Cao Bằng:

Hiệu quả từ việc chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012

Việc chuyển đổi mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu cũ sang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 đem lại nhiều lợi ích đối với hoạt động của các HTX, đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, quản lý dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng có lợi dựa trên sở hữu của các thành viên và sở hữu của HTX.
gim
Anh Mã Bảo Chung, Giám đốc Hợp tác xã Lộc Vừng, phường Đề Thám (Thành phố) kiểm tra các loại giống lan cung ứng ra thị trường.
 
Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 283 HTX chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, trong đó, có 87 HTX nông nghiệp. Các HTX thực hiện chuyển đổi xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo hiệu quả, đúng luật; các thành viên khi tham gia HTX có nghĩa vụ góp vốn và lợi nhuận được phân phối theo 2 hình thức: vốn góp cổ phần, mức độ sử dụng dịch vụ các thành viên...

Huyện Hà Quảng là một trong những địa phương có số HTX chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 khá cao và hoạt động hiệu quả. Toàn huyện có 42 HTX với tổng số vốn điều lệ trên 64 tỷ đồng. Doanh thu bình quân của HTX hằng năm ước đạt khoảng 700 triệu đồng; lợi nhuận bình quân  năm 2020 ước đạt 210 triệu đồng; thu nhập bình quân của thành viên, người lao động năm 2020 ước đạt 35 triệu đồng. Các HTX đóng góp vào ngân sách của huyện từ năm 2015 đến nay là 5 tỷ 658 triệu đồng.

Một số HTX trên địa bàn huyện Hà Quảng sau khi chuyển đổi hoạt động có nhiều chuyển biến, khởi sắc trong sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp kết hợp với dịch vụ. Đơn cử như HTX Thắng Lợi, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) quan tâm đầu tư ngay từ khâu xây dựng ban đầu, khu chăn nuôi lợn được đầu tư khép kín, quy trình chăn nuôi đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu đầu vào đến đầu ra, vấn đề kiểm soát phòng, chống dịch bệnh luôn được đảm bảo nghiêm ngặt.

Bà Lý Thị Nga, Giám đốc HTX Thắng Lợi cho biết: Thực hiện chuyển đổi HTX năm 2012, HTX đã tập trung đầu tư trang trại chăn nuôi hữu cơ khép kín. Hiện, HTX có hơn 300 con lợn thịt, 52 con lợn nái; hằng năm, xuất bán ra thị trường 20 - 23 tấn lợn, trừ chi phí đầu tư doanh thu hơn 2,9 tỷ đồng.  Ngoài ra, HTX còn cung cấp lợn giống hương rừng thuần chủng F1, 3 tháng tuổi cho người chăn nuôi và thu mua lại sản phẩm lợn thương phẩm 9 tháng tuổi, sau đó đưa về nuôi tại trang trại của HTX đến khi thành lợn thương phẩm rồi xuất bán ra thị trường.

Bên cạnh việc chăn nuôi lợn rừng chất lượng cao, HTX Thắng Lợi còn phát triển nuôi gà thương phẩm, bao tiêu sản phẩm cho thành viên và cung cấp sản phẩm sạch bán tại các cửa hàng của HTX và các siêu thị trên địa bàn tỉnh. Riêng 8 tháng đầu năm 2020, doanh thu của HTX đạt trên 4 tỷ đồng, tạo việc làm cho 19 lao động với thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Được thành lập từ năm 2015, là một trong những HTX hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, kinh doanh các loại phong lan, HTX Lộc Vừng, phường Đề Thám (Thành phố) chuyên sưu tầm và nhân giống lan bản địa. Hiện nay, HTX đã đầu tư mở rộng vườn lan 2 tầng rộng gần 1.000 m2 với 35 loại lan sưu tầm. Theo Giám đốc HTX Lộc Vừng Mã Bảo Chung, trung bình mỗi năm, doanh thu HTX từ 100 - 200 triệu đồng, tạo việc làm cho 7 lao động với thu nhập bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Việc chuyển đổi mô hình HTX tạo thuận lợi cho các HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ổn định, nhất là đối với một số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Vai trò của HTX sẽ được nâng lên thông qua việc thực hiện tốt các khâu tổ chức sản xuất, mở rộng các dịch vụ, liên kết từ cung ứng sản phẩm đầu vào tới tiêu thụ sản phẩm theo hướng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Mông Văn Lục cho rằng, để  nâng cao vai trò của kinh tế tập thể, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với HTX, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh đánh giá thực trạng hoạt động, phân loại các HTX, tình hình chuyển đổi hình thức hoạt động của HTX theo Luật HTX năm 2012; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh; thực hiện hỗ trợ, chuyển đổi hoạt động HTX đảm bảo đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật HTX năm 2012.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp các HTX nâng cao nhận thức về Luật HTX năm 2012. Đối với các HTX đủ điều kiện chuyển đổi, Liên minh HTX tỉnh thực hiện tư vấn, giúp đỡ để các HTX chuyển đổi theo đúng luật; xây dựng mô hình thí điểm HTX theo từng lĩnh vực để đánh giá rút kinh nghiệm; thực hiện hiệu quả cơ chế chính sách hỗ trợ; phát huy vai trò của ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể từ tỉnh đến cấp huyện, xã… 

Nguồn: Báo Cao Bằng


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam