Thị trường xuất khẩu trái cây Hậu Giang tiếp tục vươn xa

Mới đây, tại Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP (HTX), ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, đại diện lãnh đạo HTX đã tổ chức ký kết hợp tác với Công ty Fresh - Port. Qua đây, giúp HTX tiếp tục hình thành một chuỗi giá trị phân phối trái cây chất lượng cao của tỉnh vào thị trường Anh, Australia, New Zealand...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (đứng giữa), cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp và Liên minh HTX tỉnh, UBND huyện Châu Thành chứng kiến lễ ký kết hợp tác tiêu thụ trái cây giữa HTX trái cây sinh học OCOP với Công ty Fresh - Port.  

HTX được thành lập vào cuối năm 2020, với 12 thành viên sáng lập. Hiện tại, thành viên sáng lập đều có trình độ đại học trở lên và HTX liên kết với gần 100 thành viên bên ngoài là các hộ nông dân trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã hỗ trợ người dân chuyển đổi thành công 250ha mía kém hiệu quả sang trồng chanh không hạt và bưởi theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Theo đó, HTX đã hỗ trợ người dân từ việc chọn cây giống đến chăm sóc, khi có trái sẽ tiến hành thu mua sản phẩm. Bên cạnh đó, hiện HTX xây dựng quy trình trồng và đóng gói đạt một số tiêu chuẩn châu Âu, như: GlobalGAP, Smeta, BRC… Tổng diện tích cây ăn trái đạt chuẩn GlobalGAP được HTX thực hiện đạt khoảng 60ha và mục tiêu trong năm 2021 này, diện tích sẽ nâng lên từ 100-150ha. Đáng chú ý, hiện sản phẩm chanh không hạt và bưởi Năm Roi mang thương hiệu Châu Thành, Hậu Giang được HTX xuất sang thị trường Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Nga… với tổng số lượng 15 container, khoảng 300 tấn, mang về trị giá gần 500.000 euro. Đặc biệt mới đây, HTX đã lần đầu tiên xuất được container bưởi da xanh sang Canada.

Dự kiến trong năm nay, khi tình hình dịch Covid-19 lắng xuống thì sản lượng trái cây của tỉnh xuất khẩu sang nước ngoài do HTX thực hiện sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Ngoài xuất khẩu sang nước ngoài thì hiện trái cây của HTX còn được bày bán ở các hệ thống siêu thị lớn như: Vinmart, Bách Hóa Xanh và hệ thống Co.opMart với tổng sản lượng trái cây tiêu thụ cho nông dân gần 900 tấn, doanh thu nội địa gần 2 tỉ đồng mỗi tháng.

Theo báo Hậu Giang


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam