Cô gái Phù Lá chắp cánh cho đặc sản mận tam hoa
Nhiều người dân ở huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) thường gọi chị Sải Thị Bích Huế - Giám đốc HTX Quang Tôm với cái tên thân mật, Huế "tam hoa".
Chị Sải Thị Bích Huế (sinh năm 1989, người dân tộc Phù Lá) là một trong những phụ nữ tiên phong, mạnh dạn xây dựng sản phẩm OCOP, đưa thương hiệu nông sản Bắc Hà nổi tiếng gần xa…
Góp phần giảm áp lực tiêu thụ cho người trồng mận
Trong đợt xếp hạng lần 2 sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai, Chè Shan tuyết cổ thụ của HTX Quang Tôm (Bắc Hà) được Hội đồng thẩm định công nhận đạt tiêu chí 3 sao. Như lời chị Huế chia sẻ, năm nay HTX có "song hỉ" khi có thêm sản phẩm rượu mận tam hoa lên men được Sở Công Thương Lào Cai công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; được hỗ trợ xây dựng tem nhãn, thương hiệu...
Cuối năm 2021, chị Huế đã xây dựng thành công sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, và nhanh chóng được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Tiếp đó, năm 2022, chị Huế tiếp tục đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thuật chế biến rượu mận lên men.
Với vùng nguyên liệu khai thác chủ yếu tại địa phương, rượu mận tam hoa được lên men tự nhiên bằng nước cốt quả mận với men và mật ong trong nhiệt độ thích hợp, từ đó tạo nên thương hiệu rượu tam hoa lên men đã và đang được thị trường ưa chuộng.
Tiếp chúng tôi, chị Huế sôi nổi kể về quá trình gây dựng HTX, tạo dựng các sản phẩm từ đặc sản quê hương. Lớn lên và lập nghiệp trên đất "cao nguyên trắng" Bắc Hà, chị Sải Thị Bích Huế là người rõ hơn ai hết những ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 và biến động thị trường với quả mận tam hoa những năm qua.
Nhìn thấy những vườn mận sai trĩu quả tiêu thụ khó khăn, giá bán rẻ mạt, chị Huế đã quyết định đầu tư làm mận tam hoa sấy dẻo, tìm công thức sản xuất rượu từ quả mận với số lượng lớn, nhằm giảm áp lực tiêu thụ cho bà con trồng mận.
Chị Huế kể, trước kia gia đình chị cũng trồng mận tam hoa và cây chè Na Lo. Những gốc mận, cây chè đã góp phần giúp gia đình chị trang trải sinh hoạt, đồng thời có tiền cho chị đi học.
Kỷ niệm tuổi thơ của chị gắn bó với những thăng trầm của cây mận, chè. Và chị đã nhiều lần chứng kiến sản phẩm mận tam hoa rơi vào khủng hoảng, rớt giá thảm hại. Nhiều hộ phải cay đắng chặt bỏ nhiều diện tích mận để trồng cây khác...
Bắc Hà được xem là thủ phủ mận tam hoa của Lào Cai, với sản lượng tương đối lớn, khoảng 3.560 tấn/năm. Ở vùng đất "cao nguyên trắng" này, mận tam hoa bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng chín rộ nhất vào đầu tháng 6.
Chị Huế nhận thấy những năm gần đây, với sự phát triển của thị trường và đặc biệt là ngành du lịch, mận Bắc Hà được nâng tầm giá trị và thương hiệu, giá bán mận tam hoa từng bước được nâng cao, có những thời điểm quả mận loại to đẹp nhất có giá lên tới 50.000-80.000 đồng/kg. Là sản phẩm đặc hữu địa phương, nổi tiếng cả nước, khi ấy mận tam hoa Bắc Hà luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.
Thế nhưng từ năm 2020, dịch Covid-19 xảy ra đã khiến nông dân địa phương điêu đứng vì mận tam hoa cũng như nhiều loại nông sản khác không tiêu thụ được. Xóa xa thấy hàng trăm tấn quả mận tươi chất đống vì không có đầu ra, cô gái Phù Lá Sải Thị Bích Huế đã mạnh dạn đứng ra thu mua sản phẩm để chế biến sâu.
Làm theo tiêu chuẩn, nâng tầm sản phẩm nông sản
Tháng 6/2021, HTX Quang Tôm với 7 thành viên do chị Huế điều hành chính thức đi vào hoạt động. Cuối năm 2021, chị Huế đã xây dựng thành công sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, và nhanh chóng được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.
Tiếp đó, năm 2022, chị Huế tiếp tục đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thuật chế biến rượu mận lên men. Các dòng sản phẩm của rượu được sản xuất với quá trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, hàm lượng và các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn.
"Sản phẩm thơm ngon, giá cả phù hợp túi tiền nên dù mới ra mắt song rượu mận đã được người tiêu dùng đón nhận. Ngay đầu năm mới 2023 này, chúng tôi sẽ xây dựng sản phẩm OCOP rượu mận tam hoa lên men để tham gia đánh giá, phân hạng ngay trong đợt 1 của tỉnh Lào Cai" - chị Huế chia sẻ.
Chị Huế mời chúng tôi nếm thử mận tam hoa sấy dẻo và rượu mận. Vị ngọt ngọt, chua chua chắt chiu từ những quả mận đặc sản Bắc Hà cùng hương men rượu thơm ngon nhanh chóng khiến chúng tôi quên mất cái lạnh buốt ở vùng đất cao nguyên. Chị Huế cho biết, rượu mận tam hoa lên men của HTX được chưng cất trong môi trường khí hậu trong lành, mát mẻ, kết hợp với hương vị mật ong rừng nên vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Theo Danviet.vn
Tin liên quan
- VCA hỗ trợ cho HTX Cây ăn quả Sơn Bình phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị
- Hợp tác với Vineco, hơn 800 hộ tham gia chuỗi sản xuất nông sản sạch
- Dự kiến danh sách các HTX DN tham gia xây dựng mô hình gắn với chuỗi giá trị năm 2018
- Quyết định số 119 QĐ LMHTXVN về thành viên các tổ công tác xây dựng mô hình HTX ngày 22-02-2018
- Quy trình XDMH HTX, liên hiệp htx phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị
- Ra quân xây dựng HTX gắn với chuỗi ở Thái Nguyên
- Xây dựng HTX kiểu mới: Gắn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị
- VCA: Ra quân triển khai xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị tại Phú Thọ
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ HTX phát triển
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc tại Thái Nguyên về xây dựng HTX gắn với chuỗi giá trị