Cà Mau:

Giải ngân nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX gần 71 tỷ đồng

Cà Mau hiện có 266 HTX hoạt động, trong đó lĩnh vực nông nghiệp có 191 HTX, 75 HTX phi nông nghiệp, với tổng số thành viên 4.311 thành viên, số lao động làm việc thường xuyên trong HTX là 4.553 người.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX trên địa bàn nắm bắt các thông tin, chính sách liên quan vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX để mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh; phát triển thị trường; xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX, liên hiệp HTX trong thời gian tới, ngày 25/5, Liên minh HTX tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo đối thoại về chính sách kinh tế tập thể, HTX.

Cà Mau có khoảng 4.553 lao động làm việc thường xuyên trong các HTX. 

Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cà Mau, cho biết, tính từ khi thành lập năm 2009 đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã tiếp nhận và hỗ trợ vốn cho 396 lượt dự án vay, với tổng số tiền gần 71 tỷ đồng, bình quân 179 triệu đồng/dự án. Hiện nay, còn 101 dự án đang được hỗ trợ cho vay với tổng mức đầu tư trên 19 tỷ đồng. Từ khi được hỗ trợ, HTX, tổ hợp tác có thêm nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh, cải thiện thu nhập cho thành viên và gia đình.

Tại buổi đối thoại, đại diện các HTX phản ánh nhiều vấn đề như: Việc đầu tư đào tạo nhân lực HTX chưa thực sự hiệu quả; chế độ BHXH cho cán bộ HTX rất thiết thực nhưng khó thực hiện; Tiền lương của cán bộ HTX chưa chi trả đúng luật; Cần định hướng để các HTX hoạt động đúng luật…

Các phản ánh, kiến nghị của các HTX đã được lãnh đạo Liên minh HTX  tiếp thu, làm rõ và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các HTX tiếp tục kiểm tra, rà soát để báo cáo cấp trên sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho hoạt động của HTX trong thời gian tới./. 

Trung Đỉnh/CTV báo Cà Mau


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam