Tin tức thế giới 26-5: Ông Biden khẳng định Mỹ không vỡ nợ

Nhà Trắng tin sắp đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công Mỹ; Wagner mất 20.000 lính để chiếm Bakhmut, giao lại cho quân đội Nga; Mỹ giải thích việc ủng hộ chuyển máy bay F-16 cho Ukraine... là những tin tức đáng chú ý.

Tin tức thế giới 26-5: Ông Biden khẳng định Mỹ không vỡ nợ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận để ngăn Mỹ vỡ nợ - Ảnh: REUTERS

Mỹ sẽ không vỡ nợ

Sau các cuộc đàm phán "hiệu quả" với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25-5 bắn tín hiệu gần đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công trước hạn chót ngày 1-6. "Sẽ không có vỡ nợ", Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nói. Còn giám đốc truyền thông Nhà Trắng Ben LaBolt tuyên bố đàm phán "đang tiến gần đến thỏa thuận".

Dù vậy, tổng thống Mỹ thừa nhận vẫn còn sự bất đồng về vấn đề cắt giảm chi tiêu. "Tôi không cho rằng gánh nặng nên đè lên vai tầng lớp trung lưu và lao động Mỹ", ông Biden nói. Trong khi đó, ông McCarthy khẳng định sẽ không chấp nhận giải pháp tăng thuế đối với doanh nghiệp và người giàu để giảm nợ. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc", lãnh đạo của phe Cộng hòa nói, cho rằng hai bên vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ đang muốn cắt giảm chi tiêu 130 tỉ USD để đồng ý tăng trần nợ công hiện lên đến 31.400 tỉ USD. 

Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận giữa Cộng hòa và Dân chủ có thể bao gồm giới hạn chi tiêu của chính phủ trong các chương trình giáo dục, nhà ở. Ngoài ra, phe Cộng hòa cũng muốn siết chặt yêu cầu đối với người nhận trợ cấp, thu hồi số tiền hỗ trợ đại dịch COVID-19 chưa được sử dụng.

Bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải thông qua lưỡng viện trong Quốc hội Mỹ. Hạ viện Mỹ chính thức bước vào kỳ nghỉ 10 ngày đến 4-6 dù ông McCarthy nói rằng các nghị sĩ sẽ được triệu tập nếu cần bỏ phiếu. 

Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho biết họ sẽ bán bớt khoảng 119 tỉ USD nợ khi đến ngày 1-6, có nghĩa hạn chót có thể được dời lại để các bên có thêm đàm phán.

* Mỹ trừng phạt lãnh đạo tập đoàn đánh thuê Wagner ở Mali vì tiếp tay cho chiến sự Ukraine. Trong tuyên bố ngày 25-5, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng ông Ivan Aleksandrovich Maslov góp phần mở rộng sự hiện diện của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner ở Mali và nhiều nơi khác ở châu Phi. 

"Tập đoàn Wagner có thể đang cố gắng che đậy nỗ lực mua thiết bị quân sự để sử dụng ở Ukraine, bao gồm thông qua Mali và các quốc gia khác mà họ có chỗ đứng" - Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Tin tức thế giới 26-5: Ông Biden khẳng định Mỹ không vỡ nợ - Ảnh 3.

Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn đánh thuê Nga Wagner, phát biểu tại Bakhmut trong video phát ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

* Tập đoàn Wagner chuyển giao thành phố Bakhmut cho quân chính quy Nga. Ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn đánh thuê Nga tham chiến ở Ukraine, cho biết từ ngày 25-5 lực lượng tập đoàn này sẽ rút về phía sau, sau khi hơn 20.000 quân Wagner đã thiệt mạng để chiếm Bakhmut. Phía Ukraine nói Wagner đã giao lại các tiền đồn ở ngoại ô Bakhmut nhưng vẫn duy trì bên trong thành phố.

Nga nói rằng việc chiếm Bakhmut sẽ tạo bàn đạp tiến công ở miền đông Ukraine. Trong khi đó, Kiev khẳng định vẫn đang chiến đấu và dồn lực lượng Nga vào trong thành phố. 

Tướng Mỹ giải thích lý do bây giờ Washington mới gửi máy bay F-16 cho Ukraine

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, nhận định Nga sẽ không thể chiến thắng ở Ukraine nhưng cuộc chiến sẽ không sớm kết thúc.

Sau khi rót hàng chục tỉ USD hỗ trợ và nhiều vũ khí vào Ukraine, Washington mới đây tuyên bố ủng hộ việc chuyển máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev. Ngày 25-5, bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho biết các bên ủng hộ Ukraine đã thảo luận về việc đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, bao gồm F-16.

Tướng Milley cho biết việc Mỹ thay đổi lập trường là vì việc gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine quá sớm trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột sẽ khiến Kiev không có đủ nguồn lực để xây dựng quân đội. "Cần có thời gian để xây dựng lực lượng không quân (Ukraine) đạt quy mô cần thiết", Hãng tin AFP dẫn lời tướng Mỹ nói. Dù vậy, ông khẳng định Mỹ sẽ không để Ukraine dùng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

* Nga tự tin khi Ukraine muốn ám sát ông Putin. Sau khi lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine, ông Vadym Skibitsky, lên báo Die Welt của Đức nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu danh sách ám sát của Kiev, người phát ngôn Điện Kremlin đáp trả: "Hãy tin tôi, cơ quan an ninh của chúng tôi biết nhiệm vụ của họ và biết họ đang làm gì". 

Tin tức thế giới 26-5: Ông Biden khẳng định Mỹ không vỡ nợ - Ảnh 4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là mục tiêu ám sát hàng đầu của Ukraine - Ảnh: AFP

Không chỉ ông Putin, Kiev còn liệt kê những cái tên khác như Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, lãnh đạo Yevgeny Prigozhin của tập đoàn đánh thuê Wagner.

Theo báo Tuổi trẻ TPHCM


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam