SNV hỗ trợ tăng cường cơ hội cho HTX/DN nữ trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam (VCA) và Tổ chức phát triển Hà Lan SNV, Trường Bồi dưỡng cán bộ (Liên minh HTX Việt Nam) đã phối hợp với các đối tác địa phương của SNV (Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức 04 khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng lãnh đạo và quản lý trong các HTX/DN nông nghiệp” cho đối tượng là các cơ sở, Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác có nữ lãnh đạo/đồng lãnh đạo và nhiều lao động nữ trên địa bàn tỉnh hoạt động của lĩnh vực nông nghiệp tại 4 tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Quang cảnh lớp tập huấn tại tỉnh Bình Thuận

Với mục tiêu giúp cho lãnh đạo, lao động nữ có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng về kỹ năng lãnh đạo, điều hành, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh; nâng cao vị thế, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.
Những nội dung chính được truyền đạt tới học viên, đó là: vai trò của nữ giới trọng công tác lãnh đạo DN/HTX; Phong cách, kỹ năng cần thiết của người lãnh đạo; Xây dựng văn hóa trong các DN/HTX do nữ giới điều hành; Quản trị tài chính; Chia sẻ bài học thành công của các doanh nhân; học viên liên hệ, chia sẻ câu chuyện về kinh doanh- lãnh đạo- công việc gia đình, những khó khăn, thuận lợi trong công tác lãnh đạo.

Thông qua các bài tập tình huống, học viên được trao đổi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ đó vận dụng vào việc lãnh đạo, quản lý của đơn vị mình. Qua khóa tập huấn, học viên được đánh giá khảo sát đầu vào thông qua bài kiểm tra đầu khóa để giảng viên nắm được và thiết kế nội dung giảng dạy cho phù hợp với trình độ của học viên. Sau khóa tập huấn học viên làm bài kiểm tra để có thể tự đánh giá được những kiến thức, kỹ năng nhận được từ khóa học.

Quang cảnh lớp tập huấn tại Quảng Bình

Trao đổi với chúng tôi, chị Trương Thị Lược, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bắc Tiến, Quảng Bình cho biết, khóa tập huấn thực sự rất hữu ích cho chị, qua đây, chị được hiểu biết nhiều hơn về công tác lãnh đạo và học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp.
Khóa tập huấn vừa tạo điều kiện cho phụ nữ được học tập, nâng cao kiến thức kỹ năng lãnh đạo, quản lý, vừa là sân chơi bổ ích, giúp phụ nữ phát huy sự sáng tạo, tự tin, các kỹ năng mềm được ứng dụng trong cả cuộc sống lẫn trong kinh doanh. Là một khóa học hữu ích để các học viên được tiếp cận với các kiến thức thiết thực, áp dụng được cho đơn vị mình đang công tác.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định, chị Thu Hằng cho rằng nội dung tập huấn dành cho đối tượng là nữ giới rất phù hợp, giúp chị em phát huy được khả năng của mình trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh.

Quảng cảnh lớp tập huấn tại Ninh Thuận

Dự án “Tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp nữ/ Nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp” (FLOW/EOWE) là chương trình kéo dài 5 năm được Bộ Hợp tác Phát triển của Vương quốc Hà Lan tài trợ và thực hiện bởi Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tại 02 quốc gia Kenya và Việt Nam. Tại Việt Nam, Dự án FLOW/EOWE đang được triển khai tại 4 tỉnh: Quảng Bình, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận, nhằm khai thác và tăng cường các dự án, mối quan hệ hợp tác sẵn có để nhân rộng tác động. Muc tiêu của chương trình nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp và thúc đẩy bình đẳng giới, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ tham gia vào phát triển kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp nữ phát triển.

Lớp học tại tỉnh Bình Định
Mạnh Đông