Gặp mặt báo chí thông báo các nội dung và hoạt động của Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Nhiều sự kiện lớn diễn ra tại Tháng hành động vì hợp tác xã năm 2024

Ngày 28/3, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Gặp mặt báo chí thông báo các nội dung và hoạt động của Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024. Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt báo chí.

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Minh Điển - Trưởng ban Kế hoạch và Hỗ trợ, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: Mục đích của “Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024” nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, tiếp tục phát huy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, đổi mới, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và cán bộ quản lý, thành viên và người lao động trong các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX, thành viên liên kết; tăng cường đối thoại, giới thiệu, quảng bá, kết nối giữa các tổ chức kinh tế tập thể và thành viên với các thành phần kinh tế khác; ghi nhận và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, HTX và hệ thống Liên minh HTX Việt Nam; tạo không khí vui khỏe để cán bộ, viên chức, người lao động trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam và cán bộ quản lý, thành viên và người lao động trong các tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX, thành viên liên kết hăng say công tác, hoạt động sản xuất xây dựng các tổ chức kinh tế tập thể, HTX phát triển bền vững; hệ thống Liên minh HTX Việt Nam vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Trong Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 sẽ diễn ra một số sự kiện lớn như: Diễn đàn HTX quốc gia lần thứ nhất năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”; Lễ Tôn vinh HTX tiêu biểu và trao Giải Ngôi sao HTX Việt Nam năm 2024 “CoopStar Awards 2024”; Hội thảo quốc gia về nâng cao khả năng tiếp cận vốn của các HTX và hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn các HTX và thành viên tiếp cận vốn vay Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX các địa phương và các nguồn tín dụng khác; ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ vốn tín dụng giữa Liên minh HTX Việt Nam với một số tổ chức tín dụng…

Ông Phạm Minh Điển - Trưởng ban Kế hoạch và Hỗ trợ, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Ông Phạm Minh Điển cho biết thêm: Kinh tế tập thể, HTX dần phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, số lượng HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác thành lập mới và hộ cá thể, cá nhân tham gia thành viên tăng ở tất cả các tỉnh, thành phố, nhất là lĩnh vực nông nghiệp và khu vực nông thôn, khẳng định mô hình kinh tế tập thể, HTX phù hợp với nhu cầu tổ chức sản xuất của người dân.

Đến hết 31/12/2023, cả nước có 31.364 HTX (20.710 HTX nông nghiệp (66,03%), 2.448 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (7,93%), 2.745 HTX thương mại dịch vụ (8,75%), 1.908 HTX giao thông vận tải (6,08%), 918 HTX xây dựng (2,93%), 637 HTX môi trường (2,03%), 1.183 Quỹ tín dụng nhân dân (3,77%), 775 HTX lĩnh vực khác (2,42%).

Tính riêng năm 2023, cả nước thành lập mới 2.156 HTX, khu vực kinh tế tập thể, HTX thu hút 7,05 triệu thành viên là hộ gia đình, chủ yếu ở địa bàn nông thôn (tăng 42.723 thành viên so với năm 2022) và 2,58 triệu lao động (tăng 18.566 lao động so với năm 2022), tổng vốn điều lệ đạt 60,069 nghìn tỷ đồng, bình quân 1,915 tỷ đồng/HTX, tổng giá trị tài sản đạt 194,332 nghìn tỷ đồng, bình quân 6,196 tỷ đồng/ HTX (tăng 2,8% so với năm 2022); có 120.983 tổ hợp tác, các tổ hợp tác thu hút 1,815 triệu thành viên là hộ gia đình (bình quân 15 thành viên/THT), doanh thu bình quân 294,8 triệu đồng/năm/HTX.

Trong đó có 76.456 THT nông nghiệp (chiếm 63,2%) và 44.497 THT phi nông nghiệp (chiếm 36.8%); có 133 liên hiệp HTX thu hút 798 thành viên, tạo việc làm cho 42,3 nghìn lao động; doanh thu bình quân của 01 liên hiệp HTX là 258 tỷ đồng/năm; lãi bình quân 8,9 tỷ đồng/năm; 43% số liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả, phát triển theo hướng liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá quy mô lớn của địa phương...

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân chia sẻ một số thông tin với các phóng viên tại buổi gặp mặt báo chí

Trao đổi với các phóng viên tại buổi gặp mặt báo chí, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu cho rằng, HTX là một loại hình cần thiết cho việc phát triển nền kinh tế, chứ không dừng lại ở một tiêu chí để xây dựng nông thôn mới, do đó, ở đâu có sản xuất thì ở đó cần có HTX.

Hiện nay, các loại hình HTX tại Việt Nam đều hoạt động liên quan đến các ngành phục vụ nhu cầu đời sống thường ngày nhân dân, có thể kể đến như: lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục, du lịch, môi trường,... Để HTX có thể phát huy được tiềm năng cũng như thế mạnh của mình, rất cần sự phối hợp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; cần những nhà quản lý, những bộ phận chuyên môn của các HTX thấy được sứ mệnh và lan tỏa sâu rộng các thông điệp phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX đến với cộng đồng. Đó cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cũng đã nhắc lại lời kêu gọi đồng bào trong Thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam năm 1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh, thì cần phải có hợp tác xã. Hợp tác xã là hợp vốn, hợp sức với nhau. Vốn nhiều, sức mạnh, thì khó nhọc ít mà ích lợi nhiều …” nhằm nhấn mạnh lợi ích và tầm quan trọng của hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Đồng thời cho rằng, từng thành viên trong HTX cần phải tự lực, tự cường, phấn đấu, nỗ lực cống hiến và vươn lên từ những khó khăn, để đáp lại công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đầu tiên đưa tư tưởng HTX vào Việt Nam.

 Lê Huy - Quang Trung


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam