Hợp tác xã DVTH Thắng Lợi (Yên Bái):

Xử lý rác thải kiếm bạc tỷ

Năm 2019, ông Nguyễn Hữu Ký, cùng một số thành viên HTX DVTH Thắng Lợi đã đi học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh như Bình Dương, Ninh Bình, Đăk Lăk. Sau quá trình học hỏi kinh nghiệm, HTX Thắng Lợi mạnh dạn đầu tư Nhà máy sản xuất dầu F0-R tại khu công nghiệp phía nam của tỉnh Yên Bái với diện tích 10.000m2 , vốn đầu tư ban đầu là 35 tỷ được huy động từ các thành viên của Hợp tác xã. 

Dự án này có công suất xử lý trên 6.000 tấn phế phẩm công nghiệp các loại/năm như: săm lốp ô tô, xe máy cũ, nhựa Palstic và các sản phẩm tận thu của các nhà máy sản xuất săm lốp ô tô, xe máy, các cơ sở chế biến giầy đế cao su; cung cấp cho thị trường khoảng 5000 tấn sản phẩm/năm, trong đó dầu F0-R là sản phẩm chính trong quá trình sản xuất nhiên liệu từ cao su phế liệu theo công nghệ nhiệt phân, đạt tiêu chuẩn nhiên liệu đốt theo quy chuẩn quốc gia, giá thành sản phẩm dầu F0-R do nhà máy của HTX Thắng Lợi sản xuất có giá thành giảm 30% so với sản phẩm nhập từ nước ngoài, ngoài ra còn thu hồi một số sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất như: Than Các bon, Thép, Gas (phục vụ sản xuất). Với công suất và sản lượng như vậy, HTX dự kiến tổng doanh thu một năm đạt 30 tỷ, lợi nhuận khoảng 2 tỷ, tạo việc làm ổn định cho 50 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, phấn đấu nộp ngân sách nhà nước từ 2-3 tỷ đồng/năm.

Ngoài hiệu quả về kinh tế - xã hội, mô hình sản xuất mới này tại tỉnh Yên Bái của HTX Thắng Lợi rất hiệu quả trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường khi tái chế nguồn cao su phế liệu lớn và rất khó phân hủy không chỉ cho tỉnh Yên Bái mà hiện tại thu mua xử lý cho khoảng 30 tỉnh, thành phố cho khu vực miền Bắc. Cùng với đó, Hợp tác xã cam kết sẽ cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc gia với giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp, Hợp tác xã và khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Nằm trên địa bàn xã Châu Quế Hạ là xã vùng cao của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Hợp tác xã DVTH Thắng Lợi ngày đầu thành lập, HTX đã gặp không ít khó khăn, nhưng với sự nhạy bén, năng động của Ban quản trị HTX đã tích cực tìm kiếm thị trường, mở rộng sản xuất, HTX đã đạt doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Những năm gần đây, xác định hướng đi mới cho HTX, HTX đã bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh như: San gạt mặt bằng, xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, khai thác sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải hàng hóa đường bộ, dịch vụ vật tư nông nghiệp, dịch vụ thương mại.

Hợp tác xã DVTH Thắng Lợi thành lập: 26/09/2008, chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 vào tháng 6/2015. Vốn điều lệ: 6,0 tỷ đồng, vốn hoạt động 15,5 tỷ đồng. Số thành viên hợp tác xã ngày mới thành lập là 35 thành viên. Ngành nghề kinh doanh: Vận tải hàng hóa bằng đường bộ; Trồng rừng, chăm sóc rừng; Cưa, xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ; Sản xuất sản phẩm khác từ gỗ; sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm rạ và vật liệu tết bện; Sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng và thạch cao; Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; Xây dựng công trình đường bộ, nhà các loại, các công trình công ích; Chuẩn bị mặt bằng; Bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp; Bán buôn thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và thuỷ sản; Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu khác (trừ gỗ, tre, nứa).

Trước các khó khăn chung của các doanh nghiệp là thiếu vốn. Hội đồng Quản trị HTX đã mạnh dạn xây dựng Quy chế về sử dụng vốn nhàn rỗi của các thành viên cộng với uy tín của Hội đồng Quản trị. Nội dung này được đưa ra Hội nghị thành viên thảo luận trên cơ sở nguyên tắc quản lý tài chính và phương thức quản lý đơn giản, mức lãi suất được áp dụng trên cơ sở như Quỹ tín dụng nhân dân. Từ năm 2013, HTX đã huy động được trên 1 tỷ đồng cho thành viên có nhu cầu vay vốn để đáp ứng sản xuất. Cụ thể : Đã giải quyết cho gần 10 lượt thành viên vay 1,1 tỷ đồng để hỗ trợ mua ô tô vận tải hàng hóa góp vào HTX; Vay phát triển chăn nuôi, dịch vụ vật tư nông nghiệp 230 triệu đồng.

Chia sẻ với VCA, ông Nguyễn Hữu Ký, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX DVTH Thắng Lợi cho biết: Trong chiến lược phát triển HTX lâu dài. Hội đồng quản trị HTX rất năng động trong mọi lĩnh vực công tác, luôn tích cực học tập tìm hiểu chính sách và pháp luật, cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm, thăm quan các mô hình  điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh để về áp dụng vào cơ sở mình, cử nhiều lượt cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ tham gia các khoá đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật, tay nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được phân công.

"Công tác chăm lo đến đời sống cán bộ, thành viên và người lao động luôn được tổ chức Công đoàn HTX duy trì tốt, quyền và lợi ích chính đáng của thành viên được bảo đảm. Nhân dịp các ngày lễ, tết Hội đồng quản trị và Công đoàn HTX đều có quà động viên tinh thần, hoặc tổ chức thăm hỏi gia đình cán bộ thành viên ốm đau, gặp thiên tai… Bằng những việc làm tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa đã đem lại lòng tin, sự gắn bó của đội ngũ thành viên đối với HTX"- Ông Nguyễn Hữu Ký nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Ký, sự phát triển vững mạnh của HTX DVTH Thắng Lợi đã được sự giúp đỡ hết sức chặt chẽ từ Liên minh HTX tỉnh Yên Bái từ công tác tập huấn chuyên môn, quản lý và đào tạo nhân sự cho HTX. Bên cạnh đó, HTX DVTH Thắng Lợi trong thời gian qua cũng được nhiều lần vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái về đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho sản xuất.

Khánh Lam


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam