Nâng tầm nông sản mang thương hiệu hợp tác xã

Toàn tỉnh có 10/27 sản phẩm của HTX, tổ hợp tác (THT) được chọn tham gia chương trình COOP (Mỗi xã một sản phẩm làng nghề tỉnh Phú Yên giai đoạn 2019-2020)… Từ đây tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển và khẳng định tiềm năng của mình trên thương trường.

 

HTX hưởng lợi

 

Các HTX được hỗ trợ vốn, xúc tiến thương mại khi tham gia Chương trình COOP. Theo ông Nguyễn Dư, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), nhiều năm trước bà con trong xã chuyển đổi từ cây lúa 1 vụ kém hiệu quả sang cây đậu phộng. Sản lượng cây trồng mới đạt cao nhưng gặp khó về tiêu thụ. Tới khi sản phẩm dầu đậu phộng của HTX được chọn làm đại diện của xã Xuân Phước tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm làng nghề, HTX được hỗ trợ vốn nâng cao công nghệ sản xuất từ tách vỏ, ép thủ công sang làm bằng máy móc. Sản phẩm được mọi người biết tới nên khả năng tiêu thụ cao hơn.

 

Bà Phạm Thị Thu ở TP Tuy Hòa, cho biết: Lâu nay, tôi tin dùng sản phẩm dầu đậu phộng của HTX Xuân Phước. Vì sản phẩm này được UBND tỉnh chọn là sản phẩm làng nghề, chắc chắn đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 

HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din (huyện Phú Hòa) có tới 4 sản phẩm được chọn vào Chương trình COOP, gồm bánh khóm, nước ép khóm, khóm sấy, khóm trái. Ông Nguyễn Hoàng Chương, Giám đốc HTX này, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi và nhiều hộ dân trồng khóm chỉ bán khóm tươi nên không nhiều kênh tiêu thụ. Từ khi tập hợp cùng sản xuất tập thể, xây dựng thương hiệu làng nghề, HTX được hỗ trợ vốn xây dựng nhà máy chế biến, sản xuất nhiều sản phẩm từ trái khóm, lại được tạo điều kiện thương hiệu độc quyền, xúc tiến thương mại. Nhờ đó khả năng tiêu thụ tăng, thu nhập của HTX và người trồng khóm cũng được cải thiện.

 

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (huyện Tây Hòa), sản phẩm rượu tằm của HTX nhờ tham gia Chương trình COOP đã được hỗ trợ vốn đầu tư máy móc, nâng cao công nghệ chế biến. Thành công nhất là sản phẩm này đã có mặt trên kệ hàng tại các siêu thị, khách sạn.

 

Tiếp tục xây dựng thương hiệu

 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thêm: Từ thành công với sản phẩm rượu tằm, HTX tiếp tục xây dựng thương hiệu đối với các nông sản khác. Hiện nay, đơn vị duy trì sản xuất lúa chất lượng cao trên diện tích 40ha để cho ra sản phẩm gạo hữu cơ và đăng ký nhãn hiệu độc quyền thương hiệu “Gạo Tây Hòa”. Ngoài nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm thì lúa cũng là cây trồng chủ lực của bà con trong xã, trong huyện. Khi xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo, HTX muốn mở rộng khả năng tiêu thụ, tăng giá trị kinh tế cho kinh tế hộ thành viên.

 

Với HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa), ngoài làm các dịch vụ phục vụ sản xuất cho bà con, HTX chưa có hoạt động kinh doanh nào mang lại lợi nhuận cao. Cùng với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm làng nghề, HTX chọn cây bơ để xây dựng thương hiệu “Bơ Sơn Thành”. Theo HTX này, cây bơ ở đây rất nổi tiếng nhưng chưa có thương hiệu nên bị “đánh đồng” với bơ từ các nơi khác. Việc HTX xây dựng thương hiệu độc quyền cho cây trồng này sẽ giúp nâng cao giá trị kinh tế cho bà con. Người mua dễ dàng truy xuất nguồn gốc để nông sản này được bảo vệ trên thị trường. HTX cũng từ đây tạo được chỗ đứng của mình.

 

Nhiều HTX đã xây dựng được sản phẩm độc quyền cũng muốn sản phẩm đơn vị mình trở thành đại diện ở địa phương. Ông Trần Ngọc Phú, Giám đốc HTX Ea Bar Emi Farm (huyện Sông Hinh), chia sẻ: Sản phẩm hạt sachi rang, sấy của HTX đã có mặt trên thị trường. Đơn vị mong muốn nông sản này được chọn làm sản phẩm của xã Ea Bar để có thêm cơ hội mở rộng vùng sản xuất, mở rộng thị trường và tiếp cận nhiều hơn với các kênh tiêu thụ cao cấp. 

 

Cách đây 5 năm, nhiều đơn vị kinh tế tập thể có nông sản riêng nhưng chưa có chỗ đứng trên thị trường vì các sản phẩm này không mang thương hiệu độc quyền. Hơn một năm trở lại đây, nhiều HTX, THT đã làm được việc này, phần lớn là nhờ Chương trình COOP. Hơn hết, chương trình này giúp HTX nâng cao nhận thức về giá trị thương hiệu hàng hóa, sản xuất theo quy trình công nghệ với quy mô lớn. Từ đây, các HTX bắt kịp xu hướng hội nhập thị trường hiện nay.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh

MINH DUYÊN/ báo Phú Yên


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam