát từ nhu cầu chung của người dân trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm tháo gỡ những hạn chế mà kinh tế hộ cá thể đang gặp phải là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, không đảm bảo quy trình kỹ thuật và yêu cầu của thị trường.

Ước đến 31/12/2022 toàn tỉnh có 3.205 Tổ hợp tác, 208 HTX và 2 Liên hiệp HTX. Trong đó có 189 HTX đang hoạt động, 19 HTX ngưng hoạt động, 1 Liên hiệp HTX hoạt động cầm chừng và 1 Liên hiệp HTX ngưng hoạt động chờ giải thể. Tổng số thành viên của HTX là 49.095 thành viên. Tổng nguồn vốn hoạt động của các HTX là hơn 3,3 tỷ đồng, doanh thu trong năm 2022 ước đạt 964,68 tỷ đồng. Trong năm thành lập mới 16 HTX và giải thể 7 HTX.

z3976002038078_23ee1b2cb5a601553cb7ea817c84e760.jpg
Hội nghị tổng kết tình hình kinh tế tập thể, Hợp tác xã.

Nhiều HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua việc liên kết với doanh nghiệp và hộ nông dân, tạo ra các liên kết bền vững giữa các đối tượng tham gia chuỗi. Đồng thời, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản sau thu hoạch, sản xuất an toàn, tạo ra sản phẩm sạch, đạt năng suất, chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đã bám sát sự chỉ đạo của ngân hàng Nhà nước triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoạt động hệ thống QTDND trên địa bàn tiếp tục có sự phát triển ổn định; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương...

Tuy nhiên, hầu hết các HTX nông nghiệp đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do Trung Quốc thực hiện chính sách ”Zero Covid”, kiểm soát gắt gao việc nhập khẩu qua đường biên mậu đã làm cho giá nông sản, đặc biệt là trái thanh long tươi bấp bênh; giá lúa và các nông sản khác xuống thấp. Điều này đã ảnh hưởng chung đến tình hình kinh tế tập thể, HTX trên toàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện các HTX đã có ý kiến về những khó khăn đang gặp phải nhưng chưa được tháo gỡ như các HTX chưa có mã số thuế, việc làm sổ đỏ cho trụ sở làm việc của HTX còn vướng luật đất đai từ nhiền năm nay nên khó khăn cho các HTX vay vốn, thu hút thế hệ trẻ tham gia HTX còn hạn chế... Qua đó, các HTX cũng nêu các giải pháp cụ thể như: Cần chế biến hàng nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm; cần quan tâm nhiều hơn thị trường nội địa, tận dụng hàng chục ngàn thành viên HTX để giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm; kêu gọi nhiều nguồn đầu tư khác để tăng vốn điều lệ, chia sẻ lợi nhuận...

z3976001993918_df9e7e1af83a59e243b8900abce41842.jpg
Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hồ Công Dương phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hồ Công Dương đã tiếp thu những ý kiến thảo luận, cũng như những đề xuất của đại diện các HTX, QTDND trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Liên minh HTX sẽ tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về chính sách thu hút cán bộ trẻ, có trình độ về làm việc trong các HTX trong năm tới. Đồng thời, sẽ quan tâm, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX hiện có, đảm bảo tính chất và nguyên tắc hoạt động của mô hình HTX kiểu mới; kiên quyết giải thể những HTX tồn tại hình thức, ngưng hoạt động kéo dài. Khuyến khích phát triển bền vững KTTT, nòng cốt là HTX với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng. Nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả; tạo điều kiện cho kinh tế hộ phát triển trên nhiều lĩnh vực góp phần hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ, bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia. Tạo điều kiện từng bước hình thành những tổ hợp nông - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao...

MINH VÂN/ CTV Báo Bình Thuận


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam