“Tâm sáng” nỗ lực lấy lại thương hiệu gạo Điện Biên

Những năm qua, gạo Điện Biên đã bị một số tư thương bán buôn trà trộn nên đã ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Từ khi sản phẩm gạo Tâm Sáng của HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên (xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) ra đời, thương hiệu gạo ngon của địa phương đang dần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Ông Quản Bá Tới giới thiệu máy cấy của HTX.

Xây dựng niềm tin với người tiêu dùng 

Những năm trước, gạo Điện Biên được biết đến với sự thơm ngon khác biệt so với các loại gạo khác. Tuy nhiên, lâu nay, gạo Điện Biên chưa được phân phối, tiêu thụ theo thương hiệu cụ thể, chưa được sản xuất theo chuỗi; gạo chủ yếu được phân phối qua tay thương lái; xay xát thủ công, bao bì đóng gói chưa đạt chuẩn. Vì lợi nhuận, gạo Điện Biên đã bị tư thương trà trộn, chế biến các loại gạo kém chất lượng, gây khó khăn trong nhận diện, khiến người tiêu dùng mất niềm tin.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chánh Văn phòng XDNTM tỉnh Điện Biên, chia sẻ: Để khuyến khích phát triển kinh tế hợp tác, đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng sản phẩm lúa gạo và xây dựng chuẩn thương hiệu gạo Điện Biên, thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chương trình, dự án để triển khai vấn đề này. Một trong những đơn vị được tin tưởng giao triển khai dự án “Cánh đồng lớn” với giống lúa Bắc thơm số 7 là HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên. Mô hình của HTX đang được người dân và các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

Kho phân bón nhập khẩu của HTX.
 Năm 2019, HTX đã được tỉnh Điện Biên hỗ trợ dây chuyền chế biến các sản phẩm từ gạo với kinh phí gần 200 triệu đồng; từ nguồn vốn của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, HTX tiếp tục được đầu tư nhà xưởng chế biến với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng.
Nhãn hiệu gạo Tâm Sáng
Ông Quản Bá Tới, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên, cho biết: Sản phẩm gạo mang nhãn hiệu Tâm Sáng là gạo duy nhất tại tỉnh Điện Biên được đóng tem truy xuất nguồn gốc (mã QR). Gạo Tâm Sáng được sản xuất theo chuỗi liên kết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được thị trường và người tiêu dùng đánh giá cao. Gạo Tâm Sáng đang góp phần nâng cao giá trị thương hiệu gạo Điện Biên.
“Tâm sáng là làm thật, có trách nhiệm với người dân, sản xuất đúng quy trình, xây dựng chất lượng gạo theo hướng hữu cơ; chế biến, đóng gói đảm bảo chất lượng, tăng cường liên kết tiêu thụ, coi trọng phân phối vào các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch,...”, ông Tới nói.
Đẩy mạnh liên kết
Ông Tới cho biết thêm: HTX thành lập năm 2016, ban đầu chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn, vốn ít, người dân lại chưa tin, chưa mặn mà với các quy trình canh tác, cách thức liên kết mà HTX đề ra. Kiên trì vận động, quyết tâm xây dựng, tới nay, HTX đã có hàng trăm hộ tham gia liên kết, nâng tổng diện tích hợp tác lên trên 200ha trồng lúa Bắc thơm số 7. Khi tham gia liên kết, người dân được hỗ trợ 100% về giống, vật tư, thuốc BVTV, kỹ thuật chăm sóc lúa an toàn thông qua các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật; được bao tiêu toàn bộ đầu ra với giá cả ổn định và luôn cao hơn giá thị trường.
Dây chuyền xay xát lúa, gạo.

Bà Đinh Thị Đào (đội C2), người đầu tiên đăng ký tham gia liên kết với HTX với diện tích hơn 2,5ha, chia sẻ: Từ khi tham gia liên kết sản xuất với HTX, gia đình  không phải lo nghĩ vấn đề đầu ra và giá cả. HTX luôn hỗ trợ nhân công, máy gặt và xe chở thóc; sau phơi khô, HTX đến tận nhà thu mua, giá luôn cao hơn thị trường; hàng vụ đều có kỹ sư nông nghiệp nắm bắt tình hình sâu bệnh để hướng dẫn chúng tôi cách phòng trừ, thời gian và liều lượng phun thuốc đảm bảo an toàn.

Nhìn cánh đồng lúa đều và xanh mướt ở Thanh Yên hôm nay, kết hợp với phương thức sản xuất áp dụng cơ giới hóa cao, tin tưởng rằng, thời gian không xa, thương hiệu gạo Điện Biên nức tiếng thuở nào sẽ tiếp tục chinh phục và làm hài lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước..

Theo Đình Hợi/ báo Kinh tế nông thôn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam