An Giang triển khai Nghị quyết 105/NQ-CP:

Thành lập Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19

Căn cứ Công văn số 630/LMHTXVN-CSPT ngày 15/9/2021 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về việc triển khai Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang đã báo cáo kết quả hoạt động,  và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức để các thành viên nắm được các chính sách hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ với phóng viên Cổng thông tin điện tử Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ông Trần Văn Cứng – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã An Giang chia sẻ, cuối tháng 7/2021, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định “Thành lập Tổ phản ứng nhanh và Bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19”. Nhiệm vụ của Tổ phản ứng nhanh phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, thị xã, thành phố kịp thời tháo gỡ, xử lý các tình huống khó khăn để hỗ trợ địa phương thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản được thuận lợi, đảm bảo thông suốt, an toàn phòng chống dịch bệnh.

“Đồng thời, tỉnh cũng thông báo đường dây nóng của ông Trương Kiến Thọ để tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp, gián tiếp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến tình hình sản xuất, thu hoạch tiêu thụ nông sản tại các địa phương; báo cáo, thông tin kịp thời cho tổ trưởng, các tổ phó và các thành viên tổ để xử lý theo chức năng nhiệm vụ”, ông Trần Văn Cứng cho biết.

Ngày 18/7/2021 UBND tỉnh An Giang ban hành kế hoạch “Tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh An Giang trong tình hình dịch Covid-19” (kế hoạch số 434/KH-UBND). Mục đích của Kế hoạch nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, không để chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản bị đứt gãy, trong đó tập trung các sản phẩm lúa, gạo, nếp, rau màu, cây ăn trái. Tăng cường các hoạt động ứng phó và hỗ trợ nhằm hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Các loại nông sản tập trung chủ yếu thực hiện trong kế hoạch bao gồm: lúa, nếp, gạo, rau màu, cây ăn trái.

Cùng với đó, thực hiện Chương trình kết nối cung - cầu của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (Chương trình số 503/CTr-LMHTXVN ngày 04/8/2021), ngày 26/8/2021, Liên minh Hợp tác xã tỉnh ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm, hàng hoá cho các HTX, THT bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tích cực thực hiện theo tinh thần của Chương trình, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tích cực liên lạc, làm đầu mối cung cầu sản phẩm, hàng hoá cho 10 HTX, đã tiêu thụ 24.504 tấn lương thực, rau, củ, quả và kết nối tiêu thụ 27.950 gói combo phục vụ cho các khu cách ly tập trung, khu phố và siêu thị. Đồng thời, đăng ký kết nối tiêu thụ thông qua Tổ công tác 503 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam 31.700 tấn gạo, nếp và 52.800 tấn xoài. Riêng xoài được Trung tâm Phát triển Thương mại và Đầu tư – Liên minh Hợp tác xã Việt nam đã kết nối tiêu thụ cho 03 HTX xuất sang thị trường Trung Quốc. Từ ngày 09/9/2021 đến thời điểm báo cáo, tiếp tục kết nối tiêu thụ 10.000 combo rau, củ, quả, thịt cá đến tỉnh Đồng Nai; 16 tấn rau, củ, quả tại các chợ đầu mối trong tỉnh.

Ông Trần Văn Cứng nhấn mạnh, sau thời gian thực hiện chương trình, Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang có một số những kiến nghị đề xuất với Chính phủ và đối với Bộ, ngành chức năng như:

Đối với Chính phủ, chỉ đạo Bộ ngành địa phường và cơ chế cho hệ thống Liên minh Hợp tác xã trong cả nước xúc tiến xây dựng đề án thành lập hệ thống sàn giao dịch kết nối cung – cầu các sản phẩm của HTX trong nước và xuất khẩu nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của các tổ chức kinh tế hợp tác; Chỉ đạo UBND tỉnh sớm thực hiện các chính sách theo tinh thần NQ105 của Chính phủ. Nhất là có chính sách ưu tiên cho các HTX tham gia các khâu thu hoạch, tiêu thụ, vận chuyển hàng hoá,… nhằm tiêu thụ kịp thời các sản phẩm của người dân;…

Bộ, ngành chức năng hỗ trợ tiếp cận và cập nhật thường xuyên các chính sách, hàng rào kỹ thuật của thị trường EU; tìm kiếm các đối tác để xuất khẩu gạo sang thị trường tiềm năng này; Hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm trái cây (xoài, chuối, nhãn, bưởi) khi vào vụ mùa thu hoạch chính thống qua các kênh xúc tiến thương mại, kết nối với các đối tác (hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng, điểm bán hàng) trong nước;….
Quỳnh Trang


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam