Nông dân Phù Yên (Sơn La) sẵn sàng nguồn rau xanh phục vụ Tết

Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu về các loại rau xanh tăng cao, nông dân Phù Yên (Sơn La) đang khẩn trương sản xuất đảm bảo nguồn cung phục vụ Tết

Nông dân Phù Yên (Sơn La) khẩn trương sản xuất các loại rau xanh

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng trước, trong và sau tết, năm nào cũng vậy, việc trồng rau, củ quả các loại được người dân xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) tập trung trồng và thường trồng các loại như: su hào, bắp cải, súp lơ, hành, mùi, các loại rau cải phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn. Thời gian này, mặc dù thời tiết giá rét, nhưng người nông dân xã Huy Bắc thường xuyên ra đồng chăm sóc cũng như theo dõi quá trình sinh trưởng của các loại rau.

Đến ruộng rau đang trong thời kỳ phát triển xanh tốt của gia đình chị Hà Thị Ong, bản Phố, xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La), được chị cho biết: Mọi năm, sau khi thu hoạch lúa mùa, gia đình chị dành toàn bộ trên 2.000m2 ruộng của gia đình và mượn thêm đất ruộng của anh em để trồng các loại rau vụ đông phục vụ thị trường. Năm nay, do thu hoạch vụ mùa chậm hơn 15 ngày nên chị chỉ trồng 1.500m2 rau vụ đông với các loại rau, củ như: su hào, súp lơ, bắp cải, cải thảo....

"Bắt đầu trồng rau vụ đông từ tháng 10 để kịp phục vụ trước, trong và sau dịp tết nguyên đán. Riêng su hào, tôi đã trồng gối vụ để có rau bán liên tục từ nay đến Tết. Với các loại rau bán có thời gian sinh trưởng ngắn, tôi đã tính toán thời gian gieo trồng đảm bảo đúng thời điểm, chăm sóc, làm cỏ, bón phân hoàn toàn bằng phương pháp thủ công để có nguồn rau sạch bán ra thị trường đúng vào dịp Tết Quý Mão 2023. Với sản lượng rau vụ đông, tôi dự kiến thu gần 20 triệu đồng, gia đình mua sắm Tết sẽ tươm tất hơn", chị Ong nói.

Nông dân Phù Yên (Sơn La) sẵn sàng nguồn rau xanh phục vụ Tết - Ảnh 2.

Vườn rau nhà chị Hà Thị Ong, bản Phố xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, bà Vì Thị Kếp, Chủ tịch UBND xã Huy Bắc (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Huy Bắc là xã có truyền thống trồng rau vụ đông từ nhiều năm nay để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Vụ đông năm 2022, toàn xã gieo trồng gần 30 ha rau, đậu các loại, tập trung ở các bản Phố, bản Suối Làng, bản Phai Làng, bản Dèm Hạ, Nà Phái 1 Nà Phái 2. Để có các sản phẩm rau sạch cung cấp cho thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, UBND xã đã quy hoạch vùng sản xuất rau cho từng xứ đồng; từng loại cây trồng phù hợp, tập trung; tạo điều kiện cho việc tưới tiêu, chăm sóc, bảo vệ và phòng trừ sâu bệnh hại. Tuyên truyền vận động người dân trồng nhiều trà, rải vụ để tránh hiện tượng thừa quá nhiều vào chính vụ, giá bán thấp; sử dụng các loại giống có giá trị kinh tế cao, chất lượng, hiệu quả, phù hợp với thị trường tiêu thụ hiện nay như: bí đỏ, dưa chuột, bắp cải, cải cuốn, súp lơ, khoai tây…

Những  ngày này, trên cánh đồng rau xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La), bà con đang tích cực chăm bón những luống cải ngồng, bắp cải, su hào... để kịp có sản phẩm bán vào dịp Tết Nguyên đán với hy vọng một vụ rau được mùa, được giá. Từ nhiều năm qua, việc trồng rau để bán vào dịp Tết được người dân trên địa bàn xã chú trọng. Nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón cũng như công lao động để mong chờ vụ rau có năng suất cao.

Đang tất bật thu hoạch lứa rau cải ngồng hoa vàng, chị Lò Thị Xuyên bản Búc, xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Sau khi thu hoạch vụ mùa, gia đình chị đã bắt tay ngay vào sản xuất rau vụ Tết với diện tích trên khoảng 1.000m2. Rau cải ngồng hoa được gia đình gieo từ tháng 10 (âm lịch), hiện đang cho thu hoạch. Xu hào, bắp cải cũng bắt đầu được thu hoạch rải từ cuối tháng 12 và đến Tết Nguyên đán.

Chị Xuyên cho biết thêm: Sản xuất rau vụ đông năm nay gặp khó khăn hơn mọi năm do thu hoạch vụ mùa muộn hơn, ảnh hưởng đến khung thời vụ gieo trồng các loại rau, màu vụ đông. Đầu vụ, thời tiết nắng nóng nên rau chậm phát triển, giữa vụ thời rét đậm, rét hại nên ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Tuy nhiên, rau năm nay được giá nên gia đình có thêm khoản thu nhập khá hơn để lo sắm tết đầy đủ hơn.

Nông dân Phù Yên (Sơn La) sẵn sàng nguồn rau xanh phục vụ Tết - Ảnh 3.

Lứa rau cải ngồng hoa vàng của gia đình chị Lò Thị Xuyên, bản Búc, xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La) bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Vinh

Những ngày này, không khí lao động, sản xuất trên những cánh đồng Mường Tấc đang tấp nập hơn bao giờ hết. Bởi đây là thời điểm đang tập trung chuẩn bị nguồn rau phục vụ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

HTX Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) là một trong đơn vị trồng, cung cấp rau cho các siêu thị tại Hà Nội, ông Phạm Văn Ba, Giám đốc HTX Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ trước và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu rau, củ, quả tăng hơn 1,5-2 lần so với ngày thường. Để đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường, HTX đã tập trung trồng và chăm sóc các loại rau, dưa để thu hoạch đúng khung thời vụ. Hiện nay, với tổng diện tích hơn 10ha, toàn bộ rau, củ, quả của HTX được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 3.800m2 được sản xuất trong nhà màng, vừa chủ động được thời vụ, ánh sáng, nguồn nhiệt, hạn chế sâu bệnh để rau phát triển an toàn. HTX cũng đầu tư trên 100 bóng điện trong nhà màng để đảm bảo nhiệt độ ổn định trong những ngày nhiệt độ xuống thấp; sử dụng công nghệ tưới hệ Israel, tưới phun mưa, tưới châm phân vừa tiết kiệm chi phí nước, phân bón, tiết kiệm nguồn nhân lực. Trong thời gian này, HTX đang tiếp tục chăm sóc gần 5ha rau vụ đông phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão gồm: bắp cải, su hào, rau cải, mướp, dưa chuột nếp trái vụ, dưa chuột baby, ngọn bí đỏ…. Dự kiến trong dịp tết, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 25 tấn rau, củ, quả các loại.

Nông dân Phù Yên (Sơn La) sẵn sàng nguồn rau xanh phục vụ Tết - Ảnh 4.

Với hơn 10ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) cung cấp cho thị trường khoảng 25 tấn rau, củ, quả các loại trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ngành chức năng quan tâm, nông dân chủ động... hứa hẹn vụ đông xuân thắng lợi 

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Bá Tú, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Năm 2022, huyện Phù Yên trồng được trên 250ha rau vụ đông, trong đó, cơ cấu cây trồng chủ yếu là các loại rau như: cải ngồng hoa vàng, cải canh, cải chíp, súp lơ, bắp cải, su hào, khoai tây, cà chua, xà lách…. Ngoài ra, bà con cũng trồng xen canh thêm một số loại cây rau gia vị khác như: hành, tỏi, rau mùi,… để đảm bảo đa dạng về sản phẩm. Tập trung ở các xã: Huy Bắc, Huy Tân, Huy Thượng, Quang Huy, Huy Hạ, Tường Phù, Gia Phù. Để sản xuất rau màu vụ đông đạt kết quả cao, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã chủ động phối hợp với các xã tăng cường tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, chống các loại sâu hại, dịch bệnh, kỹ thuật bón phân hợp lý… Đặc biệt, khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình sản xuất rau màu an toàn hoặc sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP để tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Nông dân Phù Yên (Sơn La) sẵn sàng nguồn rau xanh phục vụ Tết - Ảnh 5.

Mô hình trồng rau, củ, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Với sự vào cuộc của các ngành chức năng, sự chủ động của người dân cũng như của các HTX trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La), tập trung trồng và chăm sóc các loại rau màu để thu hoạch đúng khung thời vụ và áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nên các loại rau màu cung cấp cho thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán của bà con trên địa bàn huyện Phù Yên phong phú về chủng loại, cho năng suất cao, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân trồng rau màu ở huyện Phù Yên (Sơn La) đang tất bật sản xuất vừa mong thời tiết, mùa màng thuận lợi để rau màu phục vụ thị trường tết được mùa, được giá giúp bà con nông dân có cái Tết ấm no hơn.


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam