Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được cử hành trang trọng


  • Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay qua Lễ đài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ mở đầu Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đọc Diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Đồng chí Phạm Đức Cư, đại diện Chiến sĩ Điện Biên và các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Đại diện thế hệ trẻ phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/ TTXVN
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Trời mưa nhưng không thể “ngăn cản” được hàng triệu trái tim và những bước chân của nhân dân và du khách muôn phương hướng về Điện Biên Phủ anh hùng.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trên khán đài tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ngay từ 2 giờ ngày 7/5, hàng vạn nhân dân và du khách đã hướng về sân vận động tỉnh Điện Biên và các tuyến đường lớn của thành phố, nơi đoàn diễu binh, diễu hành đi qua, như đường Hoàng Văn Thái, đường Võ Nguyên Giáp, đường Phạm Văn Đồng và đứng trước các màn hình LED lớn được truyền hình từ sân vận động. Khoảng 6 giờ 15 phút, trời bất ngờ đổ mưa to, nhưng nhân dân và du khách vẫn che ô, mặc áo mưa, đứng sát bên nhau để chờ đón thời khắc lịch sử, thiêng liêng diễn ra.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khối nữ quân nhạc diễu binh trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đúng 7 giờ 45 phút ngày 7/5, Nghi lễ Chào cờ trang trọng diễn ra, màn pháo lễ nổ vang rền trên trời Điện Biên mở màn cho lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Dưới trời mưa, hàng vạn nhân dân và du khách rất háo hức khi được trực tiếp xem bắn pháo lễ. Ông Đinh Đức Huân, du khách đến từ Ninh Bình chia sẻ: “Tôi rất cảm động khi lần đầu tiên được xem bắn pháo lễ. Tôi và bạn bè đã đứng đây từ 3 giờ sáng để chọn cho mình vị trí đứng thuận lợi nhất. Dù trời mưa, nhưng chúng tôi vẫn đứng tại đây để chờ đón thời điểm quan trọng này”.

Chú thích ảnh
Khối sĩ quan Phòng không-Không quân diễu binh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Cùng chung cảm xúc như ông Huân, anh Nguyễn Thành Phong đến từ đất Phú Thọ cho biết, đây là lần đầu tiên anh đặt chân đến mảnh đất Điện Biên anh hùng và đúng vào thời điểm diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Được tận mắt chứng kiến màn pháo lễ, anh chia sẻ: “ Đây là kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi thấy thật tự hào và biết ơn sự hy sinh của cha ông ta đã không quản ngại gian khổ và hy sinh để giành độc lập cho đất nước…”.

Chú thích ảnh
Khối sĩ quan Cảnh sát biển diễu binh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Ghi nhận tại hiện trường, dưới trời mưa nhưng không khó để bắt gặp nhiều hình ảnh thật cảm động, như có những người dù không quen biết nhưng vẫn chia sẻ với nhau mảnh áo mưa nhỏ, hay sẵn sàng nghiêng ô để che cho cháu bé đứng bên cạnh. Dưới trời mưa nhưng tình cảm của nhân dân và du khách có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời khắc này thật ấm lòng, gần gũi, như thêm phần khẳng định tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta.

Chú thích ảnh
Khối sĩ quan Hải quân nhân dân diễu binh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Trời như chiều lòng người, đến 8 giờ đã ngớt mưa và đến đúng 8 giờ 45 phút đã tạnh, đây cũng là thời điểm diễn ra lễ diễu binh, diễu hành. 11 máy bay trực thăng mang theo Cờ Đảng, Cờ Tổ quốc, oai hùng bay trên bầu trời Điện Biên Phủ rộng mở…

Chú thích ảnh
Khối sĩ quan Cảnh sát biển diễu binh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Trung Kiên (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam