Những dấu ấn nổi bật qua một nhiệm kỳ của Công đoàn Viên chức Việt Nam


Đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết: Bối cảnh triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2018-2023) với tình hình trong nước, khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo.

Những năm đầu nhiệm kỳ, Đảng, Nhà nước đẩy mạnh cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội, tập trung xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ đầu năm 2020, với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, sự tác động của nhiều yếu tố khách quan, tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động công đoàn của các cơ quan, đơn vị gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Công đoàn Viên chức Việt Nam (CĐVCVN) đang trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động 61 công đoàn trực thuộc (trong đó có 25 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 36 công đoàn cơ sở) với 84.517 đoàn viên sinh hoạt tại Công đoàn Văn phòng và các ban đảng Trung ương; các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và tư pháp Trung ương; cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị, các tổ chức hội quần chúng; các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Trung ương…

Do đó, việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn quan tâm đặc biệt. Với lợi thế đặc thù, Công đoàn Viên chức Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn động viên cán bộ, đoàn viên tại các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tham mưu, xây dựng chủ trương, chính sách, pháp luật phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đi sâu tìm hiểu đời sống, việc làm, nhu cầu, nguyện vọng người lao động để tham mưu, soạn thảo và xây dựng các văn bản pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động cả nước. Trong nhiệm kỳ, CĐVCVN tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến tham gia từ cơ sở, góp ý, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức lao động (CBCCVCLĐ).

Tại các cơ quan, đơn vị, công đoàn đã tham gia tích cực, đầy đủ, có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, hoàn thiện các quy chế quản lý nội bộ cơ quan, đơn vị, tập trung là quy chế quản lý tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế dân chủ cơ sở, quy chế quản lý cán bộ, công chức, nội quy cơ quan…

Việc tăng cường và phát huy vai trò của các cấp công đoàn và đoàn viên tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả như kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách khác liên quan đến người lao động. Trước yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị tại các cơ quan, đơn vị, công đoàn đã tích cực tham gia với lãnh đạo cấp ủy và chuyên môn trong việc đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với CBCCVCLĐ...

Công đoàn cơ sở chỉ đạo Ban thanh tra nhân dân thực hiện tốt hoạt động giám sát tại cơ quan, đơn vị, tập trung làm tốt công tác giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc thực hiện nghị quyết hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động hàng năm; việc thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở, các chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động. Kiến nghị với lãnh đạo cơ quan, đơn vị khắc phục những thiếu sót được phát hiện qua giám sát, từ đó, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, kiến nghị biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích tốt; kiến nghị xem xét, xử lý các hành vi vi phạm. Qua đó đảm bảo đoàn kết nội bộ và giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, người lao động trong công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã thực hiện 3.000 cuộc tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động qua nhiều hình thức như: Tư vấn trực tiếp tại chỗ, tư vấn qua điện thoại, hướng dẫn, đưa các tình huống và trả lời, giải đáp trên Website, báo chí.

Chăm lo, hỗ trợ đoàn viên khó khăn

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn quan tâm đẩy mạnh. Nhiệm kỳ qua, các công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị huy động mọi nguồn lực, tiết kiệm chi hành chính để nâng cao phúc lợi, tăng thu nhập cho cán bộ, đoàn viên, điển hình như hỗ trợ ăn trưa, tổ chức tham quan, nghỉ mát, thưởng Tết, trợ cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chú thích ảnh
Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: XC

Năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động sâu sắc đến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động ở tất cả các cơ quan, đơn vị. Công đoàn kịp thời động viên, thăm hỏi, chia sẻ với những đoàn viên khó khăn, mắc Covid-19. Các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 và 3 đoàn viên bị tử vong với tổng số tiền là hơn 3,4 tỷ đồng. Triển khai “Gói an sinh công đoàn” tới các công đoàn trực thuộc, đã có 698 đoàn viên, người lao động được hưởng hỗ trợ với tổng số tiền là hơn 139 triệu đồng; các công đoàn trực thuộc đã hỗ trợ 45 tỷ đồng cho hơn 30.000 đoàn viên, người lao động.

Chương trình “Mái ấm công đoàn” và xây nhà tình nghĩa tiếp tục được triển khai, mang lại niềm vui cho hàng trăm gia đình đoàn viên, người lao động và các gia đình chính sách, hộ nghèo. Trong nhiệm kỳ, đã có 650 mái ấm công đoàn và nhà tình nghĩa được xây dựng, bàn giao, mỗi nhà từ 50 đến 70 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 80 đối tác khác nhau, cung cấp các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đồng thời ưu đãi từ 5% đến 20% tùy từng dịch vụ và sản phẩm. Chương trình đồng thời góp phần thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động được đẩy mạnh. Việc thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau dài ngày, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tiếp tục được duy trì, thực hiện tốt. Ngoài nguồn kinh phí công đoàn, các công đoàn trực thuộc đã tranh thủ nguồn lực của chuyên môn, tăng cường xã hội hóa, nâng số tiền chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng trong nhiệm kỳ là 315 tỷ đồng cho hàng vạn lượt đối tượng được thụ hưởng.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách”, hoạt động xã hội tình nghĩa của các cấp công đoàn tiếp tục được đẩy mạnh. Nhiệm kỳ qua, với tình cảm và trách nhiệm của mình, đoàn viên, người lao động đã đóng góp, ủng hộ gần 230 tỷ đồng vào các hoạt động xã hội tình nghĩa như thăm, tặng quà chiến sỹ Trường Sa, các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh, người có công với cách mạng, xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, tiếp tục nhận phụng dưỡng, chăm sóc hơn 100 mẹ Việt Nam anh hùng, thăm và hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ. Hoạt động hiến máu tình nguyện, chia sẻ với bệnh nhân cần máu trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh COVID-19 được các cấp công đoàn triển khai tích cực, cán bộ, đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. Trong nhiệm kỳ đã có nhiều lượt vạn đoàn viên hiến máu, thu được 27.775 đơn vị máu, giúp cứu sống hàng trăm bệnh nhân.

Vận động làm tốt công việc chuyên môn

Thông qua các hoạt động công đoàn, đoàn viên, người lao động được tập hợp, đoàn kết, được động viên, khích lệ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam. Ảnh: XC

Đoàn viên, người lao động công tác tại Văn phòng Trung ương và các ban của Đảng đã tập trung trí tuệ, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu, phục vụ, hoàn thành khối lượng lớn nhiệm vụ tham mưu chiến lược và tổ chức thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo và cầm quyền của Đảng. Đặc biệt là tham mưu hoàn thiện văn kiện Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết chuyên đề, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác phục vụ các hoạt động lớn của Đảng, Nhà nước.

Đoàn viên, người lao động công tác tại các cơ quan hành pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng, hoàn thiện thể chế với nhiều quy định đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, anh ninh; tập trung cải cách hành chính, chuyển đổi số quốc gia, đổi mới chỉ đạo, điều hành, phân cấp, phân quyền. Tích cực tham mưu giúp Chính phủ xử lý các vấn đề phát sinh trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, dịch bệnh Covid-19; nỗ lực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, quan tâm nâng cao đời sống nhân dân, khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Đoàn viên, người lao động công tác tại các cơ quan lập pháp, tư pháp quán triệt sâu sắc các chủ trương, nghị quyết của Đảng trong việc nâng cao chất lượng lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Hoạt động của Quốc hội tiếp tục đổi mới cả nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động, kịp thời xử lý vấn đề mới đặt ra.

Đoàn viên, người lao động làm công tác tham mưu, phục vụ đã nỗ lực, tận tụy, góp phần quan trọng giúp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều đổi mới, hoạt động hiệu quả. Các cơ quan tư pháp tập trung nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và xét xử, có nhiều đổi mới trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mang lại niềm tin trong nhân dân.

Đoàn viên, người lao động công tác tại cơ quan Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị, các hội quần chúng chủ động trong việc đổi mới công tác tham mưu, nâng cao hiệu quả phương pháp vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên, phát huy vai trò trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy vai trò làm chủ trên các mặt của đời sống xã hội, chủ động tham gia giám sát, phản biện xã hội, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn viên, người lao động công tác tại các cơ quan truyền thông, báo chí, xuất bản đã bám sát thực tiễn cuộc sống, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới nhân dân theo phương châm chủ động, kịp thời, hiệu quả, thuyết phục, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm; truyền cảm hứng, nêu gương người tốt, việc tốt; phản bác các thông tin xuyên tạc, kích động, sai sự thật.

Phong trào thi đua trong các cấp công đoàn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo chuyên môn cùng sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của CBCCVCLĐ, có nhiều đổi mới sáng tạo, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị...

Trong nhiệm kỳ, Công đoàn Viên chức Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hội thảo, tọa đàm về cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ; tổ chức 2 Hội thi lớn trong toàn hệ thống với nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo về cải cách hành chính hiệu quả, đổi mới lề lối làm việc, thái độ đối với nhân dân; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế… góp phần thiết thực triển khai có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Đông cho biết: "Nhiệm kỳ 2018 - 2023, tuyệt đại đa số các chỉ tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ đều đạt và vượt kế hoạch. Nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được quan tâm, đầu tư nguồn lực, nhất là trong đại dịch COVID - 19. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo thu hút đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục phát huy hiệu quả với nhiều cách làm mới, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được triển khai có hiệu quả….".

Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02 được các cấp công đoàn quan tâm, chú trọng, đạt nhiều kết quả; chất lượng, hiệu quả hoạt động, uy tín của tổ chức công đoàn được nâng lên. Hoạt động của các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

XM/Báo Tin tức


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam