TP Hồ Chí Minh kiến nghị giải pháp điều hành biên độ giá xăng theo thị trường

Chiều 16/11, tại “Tọa đàm Kinh tế ban đêm” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc các quốc gia trên thế giới bán xăng dầu 24/24 giờ là chuyện bình thường. Tại Việt Nam, mới đây Tập đoàn Petrolimex với tiềm lực lớn về xăng dầu, thay vì chỉ bán ban ngày thì nay đã bán 24/24 giờ. Đây có thể coi là sự kiện lạ nhưng thực tế rất cần thiết để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân. 

  • Chú thích ảnhTình trạng thiếu xăng gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế xã hội của người dân TP Hồ Chí Minh.

“Thực tế, các nước phát triển như Mỹ, Anh... đã bán xăng 24/24 giờ từ lâu, nguyên nhân do ban ngày không đủ xăng để mua thì người dân phải mua vào ban đêm, điều này rất bình thường. Hiện nay, tình hình xăng dầu trên thế giới đang không bình thường như các nước Mỹ, EU, Nhật Bản cho tới tất cả các nước xung quanh  và Việt Nam. Ngoài ra, cũng do bối cảnh cung ứng nhiên liệu đang bất bình thường nên các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công Thương, bộ ngành liên quan cần có những giải pháp khác thường", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, sau khi nhìn nhận thực tế hiện nay không thể giải quyết dứt điểm vấn đề thiếu hụt xăng dầu trong ngày một ngày hai bởi liên quan  nhiều vấn đề, từ ảnh hưởng của thế giới cho tới trong nước. Ví dụ trong nước, cần đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lãi thì doanh nghiệp mới có động lực để nhập khẩu xăng dầu, góp phần vào nguồn cung cho thị trường. Còn ở thế giới, ảnh hưởng xăng dầu từ xung đột giữa các nước và tình hình lạm phát... dẫn đến ảnh hưởng nguồn cung cho Việt Nam.

Hiện nay, tình hình cung ứng xăng dầu đã có chuyển biến tích cực nhưng nguồn cung trên thế giới còn hết sức khó khăn. Vì vậy, Thứ trưởng đã đề nghị Sở Công Thương các địa phương cố gắng hơn nữa để dảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân vì đây là mặt hàng hết sức quan trọng, đóng vai trò thiết yếu đối với đời sống và phát triển kinh tế của một đất nước.

Liên quan đến việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, trước đó chiều 15/11, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng đã gửi UBND TP Hồ Chí Minh dự thảo, xem xét trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn. Theo dự thảo này, trung bình mỗi ngày có từ 9-20% trên tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại TP Hồ Chí Minh tạm thời thiếu hụt mặt hàng xăng.

Vì vậy, Sở đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đối với giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu, cần rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu. Cụ thể, cần thực hiện thời gian điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định vào các ngày 1, 11, 21 hàng tháng và không áp dụng lùi sang ngày làm việc tiếp theo đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ nhằm hạn chế đến tác động cung - cầu trên thị trường.  

Chú thích ảnh
Người dân mệt mỏi khi phải xếp hàng chờ đổ xăng tại TP Hồ Chí Minh. 

Ngoài ra, cần có giải pháp điều hành theo biên độ giá xăng dầu tăng/giảm phù hợp với thị trường; đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh còn từ 3 - 5 ngày (kể cả ngày nghỉ) so với quy định hiện hành là 10 ngày.  TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Bộ Công thương, Bộ Tài chính trong trường hợp cần thiết được chủ động quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp; đề xuất điều chỉnh chi phí định mức áp dụng trong tính toán cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu. Ngoài ra, hiện chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức do Bộ Tài Chính xác định và thông báo hàng năm để Bộ Công Thương áp dụng trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu  được áp dụng từ năm 2014 nên không còn phù hợp với thực tiễn.

Để ổn định nguồn cung xăng dầu cũng như bù đắp chi phí kinh doanh và không phát sinh lỗ kéo dài cho các thương nhân đầu mối, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài Chính rà soát và tính  toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu, bao gồm: chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức theo hướng phản ánh đầy đủ các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở…

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam