Yên Bái:

Qũy Tín dụng nhân dân phường Nguyễn Thái Học: Gửi trọn niềm tin, Giữ gìn chữ tín

Với tôn chỉ hoạt động “Gửi trọn niềm tin, Giữ gìn chữ tín”, bằng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, sự đoàn kết, thống nhất của toàn thể cán bộ, nhân viên, thành viên và được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái, Liên minh HTX tỉnh, của cấp ủy, chính quyền các cấp. 32 năm qua, Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học đã giữ trọn niềm tin, tạo sự tin tưởng trong thành viên và nhân dân, phát triển ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là một trong những Quỹ đứng ở tốp đầu của hệ thống quỹ tín dụng tỉnh Yên Bái.

Quỹ Tín dụng nhân dân phường Nguyễn Thái Học (Qũy TDND) tiền thân từ Hợp tác xã tín dụng phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái được các thế hệ đi trước sáng lập và đi vào hoạt động từ ngày 20/5/1989.  Ngày 08/4/1992 Ngân hàng Nhà nước tỉnh Yên Bái cấp Giấy phép hoạt động số 01/GP-NHNN cho phép Hợp tác xã tín dụng phường Nguyễn Thái Học được hoạt động theo Pháp lệnh Ngân hàng, đây là thời kỳ mở đầu cho việc chuẩn bị chuyển đổi từ Hợp tác xã tín dụng sang mô hình Qũy TDND. Phát huy từ một Hợp tác xã tín dụng đứng vững khi hàng loạt các Hợp tác xã tín dụng đổ vỡ, sau 04 năm hoạt động theo Pháp lệnh Ngân hàng và Công ty tài chính, Hợp tác xã tín dụng phường Nguyễn Thái Học đã tiếp tục khẳng định được vị thế của mình. Đến ngày 24/12/1996  Đại hội đại biểu xã viên Hợp tác xã tín dụng tổng kết hoạt động năm 1996 và Nghị quyết chuyển đổi sang mô hình Qũy TDND, ngày 28/12/1996  Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái cấp phép hoạt động theo Quyết định số 07/GP-NHNN với tên gọi QTDND phường Nguyễn Thái Học; Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã số 5200146855 (lần đầu) của Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh cấp năm 1997. Tháng 3 năm 2012 Quỹ được Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái cấp phép cho mở rộng địa bàn hoạt động sang phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái. Sau 32 năm xây dựng và phát triển, Quỹ đã vươn lên mạnh mẽ, xứng đáng là một trong những Quỹ đứng ở tốp đầu của hệ thống quỹ tín dụng tỉnh Yên Bái, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với tôn chỉ hoạt động“Gửi trọn niềm tin, Giữ gìn chữ tín”, bằng sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, 32 năm qua Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học đã giữ trọn niềm tin, tạo sự tin tưởng trong thành viên và nhân dân, được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái, Liên minh HTX tỉnh, của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đến nay, Qũy TDNDphường Nguyễn Thái Học phát triển ngày càng lớn mạnh và là địa chỉ tin cậy của mọi khách hàng, thành viên Quỹ.

Hiện Quỹ có Chi bộ với 11 đảng viên, lãnh đạo mọi hoạt động của Quỹ, Công đoàn cơ sở Quỹ hoạt động hiệu quả, thường xuyên quan tâm và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tổng số thành viên hiện nay là 1.123 người, địa bàn hoạt động của Quỹ rộng với gần 9.000 hộ ở 29 tổ dân phố trên địa bàn 02 phường Nguyễn Thái Học và Yên Ninh, thành phố Yên Bái.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học nhân dịp trụ sở của Quỹ được cải tạo, nâng cấp khang trang, hiện đại đáp ứng yêu cầu làm việc trong tình hình mới

Từ khi thành lập đến nay, công tác quản trị điều hành của Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học đã đạt được những tiến bộ nhiều mặt, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Hội đồng quản trị, ban điều hành Quỹ từng bước được nâng lên, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong hoạt động, Quỹ luôn thực hiện đúng tôn chỉ với mục tiêu là huy động vốn trên địa bàn để tương trợ, tăng cường liên kết cộng đồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển sản xuất kinh doanh và nâng cao đời sống cho thành viên. Đồng thời, Quỹ thực hiện cải cách thủ tục cho vay và gửi tiền tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân. Từ đó, quy mô và chất lượng hoạt động của Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học ổn định, tăng trưởng bền vững về số lượng, chất lượng trên các chỉ tiêu cơ bản như: Vốn điều lệ, vốn huy động, dư nợ cho vay, số lượng thành viên, năng lực tài chính...Đến ngày 19/11/2021, tổng nguồn vốn hoạt động 112.444triệu đồng, giảm so với 31/12/2020 là 1.055 triệu đồng, tỷ lệ giảm là 0,93%; dư tiền gửi 97.986 triệu đồng giảm so với 31/12/2020 là 2.439 triệu đồng, tỷ lệ giảm 2,43%, đạt 92,44% kế hoạch năm; dư nợ cho vay 88.654 triệu đồng, tăng so với 31/12/2020 là 1.044 triệu đồng, tỷ lệ tăng 1,19% so với năm 2020, đạt 95,33% kế hoạch năm; lợi nhuận từ đầu năm đến nay hàng tỷ đồng đạt 91,24% kế hoạch năm 2021. Cùng với đó, trong những năm qua, Quỹ TDND Nguyễn Thái Học luôn chấp hành đầy đủ nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, thành viên. Việc trích lập các quỹ đúng quy định, đảm bảo hài hòa lợi ích tập thể và cá nhân.

Từ năm 2020 đến nay tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, song “con thuyền” Quỹ TDND Nguyễn Thái Học không những vững vàng vượt qua sóng gió mà còn chứng tỏ là tổ chức tín dụng có năng lực tài chính, tích cực chia sẻ lợi ích, giúp đỡ khách hàng có nguồn vốn kịp thời để đầu tư ổn định sản xuất, kinh doanh. Quỹ luôn thực hiện nhiệm “nhiệm vụ kép” là chung tay phòng, chống dịch bệnh và ổn định kinh doanh tiền tệ. Là nơi phải giao tiếp nhiều với khách hàng và nhân dân, nên Quỹ đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.Đồng thời, Quỹ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giao dịch, đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, chính xác. Với phương thức huy động tiền gửi và cho vay linh hoạt được Quỹ thực hiện từ nhiều năm nay, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, sớm có tiền đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, Quỹ tăng cường rà soát đánh giá phân loại khách hàng để áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, riêng trong năm 2020 Quỹ đã gia hạn nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 07 thành viên với tổng dư nợ là 3.620 triệu đồng, thời gian ra hạn từ 02-12 tháng, đồng thời cho vay mới để phát triển sản xuất kinh doanh;tỷ lệ nợ xấu đến nayở mức 0,397 % tổng dư nợ.

Cán bộ, nhân viên Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học luôn tâm huyết với nghề

 chuyên nghiệp, tận tụy, chu đáo với khách hàng

Bên cạnh chú trọng phát triển kinh doanh dịch vụ tiền tệ, Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học còn là một trong những đơn vị điển hình về công tác an sinh xã hội, đến ơn đáp nghĩa. Hàng năm Quỹ luôn quan tâm trao tặng quà tết cho cán bộ của Quỹ qua các thời kỳ,tích cực hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, thống nhất chi từ quỹ phúc lợi cho các Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ trẻ em khuyết tật, Quỹ vì người nghèo... đồng thời thường xuyên động viên, thăm hỏi thành viên và nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, cùng với tham giađóng góp xây dựng công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt đã ủng hộkinh phícho công tác phòng, chống dịch Covi-19 tại địa phương... hàng năm kinh phí chi cho công tác an sinh xã hội của Quỹ lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. Những hoạt động nhân văn này của Quỹ TDND Nguyễn Thái Học đã đóng góp tích cực trong việc xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nguyên Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học Đinh Thị Huệ thăm và trao kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp phát triển Hợp tác Xã” do Liên Minh HTXVN ủy quyền cho Quỹ  trao tặng cho thành viên Quỹ tín dụng nhân dân  phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

 Với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương, tập thể lãnh đạo, nhân viên và thành viên Quỹ TDND phương Nguyễn Thái Học đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý của Đảng và chính quyền các cấp.

Thời gian tới, để tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô, Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học sẽ luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo trong cán bộ, thành viên, tăng cường năng lực tài chính và các giải pháp đảm bảo an toàn hoạt động, đảm bảo tăng trưởng bền vững, giúp Quỹ TDND phường Nguyễn Thái Học đứng vững và phát triển ngày càng lớn mạnh trong lĩnh vực tín dụng - tiền tệ./.

Hoàng Hà

                                                               Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

 

 

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam