Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực "lấp đầy" 1.000 tấn thực phẩm còn thiếu mỗi ngày

Với việc 3 chợ đầu mối và nhiều chợ truyền thống phải tạm đóng cửa phòng dịch, dù đã rất nỗ lực, thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn thiếu khoảng 1.000 tấn thực phẩm/ngày cho thị trường. Các cấp, các ngành của thành phố đã và đang nỗ lực bù đắp sự thiếu hụt này.

Nỗ lực trong 7 ngày qua

Theo thống kê của Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, trước thời điểm 3 chợ đầu mối của thành phố phải tạm đóng cửa để phòng dịch, lượng rau củ quả về đây đạt khoảng 7.000 tấn/ngày. Thực phẩm từ các chợ đầu mối về hơn 250 chợ truyền thống của thành phố. Cùng với đó, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi cung ứng thêm hơn 1.000 tấn mỗi ngày. Lượng hàng hóa lương thực, thực phẩm này đủ cung ứng cho nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, sau khi 3 chợ đầu mối và phần lớn chợ truyền thống tại thành phố Hồ Chí Minh phải tạm đóng cửa do phát sinh các ca nhiễm Covid-19, lượng hàng hóa lương thực, thực phẩm về thành phố giảm đột ngột, dẫn đến sự thiếu hụt lớn về rau xanh. Ngành Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực để bù đắp sự thiếu hụt này.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành Công Thương phối hợp với các bên để tăng lượng hàng hóa lương thực, thực phẩm cung ứng cho thị trường. Cụ thể, trong 7 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống siêu thị, nhà bán lẻ lớn đã khẩn trương đáp ứng đủ 5.000 tấn thực phẩm tươi sống/ngày và tăng nguồn cung thực phẩm khác, nhất là rau củ quả từ hơn 1.100 tấn/ngày lên 2.100 tấn/ngày. “Đến ngày 15-7, con số này đã là 2.300 tấn/ngày, đạt công suất cực đỉnh của hệ thống này”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết.

Hàng nghìn điểm bán hàng lưu động cũng được triển khai trong thành phố

Cùng với đó, hệ thống bán hàng bình ổn thị trường của thành phố đang nỗ lực cung ứng hơn 1.300 tấn rau củ quả/ngày. Ngành Công Thương cũng đã phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức và huyện Hóc Môn tận dụng cơ sở hạ tầng bãi container bên cạnh các chợ đầu mối đang đóng cửa để trung chuyển hàng hóa từ các nơi về thành phố, từ đó chuyển đến các điểm bán lẻ trong nội đô. Số lượng hàng thực phẩm qua kênh này đang cung ứng hơn 2.700 tấn/ngày cho thị trường.

 “Như vậy, thành phố đã cung ứng được khoảng 5.000 tấn thực phẩm tươi sống, còn đang thiếu hụt khoảng 1.000 tấn rau xanh/ngày. Chúng tôi đang nỗ lực lấp nốt “khoảng trống” này, đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian thành phố phải giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Huy động tổng lực các hệ thống bán lẻ

Từ ngày 16-7, thành phố Hồ Chí Minh sẽ huy động các kênh bán lẻ để vận chuyển, phân phối thực phẩm cho người dân. Đó là các bưu cục của Viettel Post, VNPT, chuỗi cửa hàng bán thuốc, chuỗi cửa hàng bán đồ sơ sinh Con Cưng…

Các công ty phân phối hàng trên mạng như Lazada, Sendo, Tiki cũng sẽ tham gia bán hàng thực phẩm online và giao hàng tận nơi cho người mua. Cùng với đó, thành phố thí điểm mở cửa hạn chế một số chợ truyền thống, với số người bán dưới 10 người; kiểm soát chặt người ra vào chợ… để tăng lượng hàng hóa ra thị trường.

 “Dự kiến, số lượng hàng hóa lương thực, thực phẩm thông qua các kênh phân phối này sẽ bù đắp đủ 1.000 tấn/ngày còn đang thiếu hụt tại thành phố Hồ Chí Minh”, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định.

Chung tay với ngành Công Thương, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với nhiều địa phương xung quanh thành phố để phối hợp thông luồng cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho thành phố Hồ Chí Minh.

 “Chúng tôi đã thống nhất cấp phù hiệu nhận diện cho hơn 29.000 phương tiện vận chuyển hàng hóa. Sở đang làm việc với thành phố Cần thơ và tỉnh Tiền Giang để sớm tháo gỡ “nút thắt” giao thông tại các địa phương này, vì các địa phương đó cũng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh thông tin.

Chỉ đạo về công tác này, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Các cấp, các ngành của thành phố cần nỗ lực hơn nữa việc bảo đảm cung ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách. Ngành Công Thương đặc biệt lưu ý việc mở lại một số chợ truyền thống, bảo đảm an toàn phòng dịch tuyệt đối, với mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn và an toàn hơn”.

Theo Hanoimoi


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam