Yên Bái: Thắp sáng lời Bác dạy trong khu vực kinh tế tập thể

Để hiện thực hóa tư tưởng, khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc kế thừa tinh hoa về Hợp tác xã của nhân loại, của Chủ nghĩa Mác-Lê Nin “Hợp tác xã chính là một chủ nghĩa xã hội thu nhỏ”, khu vực Kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) tỉnh Yên Bái nguyện sẽ mãi thắp sáng tư tưởng và lời dạy của Người.

.

 

 

 

 

Tìm hiểu những tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Hợp tác xã như: Báo cáo gửi Ban biên tập về hoạt động của Báo LE PARIA năm 1922; Đường Kách mệnh năm 1927, “Thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam” ngày 11/4/1946 vv..., đã cho thấy tư tưởng của Người về HTX là sự kế thừa những tinh hoa của nhân loại, của Chủ nghĩa Mác-Lê Nin “Hợp tác xã chính là một chủ nghĩa xã hội thu nhỏ”  được vận dụng một cách sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.

Ngày 25/8/1958, Bác Hồ nói chuyện với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái trong lần đầu tiên và duy nhất Yên Bái được đón Người về thăm, Bác đã căn dặn: “Muốn tǎng gia sản xuất tốt phải có tổ chức, phải có tổ đổi công. Có người hiểu, có người chưa hiểu vì sao phải có tổ đổi công. Có người còn sợ vào tổ đổi công. Một ngón tay có đỡ nổi cái ống phóng thanh? Nǎm ngón tay cũng chưa chắc, phải cả 10 ngón tay mới nổi. Ở nông thôn làm ǎn riêng lẻ 1 - 2 nhà thì không tốt, làm ít kết quả, 5-10 nhà cùng làm thì nhanh hơn, tốt hơn. Cho nên phải vào tổ đổi công. Thế nào là tổ đổi công? Không phải đánh trống, đếm đầu người 1,2,3 rồi báo cáo lên huyện, lên tỉnh. Tổ đổi công phải thật sự giúp đỡ nhau, chứ không phải chỉ khai trên giấy. Không phải là cầm tay dắt cổ bảo “anh phải vào tổ đổi công” mà phải làm cho đồng bào tự nguyện, tự giác”.

Thực hiện lời dạy của Người, hàng loạt cơ sở Kinh tế hợp tác, lúc đó chủ yếu là tổ đổi công, tổ vần công ở Yên Bái nói riêng và trên cả nước nói chung được hình thành và phát triển, mở ra một thời kỳ mới phát triển Kinh tế hợp tác, góp phần giải phóng nông dân thoát khỏi sự ràng buộc của phương thức sản xuất phong kiến, đưa nông dân lên vị trí người làm chủ.

Cùng với cả nước, tư tưởng tiến bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Kinh tế hợp tác, HTX luôn được thắp sáng trong Đảng bộ, chính quyền và khu vực KTTT tỉnh Yên Bái trong mọi thời kỳ cách mạng. Năm 1994, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái, Hội đồng lâm thời Liên minh các Hợp tác xã tỉnh đã được thành lập theo Quyết định số 345 QĐ/UB ngày 14/4/1994. Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Người, trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, tập thể Liên minh HTX tỉnh, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, thành viên và người lao động khu vực Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đoàn kết, đồng lòng cùng nhau phát triển Kinh tế hợp tác với nhiều hình thức đa dạng, góp phần giảm nghèo bền vững, tiến lên làm giàu cho thành viên và Nhân dân, thúc đẩy hòa nhập xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh Yên Bái có 6.315 Tổ hợp tác và 715 HTX, doanh thu bình quân của các HTX đạt gần 2 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 315 triệu đồng/HTX, thu nhập bình quân người lao động 5,3 triệu đồng/người/tháng, đóng góp của khối KTTT vào Ngân sách Nhà nước ngày càng lớn. Đồng thời, các HTX còn đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tại địa phương. Kết quả này cho thấy lợi ích khi tham gia HTX nhiều hơn so với hoạt động sản xuất đơn lẻ, đây cũng là tư tưởng tinh hoa về HTX của nhân loại đã được Bác Hồ kế thừa và phát triển một cách sáng tạo trong điều kiện thực tiễn của đất nước.

Một số hình ảnh nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phát triển KTTT bền vững theo tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh của Đảng bộ, chính quyền và Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

Hiện thực hóa tư tưởng, khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc kế thừa tư tưởng về Hợp tác xã của Chủ nghĩa Mác-Lê Nin “Hợp tác xã chính là một chủ nghĩa xã hội thu nhỏ. Những năm qua, Kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh Yên Bái không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo và phát triển, phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh.

Song hành với phát triển nhanh về số lượng là chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX, tổ hợp tác (THT) ngày càng tăng; nhiều HTX đã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Quế, măng tre Bát độ, chè, sơn tra, cá hồ Thác Bà, dược liệu, phát triển du lịch gắn với quảng bá và tiêu thụ các đặc sản OCOP của tỉnh..., các tổ chức KTTT cũng là chủ thể chính tham gia Chương trình OCOP của tỉnh với 80% sản phẩm OCOP tỉnh Yên Bái là của các HTX, THT; chất lượng hàng hóa và doanh thu của các HTX ngày càng tăng trưởng, nhiều sản phẩm của các HTX, doanh nghiệp thành viên như: Măng tre Bát Độ, chè, gạo, miến đao và các sản phẩm từ Quế đã được xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như: Nhật, Mỹ, Anh quốc, Châu Âu, Trung Đông... là điểm sáng của khu vực KTTT tỉnh trong những năm gần đây. Đặc biệt KTTT tỉnh đang tạo việc làm cho trên 20 ngàn lao động địa phương, cùng với đó là không ngừng nỗ lực nâng cao chỉ số hạnh phúc cho gần 70 nghìn thành viên và người lao động trong toàn khu vực.

Những con số ấn tượng, những kết quả nổi bật đã vẽ lên bức tranh sáng màu của Kinh tế tập thể Yên Bái trong những năm qua, sẽ được minh chứng sinh động bằng những tấm gương sáng, những việc làm cụ thể, thiết thực từ thực tiễn sống động của các tập thể, cá nhân trong khu vực để báo công, tri ân và kính dâng lên Bác Hồ kính yêu, đó là: Năm 2019, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức vận động các tập thể, cá nhân trong và ngoài khu vực KTTT tỉnh Yên Bái cùng chung tay đóng góp xây dựng công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” tại tỉnh Nghệ An theo tinh thần của Liên minh HTX Việt Nam với tổng số tiền ủng hộ gần 200 triệu đồng, thể hiện tình cảm, tấm lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam nói chung và khu vực Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái đối với Bác.

Đoàn công tác Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các đơn vị thành viên thăm Công trình “Hợp tác với Bác Hồ” tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên, làng Sen 2, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Từ lời Bác dạy, HTX Dịch vụ nông nghiệp Púng Luông (huyện Mù Cang Chải) là một trong những HTX vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) điển hình trong việc đoàn kết chặt chẽ cùng nhau phát triển KTTT, đã và đang tiếp tục khẳng định là một tổ chức sản xuất, kinh doanh tạo tác động xã hội bằng những kết quả đáng ghi nhận, đó là: Liên kết các hộ thành viên và người dân dân tộc H’Mông để sản xuất chè theo chuỗi giá trị; tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động trên địa bàn, với mức thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng, từ đó đã giúp đồng bào có cuộc sống no ấm, hạnh phục hơn; Doanh thu của HTX hàng năm đều tăng trưởng, hiện HTX có 2 sản phẩm OCOP 3 sao là: Chè Shan tuyết Púng Luông và Shan tuyết trà, góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương.

Hoạt động sản xuất chè của HTX Dịch vụ nông nghiệp Púng Luông (Mù Cang Chải)

Là đơn vị được Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái lựa chọn để xây dựng và nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021- 2025. HTX 6/12 xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên) luôn đoàn kết, đồng thuận thực hiện hiệu quả mô hình “2N - 1T”: Năng động - năng suất - trách nhiệm”. HTX cũng luôn là đơn vị trong top đầu nộp Thuế vào Ngân sách Nhà nước trong khối KTTT tỉnh, hiện HTX đang tạo việc làm ổn định cho 35 thành viên của HTX và hàng trăm thành viên liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ cây Quế, với thu nhập gần 8 triệu đồng/người/tháng. Thành công của HTX 6/12 xã Đào Thịnh đã góp phần tạo thêm niềm tin vững chắc hơn cho người dân khi tham gia vào mô hình KTTT cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên chính quê hương mình.

Vượt khó đi lên, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Thắng Lợi luôn khẳng định là lá cờ đầu của Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái. HTX đã áp dụng công nghệ nhiệt phân, tái chế phế phẩm công nghiệp (săm lốp cũ, nhựa Plastic và các sản phẩm tận thu từ cao su…) để sản xuất dầu FO-R đạt tiêu chuẩn nhiên liệu đốt theo quy chuẩn quốc gia và có giá thành giảm 30% so với sản phẩm nhập khẩu. Năm 2022, sản phẩm Dầu nhiệt phân FO-R của HTX đã được vinh danh “Top 10 Thương hiệu sản phẩm dịch vụ vàng ASEAN”.

Tuy mới được thành lập tháng 7/2022, song với khát khao nâng tầm quả táo mèo Yên Bái trở thành “sứ giả” văn hoá địa phương. HTX chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương là HTX do phụ nữ làm chủ ở Thành phố Yên Bái, đã ứng dụng công nghệ sinh học vào chế biến quả táo mèo thành các sản phẩm độc đáo về chất lượng. Không dừng ở đó, HTX đã gắn vào mỗi sản phẩm: Mứt Táo mèo, Ô mai Táo mèo và Rượu Táo mèo một câu chuyện riêng về vùng đất, văn hoá và con người Yên Bái để chuyển tải, quảng bá văn hoá vùng miền tới người tiêu dùng. Bởi vậy, nên chỉ sau một năm thành lập HTX, 3 sản phẩm trên đã được tỉnh Yên Bái công nhận là đặc sản OCOP 3 sao vào tháng 8/2023. Thành công đến từ sự nỗ lực, đến nay doanh thu của HTX đã lên đến hàng tỷ đồng, đồng thời tạo thu nhập cho các thành viên trong HTX từ 6 -7 triệu đồng/tháng. Quan trọng hơn nữa là HTX còn đứng ra liên kết, tiêu thụ sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số với giá thu mua ổn định, tránh được tình trạng bị tư thương ép giá.

Các sản phẩm OCOP 3 sao: Mứt Táo mèo, Ô mai Táo mèo và Rượu Táo mèo của HTX chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương đã trở thành “sứ giả” văn hoá địa phương

Cùng với đó, là những bông hoa tiêu biểu trong vườn hoa thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”trong Cơ quan Liên minh HTX tỉnh và trong toàn hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, đó là: Đồng chí Đỗ Nhân Đạo - Uỷ viên BTV Liên minh HTX Việt Nam, Phó Trưởng BCĐ phát triển KTTT tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh luôn tâm huyết cống hiến hết mình với sự nghiệp KTTT và được các đơn vị thành viên yêu mến, tin tưởng và gửi gắm ví như “Người lái đò” cho khối KTTT tỉnh Yên Bái. Trong nhiều năm liền đồng chí được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của Đảng, Nhà nước và các các cấp, các ngành. Bên cạnh người thủ lĩnh tâm huyết với sự nghiệp KTTT là tấm gương sáng của các cán bộ không chỉ tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ, mà còn hăng say rèn luyện thể thao gương Bác Hồ vĩ đại, tiêu biểu như đồng chí Vũ Thanh Nhã - Uỷ viên BTV,Trưởng phòng Nghiệp vụ - Kiểm tra (Liên minh HTX tỉnh Yên Bái) giành Giải Nhất Hội thi cán bộ tư vấn giói khu vực miền Bắc, hay tuyển thủ Hà Đình Tuyên đội Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đạt Giải Nhất đơn nam cầu lông giải Giao lưu thể thao, văn nghệ Cụm Liên minh HTX 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Đồng chí Vũ Thanh Nhã (Liên minh HTX tỉnh Yên Bái) giành Giải Nhất Hội thi cán bộ tư vấn giói khu vực miền Bắc và tuyển thủ Hà Đình Tuyên (Liên minh HTX tỉnh Yên Bái) đạt Giải Nhất đơn nam cầu lông giải Giao lưu thể thao, văn nghệ Cụm Liên minh HTX 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Bác mong muốn Tổ đổi công phải thật sự giúp đỡ nhau, chứ không phải chỉ khai trên giấy.Không phải là cầm tay dắt cổ bảo “anh phải vào tổ đổi công” mà phải làm cho đồng bào tự nguyện tự giác”. Hiện thực hoá mong muốn của Người, người thanh niên dân tộc Dao Đặng Văn Chính đã khởi nghiệp thành công bằng việc thuyết phục các hộ người dân tộc Mông, Dao, Tày, Kinh… ở xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên và một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái tự nguyện, tự giác liên kết với nhau thành lập HTX nông nghiệp và du lịch Nà Hẩu mở ra hướng sinh kế mới bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây, Bởi với anh “Khi trái tim mình đủ lớn thì sẽ thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ”. Năm 2022, HTX Nông nghiệp và du lịch Nà Hẩu do anh làm Giám đốc đã xuất sắc lọt Top 3 Khởi nghiệp Quốc gia.

Nguyện mãi thắp sáng tư tưởng và lời dạy của Bác, là hai tấm gương tiêu biểu, nổi bật “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 đó là anh Phùng Bình Minh - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh (huyện Yên Bình) và chị Lâm Thị Kim Thoa - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Suối Giàng (huyện Văn Chấn) hai đại diện của KTTT tỉnh Yên Bái vinh dự được bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, bởi ý chí luôn nỗ lực vươn lên với mô hình HTX liên kết sản xuất có hiệu quả cộng với chất lượng sản phẩm đã làm nên thương hiệu. Đặc biệt, chị Lâm Thị Kim Thoa cũng là 1 trong 10 "Công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái" năm 2022.

Bà Lâm Thị Kim Thoa - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Suối Giàng (huyện Văn Chấn) Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023” và "Công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái " năm 2022 là một trong những tấm gương sáng tiêu biểu trong học là và làm theo lời Bác

Khắc ghi lời Bác dạy, Thạc sỹ kinh tế tốt nghiệp ở Úc Đỗ Tuấn Lương - Phó Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận (huyện Văn Chấn), là một trong những cán bộ trẻ có trình độ được thu hút, mời gọi về làm việc tại HTX theo chính sách của tỉnh Yên Bái đã “đưa công nghệ 4.0 lên nương chè Kiến Thuận” giúp cho sản phẩm chè của HTX bay xa đến các thị trường nước ngoài khó tính như Mỹ, Nga, Ả rập Xê út…

Phó Giám đốc HTX DVTH Kiến Thuận Đỗ Tuấn Lương đại diện cho tập thể HTX nhận Bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2023.

Với đoàn viên thanh niên dân tộc Tày Nguyễn Văn Huỳnh - đảng viên trẻ 9X hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát (huyện Văn Yên) đang là “ngọn lửa” truyền nhiệt huyết về tinh thần nghiên cứu sáng tạo, cống hiến sức trẻ và trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Năm 2022, Anh Huỳnh vinh dự là đại biểu trẻ nhất trong số các “Nhà khoa học không chuyên” tiêu biểu được vinh danh tại Lễ tôn vinh 62 “Nhà khoa học của Nhà nông” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức với Giải pháp sáng tạo là bếp bình đun nóng lạnh tận dụng nhiệt thừa, được sử dụng thay cho bình nóng lạnh điện, nóng lạnh gas, bình năng lượng mặt trời.

 

 

 

Bên cạnh những tấm gương sống động noi theo gương sáng Bác Hồ trên đây, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trong khối KTTT tỉnh Yên Bái và ở tất cả các lĩnh vực khác của đời sống - xã hội, đã và đang ngày đêm cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ, nguồn lực cho Đất nước, góp phần làm nên những mùa Xuân tươi đẹp trên quê hương, đất nước Việt Nam ta.

Từ những tấm gương bình dị, những người thật, việc thật, đang sống và hành động ở xung quang ta và đang hiện hữu hàng ngày. Điều đó đã nói lên thực tiễn đầy thuyết phục rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang thấm sâu, trở thành việc làm tự giác, thường xuyên trong các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương và các tầng lớp Nhân dân, góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội.

Vậy là đã 65 năm Bác Hồ về thăm Yên Bái, thời gian qua đi song tư tưởng và những lời căn dặn của Người vẫn còn in đậm, có ý nghĩa thời đại sâu sắc, là cuốn cẩm nang để mỗi chúng ta tự tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, giữ vững niềm tin, kiên định lý tưởng, nâng cao bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn, tiếp nối hành trình thực hiện khát vọng phát triển Đất nước phồn vinh, hạnh phúc, vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, sánh vai với cường quốc năm châu.

Hoàng Hà/ CTTĐT Yên Bái


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam