Thái Nguyên: Chăn nuôi gà an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Chăn nuôi gia cầm chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô trang trại, chủ yếu ở các vùng chăn nuôi trọng điểm, có thương hiệu như huyện Phú Bình, Đồng Hỷ, Phú Lương, thị xã Phổ Yên, thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công. Toàn tỉnh hiện có 406 trang trại chăn nuôi gia cầm; chăn nuôi quy mô trang trại chiếm 40% tổng đàn gia cầm. 

Mong ước gà đồi Phú Bình trở thành thương hiệu mạnh

Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình là một trong những đơn vị thành công trong chăn nuôi gà an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc HTX, thành viên ban cố vấn chia sẻ, sản phẩm chính của HTX là sản xuất gà giống và gà thịt thương phẩm với 02 loại giống gà ri và gà ri lai. Đây là 2 giống gà dễ nuôi phù hợp với điều kiện bán chăn thả, có chất lượng thịt thơm ngon và săn chắc được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng. Với quy mô trên 5 vạn con gà thịt lông màu, HTX tham gia mô hình sản xuất thực phẩm an toàn cung cấp cho các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc khi đưa vào các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn tiêu thụ tại một số tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… Đã có trên 60% số lượng gà được phân phối theo các hợp đồng liên kết đã ký.

Đàn gà của Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên 

Trao đổi với Cổng thông tin VCA, ông Nguyễn Văn Tuyên cho biết, quy mô chuồng trại của HTX hiện nay đang có khoảng 15 ha, với công suất 1 năm sản xuất ra trên 200 tấn gà thương phẩm. Hiện nay có nhiều khó khăn trong chuỗi sản xuất đặc biệt là năm 2019 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động vào quá trình sản xuất và do ảnh hưởng dịch thì nguyên liệu đầu vào cuối năm 2019 đến nay tăng giá trên 60% còn đầu ra từ cuối năm 2019 cũng không tăng phải cho đến hiện nay mới tăng được 20%. Thực tế là trong quá trình sản xuất của HTX hiện nay tương đối là khó khăn.

“Trước kia chúng tôi cũng đã có 1 HTX gà đồi Đông Thịnh được thành lập từ 2014 nhưng do nhu cầu để có thể bắt nhịp được cùng sự phát triển của khoa học công nghệ mới trong chăn nuôi gia cầm và cùng với sự phát triển của xã hội thì chúng đầu năm 2022 chúng tôi đã mở rộng thêm 1 HTX Tân Phú với hệ thống thành viên HTX là thế hệ trẻ. Thứ nhất,lớp trẻ năng động; thứ 2 là bắt nhịp được khoa học công nghệ mới. Chúng tôi đang hy vọng là đào tạo được các thế hệ sau này sẽ có những sự phát triển tốt hơn trong phát triển đàn gia cầm chất lượng cao”- Ông Tuyên chia sẻ.

Trăn trở đầu ra bền vững cho sản phầm

Cũng theo ông Tuyên, vấn đề đầu ra lâu dài cho sản phẩm hiện là điều khó khăn nhất. Ông Tuyên cùng thành viên mấy năm nay đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát từ Bắc và Nam để tìm hiểu thị trường tiêu thụ cho đầu ra vậy mà vẫn chỉ tiêu thụ được nhỏ lẻ. Có những năm được mùa gia cầm từ thịt đến trứng mà vẫn không tăng lợi nhuận của HTX vì mất giá. Bên cạnh đó, do còn thiếu kinh nghiệm thương mại nên đầu ra để bao tiêu cho HTX nên thiếu tính ổn định làm giảm thu nhập mỗi đợt xuất chuồng.

Nhưng cũng do hay đi khảo sát thị trường nên ông Tuyên cũng phấn khởi vì thêm nhiều kinh nghiệm cho phát triển đàn gia cầm trong thời gian tới. Ông Tuyên hồ hởi nói: “Sang mô hình HTX mới này chúng tôi cũng chỉ có 8 thành viên nhưng mục tiêu của tôi là xây dựng bộ khung cho HTX. Thời gian tới ký được các hợp đồng lớn thì chúng tôi sẽ cho tất cả các trang trại trên địa bàn xã Tân Khánh nói riêng và huyện Phú Bình nói chung ký các hợp đồng liên kết để cùng thực hiện các quy trình chăn nuôi của HTX đề ra để đạt được kết quả của sản phẩm”.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc HTX, thành viên ban cố vấn chia sẻ, sản phẩm chính của HTX là sản xuất gà giống và gà thịt thương phẩm với 02 loại giống gà ri và gà ri lai. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu về thị trường, để đạt được giá trị và hiệu quả kinh tế cao nhất thì nông sản phải được đưa vào các chuỗi cửa hàng, siêu thị, bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, để có thể vào được hệ thống bán lẻ, bếp ăn tập thể, nông sản cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về: Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, số lượng lớn, chủng loại đa dạng… Trong khi hiện nay, đại đa số các hộ sản xuất, hợp tác xã đều hoạt động theo quy mô nhỏ lẻ, sản xuất mùa nào thức nấy, chưa áp dụng đồng bộ các tiêu chuẩn sản xuất an toàn. Vì thế, nông sản chỉ được các thương lái thu mua, còn những đơn đặt hàng lớn của các siêu thị, nhà máy, bếp ăn tập thể thì người dân không đủ khả năng đáp ứng về số lượng và chất lượng. Đơn cử như các tại các khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh (như Yên Bình, Điềm Thụy, Sông Công I), hầu hết các doanh nghiệp tại đây vẫn phải nhập khẩu nông sản từ các tỉnh khác do nông sản Thái Nguyên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về an toàn thực phẩm cũng như nhu cầu sử dụng nông sản rất lớn của các bếp ăn tập thể. Những yếu tố này trở thành rào cản lớn nhất cho nông sản Thái Nguyên tiếp cận thị trường và chuỗi liên kết tiêu thụ…

Thực hiện theo chuỗi sản xuất chuẩn HTX gia cầm lãi 100 triệu mỗi tháng

Chúng tôi tới HTX Ngựa Bạch xóm Phẩm, xã Dương Thành, huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên để xem mô hình chăn nuôi gà theo quy chuẩn dây chuyền sản xuất của JAPFA (Công ty của Hà Lan, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp con giống, chế biến các sản phẩm từ bò thịt, bò sữa, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản). Ông Dương Xuân Trường, GĐ HTX Ngựa Bạch cho biết, HTX được hành lập từ 2010, đến 2020 thì mở rộng thêm chăn nuôi gà đẻ trứng. Và với mô hình chăn nuôi gà khép kín theo quy trình của JAPFA mang lại nhiều lợi ích từ hỗ trợ kỹ thuật, chăm sóc đến bao tiêu đầu ra cho sản phẩm trứng và gà thịt. Hiện với quy mô đàn gà ở trên toàn HTX là gần 10 vạn con giống và riêng đàn gà nhà ông Trường có tới 2 vạn con tương đương với 2 vạn trứng mỗi ngày. HTX Ngựa Bạch  gồm 54 hộ thành viên và doanh thu (sau khi trừ hết chi phí) riêng về  đàn gà mỗi tháng là gần 100 triệu.

Ông Dương Xuân Trường, GĐ HTX Ngựa Bạch cho biết, HTX được hành lập từ 2010, đến 2020 thì mở rộng thêm chăn nuôi gà đẻ trứng

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Trường cho biết, HTX luôn có mong muốn là mở rộng thêm vì HTX phát triển gia cầm từ nay đến 2023 có thể tăng lên 13-15 vạn gà giống trong HTX. Cũng theo ông Trường, hiện cũng có sự hỗ trợ vay vốn từ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhưng còn quá khiêm tốn so với số vốn đầu tư trang trại, con giống ban đầu hiện nay.

Còn với HTX gà đồi Đông Thịnh, ông Tuyên đang nung nấu nhiều năm với mong muốn đưa thương hiệu gà Phú Bình có sự khác biệt như tạo dựng thương hiệu gà ri Phú Bình nổi tiếng trên toàn quốc. Nhưng việc này với ông Tuyên là đang rất khó khăn vì quy trình thực hiện trích xuất nguồn gốc từ con giống đến sản phẩm đầu ra nhiều công đoạn chứng nhận. Ông Tuyên cũng mong muốn nhận được sự giúp đỡ về thủ tục chứng nhận này từ Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Còn theo ông Lê Huy Thạch ở xóm Na Ri, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên, thành viên của HTX gà đồi Tân Phú, quy trình để sản xuất ra một con gà sạch tới tay người tiêu dùng thì suốt quá trình nuôi dưỡng phải đảm bảo tiêm vaccin đầy đủ, phun khử trùng sạch sẽ và tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP giúp gà khỏe mạnh và tăng năng suất. “Hiện quy trình chuẩn sẽ phải tăng thêm nhiều chi phí như chi phí vaccin, chăm sóc và thức ăn… nên có khi xuất chuồng cũng chỉ hòa vốn, thậm chí có lứa đang bị lỗ. Nhưng chúng tôi cũng quyết tâm duy trình đàn trong thời gian tới”.- Ông Thạch chia sẻ.

Hình thành các vùng chăn nuôi có sức hút các doanh nghiệp đầu tư hình thành chuỗi khép kín

Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 tổng đàn gà 15 triệu con, sản lượng thịt hơi 52.515 tấn, sản lượng trứng 450 triệu quả; đến năm 2030 tổng đàn gà là 15,5 triệu con, sản lượng thịt hơi 56.000 tấn, sản lượng trứng 470 triệu quả. Giá trị sản phẩm gà năm 2025 đạt 5.438 tỷ đồng, năm 2030 đạt 6.471 tỷ đồng. Phát triển chăn nuôi gà ở Thái Nguyên theo hướng hiện đại, bền vững; nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm thịt trên thị trường trong nước và phấn đấu đủ điều kiện để xuất khẩu. 

Mỗi ngày HTX Ngựa Bạch thu được 20 ngàn quả trứng và được công ty JAPFA thu mua bao tiêu

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi tỉnh Thái Nguyên vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: quy mô chăn nuôi nông hộ vẫn còn chiếm tỷ lệ lớn (trên 60%), với hệ thống chuồng trại tận dụng, không đồng bộ quy trình chăn nuôi, nên việc áp dụng an toàn sinh học, các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn gặp nhiều khó khăn. Thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt gia cầm không ổn định, giá thấp kéo dài, giá vật tư đầu vào tăng cao, thiếu bền vững, chưa có thị trường xuất khẩu sản phẩm chính gạch; chưa gắn kết chăn nuôi với giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; rủi ro trong sản xuất chăn nuôi vẫn còn rất cao.

Theo Hội Chăn nuôi Thú y Thái Nguyên, không chỉ chủ động áp dụng đồng bộ, triệt để các giải pháp trong chăn nuôi an toàn sinh học, nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào đàn vật nuôi mà cần thực hiện đồng bộ các giải pháp mới có thể phát triển chăn nuôi an toàn sinh học một các bền vững, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Phải rà soát lại quy hoạch, hình thành các vùng chăn nuôi có sức hút các doanh nghiệp đầu tư hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất gắn với thị trường. Xây dựng chính sách hỗ trợ về liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm để bảo vệ thương hiệu, uy tín cho sản phẩm chăn nuôi và truy xuất được nguồn gốc.

Bà Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên cho biết, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp là một xu hướng tất yếu, đòi hỏi các HTX phải hợp tác, liên kết sản xuất, thương mại, nhất là việc liên kết ngang giữa những người sản xuất và liên kết dọc theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Tỉnh Thái nguyên phấn đấu đến năm 2030 có khoảng 1.300 tổ hợp tác được đăng ký thành lập với 22.000 thành viên; 900 HTX với 32.000 thành viên; 6 Liên hiệp HTX với 30 thành viên. Có trên 25% HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa nông sản; có khoảng 60% HTX nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

Bài: Quang Trung – Thu Hằng

Ảnh: Vân Khánh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam