Singapore kiên định kế hoạch tái mở cửa kinh tế dù số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt

Dù tỷ lệ dân số tiêm chủng đầy đủ đã đạt 82%, số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore tăng vọt trong những tuần gần đây và đã vượt con số 100.000. Tình hình này buộc Singapore phải siết chặt lại một số biện pháp giãn cách xã hội nhưng giới chức trách khẳng định vẫn tiếp tục kế hoạch tái mở cửa kinh tế với tầm nhìn xây dựng một đất nước có khả năng thích nghi và chống chịu Covid-19.

Phần lớn ca nhiễm mới có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng

Sau khi ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục vào hôm 1-10 (2.909 ca),  Bộ Y tế Singapore (MOH) báo cáo thêm 2.356 ca nhiễm mới và thêm 4 ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 2-10, đưa tổng số ca nhiễm ở đảo quốc sư tử lên con số 101.786 ca, bao gồm 107 ca tử vong.  Trong số ca nhiễm mới, có 1.938 ca trong cộng đồng, 412 ca ở các ký túc xá công nhân nhập cư và 6 ca nhập cảnh. Hôm 2-10 cũng là ngày thứ 11 liên tiếp Singapore ghi nhận ca tử vong do Covid-19. Bốn ca tử vong mới đều là những người chưa tiêm vaccine Covid-19 và có bệnh nền.

Giới chức trách đang giám sát chặt chẽ 13 cụm lây nhiễm có số ca nhiễm lớn bao gồm 9 ký túc xá công nhân nhập cư.

Tính đến ngày 2-10, có 1.422 bệnh nhân Covid-19 đang được chăm sóc ở bệnh viện nhưng hầu hết họ đều trong tình trạng ổn định, chỉ có 243 ca cần thở oxy và 31 ca cần chăm sóc đặc biết.

Người dân tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên dưới sự giám sát của nhân viên y tế tại một trung tâm xét nghiệm nhanh ở Singapore. Bắt đầu từ 1-10, người dân Singapore có thể xét nghiệm nhanh kháng nguyên ở 25 trung tâm trên khắp cả nước – Ảnh: Reuters

Trong 28 ngày qua, có đến 98,2% số ca nhiễm trong cộng đồng ở Singapore chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trong tuần qua, MOH chỉ đạo lắp đặt thêm 580 giường ở 4 cơ sở y tế điều trị Covid-19 trên cả nước. MOH dự kiến yêu cầu lắp đặt thêm 3.700 giường ở 9 cơ sở điều trị Covid-19 vào cuối tháng 10.

Bộ trưởng Công thương Singapore, Gan Kim Yong , đồng chủ tịch nhóm chuyên trách liên bộ ứng phó Covid-19 của chính phủ Singapore, cảnh báo số ca nhiễm mới hàng ngày ở Singapore có thể lên con số hơn 5.000 vào tuần sau. Tuy nhiên, ông nói rằng 98% số ca nhiễm mới chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và họ có thể tự chăm sóc ở nhà để hồi phục. Hiện tại, có 56% bệnh nhân Covid-19 chờ phục hồi tại nhà và con số này dự kiến tăng lên trong vài tuần tới.

Do số ca nhiễm tăng mạnh, chính phủ Singapore đã siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong giai đoạn từ ngày 27-9 đến 24-10 để củng cố các quy trình y tế mới.

Các biện pháp này bao gồm giới hạn tối đa 2 người ở mỗi bàn ăn ở nhà hàng và mỗi gia đình chỉ được phép đón tiếp tối đa 2 vị khách mỗi ngày. Làm từ xa trở thành quy định bắt buộc đối với những người lao động có đủ điều kiện làm như vậy.  Những người lao động không thể làm việc tại nhà được khuyến cao xét nghiệm nhanh kháng nguyên hằng tuần. Học sinh tiểu học chuyển sang học trực tuyến tại nhà.

Chiến lược tái mở cửa vẫn không thay đổi

Tính đến hôm 1-10, Singapore đã tiêm 9,2 triệu liều vaccine Covid-19 trong chương trình tiêm chủng quốc gia, với khoảng 4,49 triệu người dân đã tiêm đầy đủ 2 mũi. Cộng với khoảng 100.000 người đã tiêm đầy đủ các vaccine Covid-19 nằm ngoài chương trình tiêm chủng quốc gia nhưng đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép, tỷ lệ người dân tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 ở Singapore đã đạt 82%. Có khoảng 500.000 người già đã được mời tiêm mũi tăng cường (mũi thứ 3) và trong số đó, 258.043 người đã tiêm.

Hồi tháng 5, Singapore tuyên bố từ bỏ chiến lược đưa số ca nhiễm về zero, thay vào đó, học cách sống chung với virus SARS-CoV-2. Chiến lược mới của Singapore được xem như là hình mẫu để nhiều nước khác noi theo khi họ tìm cách thoát ra khỏi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh trong tháng 8 và tháng 9, người dân bắt đầu lo lắng. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy 72% người dân Singapore lo sợ bị nhiễm Covid-19 và 25% người dân muốn chính phủ siết chặt phong tỏa.

Tại cuộc hội họp báo tuyến hôm 2-10, Bộ trưởng Tài chính Singapore, Lawrence Wong, đồng chủ tịch nhóm chuyên trách liên bộ ứng phó Covid-19 của chính phủ Singapore nói rằng nhiều người dân Singapore rồi sẽ nhiễm Covid-19 nhưng mọi người không cần phải lo sợ khi chứng kiến số ca nhiễm mới tăng nhanh. Ông cũng cảnh báo làn sóng lây nhiễm hiện tại có thể không phải là làn sóng cuối cùng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Chiến lược tái mở cửa tổng thể của chúng ta vẫn không thay đổi nhưng đây là lần đầu chúng ta trải qua làn sóng lây nhiễm lớn như vậy và nó đang gây sức ép rất lớn cho hệ thống bệnh viên và nhân viên y tế”.

Phát biểu của ông Lawrence Wong được đưa ra giữa lúc một bộ phận người dân hối thúc phải sớm nới lỏng các hạn chế kinh doanh và tiếp xúc xã hội và một phận người dân khác kêu gọi siết chặt phong tỏa.

Ông Lawrence Wong kêu gọi những người dân muốn dỡ bỏ các hạn chế sớm hãy kiên nhẫn. Đối với nhóm người dân kiến nghị siết chặt lệnh phong tỏa, ông nói rằng Singapore đã vượt qua thời điểm cần phải làm như vậy. Ông nói hiện nay, tỷ lệ tiêm Covid-19 đã đạt mức cao nên Singapore không cần phải quá tập trung vào số ca nhiễm mới hàng ngày, mà chỉ tập trung vào những ca bệnh nặng và bảo đảm hệ thống y tế có đủ khả năng chăm sóc họ.

Cho đến nay, nhìn chung, Singapore đã bám sát lộ trình tái mở cửa kinh tế. Trong tháng 6 và tháng 7, giới chức trách đã nới lỏng các hạn chế ở các cơ sở ăn uống, nơi làm việc và tụ điểm giải trí. Đến tháng 8, nhiều doanh nghiệp đã được phép hoạt động tối đa hoặc gần tối đa công suất.

Bộ trưởng Lawrence Wong nói Singapore rốt cục sẽ đạt đến giai đoạn tỷ lệ dân số được miễn dịch cao nhờ vaccine và lây nhiễm tự nhiễm, có thể trong vài tháng tới. Lúc đó, Singapore sẽ tự tin tái mở cửa mạnh mẽ hơn mà không lo ngại làn sóng lây nhiễm mới.

Ông nhấn mạnh: “”Điểm cốt yếu là chúng ta duy trì cam kết với kế hoạch tái mở cửa và trở thành một quốc gia có khả năng chống chịu Covid-19 và chúng ta sẽ làm như vậy trong khi bảo vệ tính mạng và kế sinh nhai của mọi người”.

Giới chức trách đang chấn chỉnh lại các quy trình y tế để giúp chúng đơn giản và dễ hiểu hơn. Bộ trưởng Y tế Singapore, Ong Ye Kung nói rằng các quy trình y tế bao gồm xét nghiệm, cách ly thường được viết tắt, gây khó hiểu.

Trong những ngày gần đây, giới chức trách đẩy mạnh xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm mới nhưng các chuyên gia y tế cho rằng không cần phải xét nghiệm đối với những người không có triệu chứng vì điều này gây tâm lý lo lắng cho người dân khi họ thấy số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Ông Kenneth Mak, Cục trưởng Cục Dịch vụ y tế của MOH, nói sẽ xem xét liệu có nên xét nghiệm đối với những người nghi nhiễm nhưng không có triệu chứng hay không.

Theo báo Kinh tế Sài Gòn/Theo Straits Times, Financial Times


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam