VCA tiếp và làm việc với đoàn công tác GIZ về trung tâm đổi mới sáng tạo xanh

Sáng ngày 12/3, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác xây dựng đề án “Trung tâm đổi mới sáng tạo Xanh” thuộc Tổ chức  Hợp tác phát triển Đức (GIZ) do đồng chí Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế chủ trì, tham dự có đại diện Ban Chính sách và phát triển HTX, Trung tâm thông tin – tuyên truyền.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế phát biểu tại buổi làm việc

Về phía GIZ có bà Birgit Kundermann, tư vấn độc lập, kỹ sư nông nghiệp, trưởng nhóm; ông Thomas Heindrichs, Phó giám đốc chương trình; ông Wolfgang Kasten, chuyện gia nông nghiệp và biến đổi khí hậu, hoạch định chính sách; cùng cán bộ GIZ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Birgit Kundermann, tư vấn độc lập, kỹ sư nông nghiệp, trưởng nhóm cho biết, thực hiện sáng kiến “Một thế giới không còn nạn đói”, đảm bảo an ninh lương thực bền vững, là một trong những giải pháp sống còn, Chính phủ Đức đã hỗ trợ thành lập Trung tâm sáng tạo xanh tại 14 quốc gia, và đang xem xét hỗ trợ thành lập tại Việt Nam. Dự án tập trung chủ yếu vào các sáng kiến phát triển chuỗi giá trị gạo và trái cây, quản lý và sử dụng đất, tổ chức nông dân, HTX, THT ứng dụng công nghệ cao tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Birgit Kundermann, tư vấn độc lập, kỹ sư nông nghiệp, trưởng nhóm phát biểu tại buổi làm việc

Qua buổi làm việc, đoàn công tác GIZ hi vọng có thể biết thêm thông tin về chiến lược và chính sách phát triển nông nghiệp tại Việt Nam đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long trong khung khổ chống chịu biến đổi khí hậu; tìm hiểu về các chuỗi giá trị bổ trợ cho chuỗi gạo, nhằm cải tiến sản xuất, tăng năng suất theo hướn bền vững, tạo thu nhập ổn định và công ăn việc làm, nâng cao chất lượng, đời sống cho nông dân, HTX; ưu tiên, hỗ trợ các mô hình, chuỗi hiệu quả có khả năng nhân rộng các sáng tạo của trung tâm sáng tạo xanh, cũng như các chiến lược sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực…

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Hồng Yến đã thảo luận, chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX tại Việt Nam, hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng chia sẻ thêm thông tin về các chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo, cây ăn trái tại Việt Nam, đặc biệt là các mô hình HTX kiểu mới sản xuất kinh doanh gắn chuỗi giá trị mà Liên minh HTX Việt Nam đang hỗ trợ xây dựng.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cũng cho biết, dự án thành lập Trung tâm sáng tạo xanh, hỗ trợ khởi nghiệp cho nông dân trẻ là dự án thúc đẩy sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, và rất thiết thực đối với Việt Nam. Thông qua trung tâm này, sẽ có nhiều hơn những ý tưởng sáng tạo được hình thành tại các địa phương, qua đó, sẽ có nhiều mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp cũng như cải thiện đời sống của bà con, xã viên HTX.
Trong thời gian sớm nhất Liên minh HTX Việt Nam sẽ nghiên cứu và cùng trao đổi với GIZ để có những hợp tác tốt đẹp trong tương lai, hi vọng trung tâm sáng tạo xanh sẽ sớm được thành lập tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển KTHT, HTX tại Việt Nam.
Trung tâm thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam