VCA tham dự Hội nghị trực tuyến về “Ứng phó của HTX khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hậu đại dịch Covid-19”

Chiều ngày 13/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến về “Ứng phó của HTX khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hậu đại dịch Covid-19”.

Xem lại Hội nghị trực tuyến về “Ứng phó của HTX khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hậu đại dịch Covid-19”.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Thành phần tham dự hội nghị gồm có: ông Ariel Guarco, Chủ tịch ICA; ông Li Chunsheng, Chủ tịch ICA – AP; ông Balu Iyer, Tổng Giám đốc ICA-AP và 110 đại biểu là lãnh đạo các liên đoàn HTX trong khu vực.

Về phía VCA, cùng tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực, lãnh đạo các Ban, Đơn vị thuộc cơ quan Liên minh HTX Việt Nam.

Hội nghị được bàn luận xoay quanh vấn đề: Ứng phó của HTX khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hậu đại dịch Covid-19, việc triển khai các hành động để đáp ứng các nhu cầu của thành viên và hoạt động trong tương lai.

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Balu Iyer - Tổng gám đốc ICA-AP chia sẻ đã có rất nhiều sự thay đổi diễn ra sau khi đại dịch Covid-19, chúng ta cần phải học hỏi nhiều hơn về công nghệ thông tin thông qua đại dịch. Sự ngưng trệ về mặt kinh tế, cũng như các hoạt động liên quan đến HTX. Để có thể ứng phó với đại dịch này, chúng ta cần phải nhìn nhận về tương lai, cần hợp tác với nhau để đưa ra những hoạt động chung phù hợp với bối cảnh các hoạt động đang dần trở lại như bình thường.

Thông qua các bài trình bày, ở mỗi quốc gia khác nhau, đứng trước đại dịch Covid-19, mỗi tổ chức HTX đều xây dựng những chương trình, triển khai hành động nhằm giúp đỡ người dân, giúp đỡ các HTX thoát khỏi những tác hại của hậu Covid-19.

Đối với Úc, Liên đoàn HTX Úc đã đưa ra những cảnh báo, khuyến cáo, cập nhật thông tin cho thành viên của mình, khuyến khích các HTX tham gia ứng phó với dịch Covid. Liên đoàn HTX Úc phối hợp với chính phủ hỗ trợ những gói hỗ trợ cho HTX để các HTX duy trì hoạt động.

Liên đoàn HTX Philippines giúp các thành viên tiếp cận những khoản hỗ trợ, khoản vay, giúp cho HTX có thể dần khôi phục. Hội đồng HTX Iran khuyến khích người dân, những thành viên HTX cần phải nhanh chóng thích ứng với tình hình mới. Liên đoàn HTX quốc gia Ấn độ quan tâm đến những vấn đề để bảo vệ những thành viên viên của mình, giúp HTX tiếp cận những hoạt động hỗ trợ từ chính phủ, xây dựng những biện pháp an toàn để thúc đẩy sự phát triển kinh tế từ người dân.

Tại Hội nghị, ông Li Chunsheng, Chủ tịch ICA-AP nhấn mạnh về Vai trò của HTX trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ICA-AP đang đưa ra những kế hoạch để ứng phó tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, Liên đoàn HTX Nông nghiệp đã thúc đẩy các hoạt động của HTX từ những quỹ hỗ trợ, đây là cơ hội để HTX có tiếng nói của mình, phát triển HTX trong thời gian tới. Trong bối cảnh khủng hoảng đang diễn ra, nhiều HTX đang trong tình trạng khẩn cấp ở nhiều tình trạng khác nhau, nên hãy cùng nhau thúc đẩy, học hỏi, tăng cường, phối hợp để cùng nhau vươn lên 1 cách mạnh mẽ hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ sự vui mừng khi tham dự Hội nghị trực tuyến lần này cùng lãnh đạo các liên đoàn HTX trong khu vực, đây là dịp để Liên minh HTX Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm về thực hiện các giải pháp chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Việt Nam là một trong những nước thành công nhất trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19. Có được sự thành công đó là do sự chỉ đạo chủ động, tích cực, sáng tạo, thông tin kịp thời, minh bạch của Chính phủ; sự đồng lòng và đoàn kết của nhân dân Việt Nam trong đó có hơn 30 triệu thành viên của khu vực kinh tế tập thể, HTX cùng chung tay thực hiện chủ trương, các giải pháp của Chính phủ. Hôm nay, ngày 13/5/2020 cũng là tròn 27 ngày Việt Nam không xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Đối với khu vực HTX Việt Nam, VCA tiếp tục yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tuy đã dỡ bỏ lệnh giãn cách, song song với việc tuân thủ các điều kiện phát triển sản xuất, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ cho liên đoàn HTX các nước trong điều kiện có thể của VCA.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại các đầu cầu

Qua Hội nghị, Liên minh HTX VIệt Nam đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với ICA và ICA-AP như sau: Phổ biến kinh nghiệm của Việt Nam và các nước đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh thông qua các diễn đàn như Hội nghị trực tuyến này; Nghiên cứu, dự báo thay đổi của kinh tế thế giới và những tác động tới khu vực HTX, từ đó đưa ra những khuyến nghị cần thiết cho các thành viên của mình; Nghiên cứu có cơ chế về bảo hiểm và tài chính để ứng phó với những rủi ro không có tiền lệ như đại dịch Covid-19 để có thể giảm thiếu các thiệt hại tiêu cực đối với khu vực HTX; Tổ chức xây dựng và hình thành chuỗi cung ứng của khu vực kinh tế hợp tác mà đầu tàu là các liên đoàn, tập đoàn HTX lớn trên thế giới, có tiếng nói quan trọng để phát triển khu vực này.

Trung tâm Thông tin Tuyên truyền

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam