Nhật Bản: Mở lại các trung tâm tiêm phòng COVID-19 quy mô lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản thông báo mở lại các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do Bộ Quốc phòng nước này điều hành tại Tokyo và Osaka để thúc đẩy chương trình tiêm chủng mũi bổ sung vaccine phòng COVID-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Sinh viên xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hiroshima, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Theo kế hoạch, trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo sẽ hoạt động trở lại từ ngày 31/1 tới trong khi các trung tâm tại Oska sẽ mở lại sau tháng 2. Trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo sẽ tiếp nhận đăng ký tiêm chủng qua điện thoại, internet với đối tượng là những người nhận được phiếu tiêm chủng bổ sung và không giới hạn về nơi cư trú như trước đây. Trước đó, các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn được Chính phủ Nhật Bản triển khai vào tháng 5/2021 để thúc đẩy tiêm chủng mũi 1 và mũi 2 vaccine ngừa COVID-19. Các trung tâm này dừng hoạt động từ cuối tháng 11/2021 sau khi thực hiện được 1,96 triệu mũi tiêm, đóng góp quan trọng vào mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng. 

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, tính đến ngày 17/1, khoảng 1,34 triệu người đã tiêm vaccine bổ sung ngừa COVID-19, tương đương 1,1% tổng số người có nguyện vọng tiêm vaccine bổ sung ở nước này. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp do sự xuất hiện của biến thể Omicron, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chỉ thị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, thành lập các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và đảm bảo năng lực tiêm chủng tại các cơ sở y tế địa phương. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ Nhật Bản sẽ phân bổ cho chính quyền địa phương và các doanh nghiệp khoảng 95 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trước tháng 4/2022.

Tại Hàn Quốc, số ca mắc mới hằng ngày đã tăng trở lại trên 4.000 ca, trong bối cảnh giới chức y tế nước này vẫn hết sức cảnh giác về khả năng gia tăng số ca mắc và biến thể Omicron lây lan mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 18/1, Hàn Quốc ghi nhận 4.072 ca mắc mới, trong đó có 3.763 ca trong nước, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 700.102 ca. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 45 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh lên 6.378 ca, theo đó tỷ lệ tử vong là 0,91%.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã dỡ bỏ yêu cầu trình chứng nhận tiêm phòng khi đến một số địa điểm, bao gồm cửa hàng bách hóa, cửa hàng giảm giá lớn, rạp chiếu phim và trung tâm luyện thi trên cả nước. Tuy nhiên, KDCA cho biết yêu cầu này vẫn được áp dụng với người đến các quán cà phê, nhà hàng, câu lạc bộ đêm, phòng tập thể dục trong nhà, cơ sở karaoke, quán cà phê internet và nhà tắm công cộng. Theo đó, người đến các cơ sở này phải có chứng nhận đã tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Quy định trên được áp dụng từ tháng 11/2021 khi số ca nhiễm mới hằng ngày tăng vọt lên gần 8.000.

Ngày 17/1, Chính phủ Hàn Quốc cũng nâng giới hạn quy mô các cuộc tụ họp riêng tư lên 6 người từ mức 4 người trước đó, nhưng tiếp tục giới hạn thời gian mở cửa đến 21h đối với các nhà hàng và quán cà phê (được áp dụng từ giữa tháng 12/2021) thêm 3 tuần nữa cho đến ngày 6/2.

Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại tình trạng gia tăng mạnh số ca mắc mới tại Hàn Quốc khi biến thể Omicron lan nhanh và nhiều người đi lại đoàn tụ gia đình trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào cuối tháng này. Theo KDCA, tính đến ngày 18/1, có 43,58 triệu người, tương đương 84,9% trong tổng số 52 triệu dân Hàn Quốc, đã tiêm chủng đầy đủ ngừa COVID-19 và 23,74 triệu người, tương đương 46,3%, đã tiêm mũi nhắc lại.

Đức Thịnh - Trần Quang (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam