Quảng Ninh: Để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững

Những năm qua, các cấp ngành, địa phương trong tỉnh đã quan tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), qua đó góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững... trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.  

HTX

Trồng, chăm sóc rau an toàn tại HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều)


Theo kế hoạch, tới đây, HTX tiếp tục đẩy mạnh liên kết với hàng nghìn nông dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhằm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản chất lượng cao đủ sức cạnh tranh với thị trường trong nước, quốc tế, tạo ra hàng hóa để xuất khẩu. HTX còn xây dựng một Trung tâm giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn, diện tích 2,4ha, tổng số vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng tại phường Đức Chính (TX Đông Triều)…Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều), chia sẻ: Nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong liên kết phát triển sản xuất lĩnh vực nông nghiệp, năm 2010, gia đình tôi đã quyết định chuyển đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình sang thành lập HTX với 7 thành viên. Tôi luôn tâm niệm muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Bởi vậy, với sự động viên, hỗ trợ của chính quyền địa phương, tôi cùng các thành viên trong HTX đã mạnh dạn cải tạo, xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất rau an toàn. Đồng thời, liên kết với các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản cam kết sản xuất an toan để tiêu thụ nông sản chất lượng cao ra thị trường. HTX tạo việc làm thường xuyên cho hơn 100 lao động, trong đó có nhiều người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, HTX nộp thuế cho Nhà nước gần 1 tỷ đồng.

Với những chính sách ưu đãi, tạo điều kiện của tỉnh, địa phương, nhiều HTX đã mạnh dạn đổi mới tư duy, có bước chuyển biến mới về quy mô, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Ngành nghề hoạt động của HTX ngày càng đa dạng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thành viên. Thông qua hoạt động của HTX, nhiều tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao, ứng dụng trong sản xuất; hình thành được một số mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống thành viên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiều sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được trưng bày thu hút người mua.

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của các HTX, liên hiệp HTX (ngày 29/10/2020, tại TP Hạ Long) thu hút đông đảo người tiêu dùng. 


Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song so với tiềm năng của Quảng Ninh thì tốc độ tăng trưởng của khu vực kinh tế tập thể, HTX còn thấp so với các khu vực kinh tế khác; tỷ lệ đóng góp vào GRDP của tỉnh còn ở mức độ. Đa số HTX có quy mô nhỏ, khả năng huy động vốn của các thành viên còn thấp. HTX chưa khẳng định rõ nét vai trò kết nối giữa thành viên với thị trường, sự gắn kết lợi ích giữ HTX với các thành viên còn hạn chế, lợi ích kinh tế trực tiếp HTX mang lại cho thành viên chưa nhiều… Trong khi đó, quá trình toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ đã và đang tạo nhiều cơ hội cho khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển. Việc phát triển kinh tế tập thể, HTX nhanh, hiệu quả đa dạng về loại hình là yêu cầu cần thiết, góp phần khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ. Điều này đòi hỏi cấp ủy chính quyền địa phương và các sở ngành, đoàn thể cần phải tích cực thực hiện các giải pháp nhằm phát triển HTX toàn diện, bền vững.Từ tháng 12/2016 đến nay, có 341 HTX thành lập mới, nâng tổng số 593 HTX toàn tỉnh, với trên 55.000 xã viên, người lao động; doanh thu bình quân mỗi HTX trên 1 tỷ đồng/năm. Quảng Ninh là tỉnh duy trì trong nhóm các tỉnh có số HTX thành lập mới cao nhất nước.

Ông Vũ Công Lực, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, khẳng định: Phát triển kinh tế tập thể, HTX sẽ góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa... Nhiệm kỳ 2020-2025, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục làm nhiệm vụ là cầu nối giữa Đảng và Nhà nước với kinh tế tập thể, HTX. Trong đó, chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đào tạo bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ quản lý HTX, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên. Đồng thời, hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho các sản phẩm của kinh tế tập thể và hỗ trợ các HTX cải tiến quy trình kỹ thuật sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ…

Theo báo Quảng Ninh

Link bài viết: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202011/de-kinh-te-tap-the-hop-tac-xa-phat-trien-ben-vung-2507899/


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam