Thái Nguyên: “Bức tranh” kinh tế tập thể đã bắt đầu khởi sắc

Cùng với những lợi thế sẵn có và sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành chức năng, khu vực kinh tế tập thể mà nòng cốt là các hợp tác xã trên địa bàn T.P Thái Nguyên vài năm gần đây có khởi sắc khá rõ nét. Số lượng đơn vị thành lập mới tăng nhanh và hiệu quả hoạt động không ngừng được nâng lên.

HTX Chè Tân Hương là đơn vị KTTT điển hình toàn quốc, thu hút nhiều người đến tham quan, học tập.

T.P Thái Nguyên hiện có số hợp tác xã (HTX) nhiều nhất tỉnh với 164 đơn vị hoạt động ở 6 lĩnh vực chính, gồm: Nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ, vận tải, vệ sinh môi trường. Riêng năm 2020 có 18 HTX thành lập mới. Số lượng HTX kiểu mới điển hình tiên tiến của thành phố cũng đứng đầu tỉnh và có ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có những đơn vị là điển hình toàn quốc (HTX Vận tải ô tô Tân Phú, HTX Chè Tân Hương) đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần không nhỏ vào thúc đẩy phong trào HTX trên địa bàn.

Là tỉnh lị nên T.P Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển, trong đó có phát triển kinh tế tập thể (KTTT) với đa dạng lĩnh vực, ngành nghề. Cùng với công - thương nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, trong nông nghiệp thành phố có thế mạnh về phát triển sản phẩm chè và rau quả (1.570ha chè, trên 2.000ha rau, có 90 HTX nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có trên 30 HTX chè).

Từ tiềm năng thế mạnh đó, thành phố khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc “khai sinh” HTX mới trên các lĩnh vực, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của những đơn vị sẵn có bằng việc triển khai đầy đủ cơ chế, chính sách hỗ trợ của cấp trên và đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương thông qua nhiều chương trình, dự án. Ví dụ như hàng năm thành phố đều bố trí ngân sách hỗ trợ 100% kinh phí cho các HTX có nhu cầu và đủ điều kiện tham gia quảng bá sản phẩm tại các hội chợ, sự kiện.

 Ông Ngô Danh Thùy, Trưởng Phòng Kinh tế T.P Thái Nguyên cho biết: Các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế hợp tác như: Tuyên truyền, bồi dưỡng, đào tạo, thu hút nhân lực, khoa học - công nghệ, quảng bá sản phẩm… đều được thành phố phối hợp với ngành chức năng triển khai đầy đủ, kịp thời. Chúng tôi tham mưu và triển khai hỗ trợ theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những sản phẩm thế mạnh, những đơn vị có tiềm năng nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình.

Cùng với phát triển số lượng và nâng cao chất lượng các HTX mới, T.P Thái Nguyên cũng quan tâm chỉ đạo chuyển đổi hoặc giải thể các HTX kiểu cũ đã dừng hoạt động. Vì vậy, đến nay cơ bản các HTX kiểu cũ đã chuyển đổi sang mô hình mới hoặc giải thể theo quy định. Trong đó, không ít đơn vị sau khi chuyển đổi đã tiếp tục phát triển tốt, khẳng định vai trò thông qua cung ứng nhiều dịch vụ thiết thực cho hộ thành viên như HTX Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Liên Sơn (xã Sơn Cẩm).

Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX chia sẻ: HTX thành lập từ thời bao cấp, chúng tôi đã qua nhiều lần chuyển đổi để hoạt động đúng Luật và hiệu quả hơn. Đơn vị hiện có trên 1.200 thành viên, ngoài việc duy trì, phát triển các dịch vụ cung ứng đầu vào và thủy lợi, chúng tôi có hoạt động tín dụng nội bộ với thủ tục đơn giản, thuận tiện nên thu hút nhiều thành viên tham gia gửi và vay vốn, tạo sự gắn kết chặt chẽ trong nội bộ đồng thời tăng nguồn thu cho HTX…

Dù có bước phát triển, khởi sắc đáng kể nhưng khu vực KTTT của T.P Thái Nguyên cũng còn những hạn chế, yếu kém như nhiều nơi khác (phần lớn HTX có quy mô nhỏ, thiếu vốn, chất lượng nhân lực chưa cao, khả năng liên kết và cạnh tranh còn yếu…). Để khắc phục nhưng vấn đề này, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả hoạt động tư vấn và các chính sách hỗ trợ KTTT.

Theo Phương Điền/ Báo Thái Nguyên


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam