TTCK chiều 27/10: VN-Index ‘leo dốc’, vượt mốc 1.000 điểm

Trong phiên chiều 27/10, TTCK bất ngờ tăng nhảy vọt tăng. Chốt phiên, VN-Index tăng gần 35 điểm và lên 1.028 điểm; HNX-Index tăng hơn 7 điểm và dừng ở 213 điểm. Đáng chú ý, trong phiên này, nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài bán ròng mạnh với hơn 1,1 tỷ mã cổ phiếu trong khi mua ròng khoảng 900 triệu mã cổ phiếu nhưng thị trường vẫn “xanh mướt”.Chú thích ảnh

Theo đó, toàn thị trường có gần 700 mã tăng, với 146 mã tăng trần và gần 200 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 733 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị gần 12.319 tỷ đồng.

Top 10 cổ phiếu đóng góp thị trường tăng hơn 16 điểm phải kể đến BID, VCB, CTG, MSN, VPB, TCB, VNM, MBB, ACB, SSB. Nhóm ngành tăng mạnh chủ yếu là tài chính – ngân hàng, chứng khoán, bán buôn và khai khoáng.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, phiên giao dịch chiều nay tăng mạnh có thể do hoạt động margin tăng. Có thể thấy, mặc dù thị trường chứng khoán biến động khó lường, nhưng dư nợ cho vay toàn thị trường đã tăng trở lại trong quý 3, vừa sau khi sụt giảm mạnh vào quý trước đó. Theo ước tính, dư nợ cho vay của các CTCK tính tới cuối quý 3/2022 vào khoảng 165.000 tỷ đồng (tương đương 6,8 tỷ USD), tăng khoảng 15.000 tỷ so với quý trước.

Theo thống kê, lãi từ cho vay và phải thu của 45 CTCK trong quý 3 đạt gần 4.300 tỷ đồng, giảm 320 tỷ đồng so với quý trước. Theo các chuyên gia tài chính – chứng khoán, sự sụt giảm lãi này có thể đến từ việc margin duy trì ở mức thấp trong phần lớn thời gian của quý 3 do tâm lý thận trọng của phần đông các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc bất ngờ tăng margin trở lại vào thời điểm cuối quý 3 lại đến từ các hoạt động đi vay của lãnh đạo doanh nghiệp, cổ đông lớn để bù đắp sự thiếu hụt nguồn vốn do siết chặt trái phiếu và room tín dụng hạn chế.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC ước tính, có trên dưới 20.000 tỷ margin được tăng thêm do các thương vụ cổ đông lớn/lãnh đạo doanh nghiệp trong quý 3. Hiện tại, nguồn tiền của các CTCK còn khá nhiều và chuyên gia này cho rằng xu hướng trên sẽ vẫn có thể tiếp diễn trong quý 4.

Dù vậy, rất khó để chờ đợt một sự đột phá trong hoạt động cho vay của các CTCK nếu như tâm lý của nhà đầu tư cá nhân chưa được cải thiện. Trong khi đó, trước áp lực tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước  mới đây đã có lần thứ 2 tăng lãi suất điều hành thêm 1%/năm chỉ trong vòng một tháng. Theo đó, các CTCK cũng đã rục rịch điều chỉnh lãi suất cho vay margin.

Điển hình, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã tăng lãi suất sản phẩm margin thông thường từ 0,034%/ngày (12,41%/năm) lên 0,037%/ngày (13,5%/năm) kể từ ngày 3/10. Công ty chứng khoán HSC cũng điều chỉnh lãi suất cho vay trên tài khoản giao dịch cổ phiếu lên 14,5%/năm và được áp dụng từ 5/10. Thực tế, lãi suất cho vay margin đã bắt đầu tăng từ khoảng 1 - 2 tháng nay theo diễn biến lãi suất ngân hàng với mức tăng phổ biến từ đáy là 1 - 1,5%.

Theo một số chuyên gia, xu hướng này có thể sẽ chưa dừng lại và lãi suất cho vay margin vẫn có thể tăng thêm 0,5 - 1%, tùy từng công ty từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, lãi suất tăng không đồng nghĩa với việc nguồn thu từ hoạt động cho vay sẽ tăng theo bởi sự phân hóa giữa các CTCK và nhà đầu tư vẫn có xu hướng ưu tiên sử dụng đòn bẩy tại các CTCK có lãi suất thấp hơn.

Dù vậy, CTCK Rồng Việt (VDSC) khuyến cáo, với dòng tiền hỗ trợ nhìn chung vẫn còn thận trọng, số lượng cổ phiếu giảm giá và giảm sàn vẫn còn khá nhiều; xu hướng tiêu cực gần đây có thể vẫn còn ảnh hưởng đến thị trường chung. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá trạng thái của thị trường; tạm thời vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn do rủi ro của thị trường còn tiềm ẩn.

Còn theo CTCK Vietcombank (VCBS), mặc dù thị trường chứng khoán đã có phiên tăng điểm tích cực nhưng các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu tích cực trở lại, rủi ro vẫn còn tiềm ẩn lớn trong ngắn hạn. Vì thế, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn quan sát thị trường để chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn, không vội vàng giải ngân bắt đáy sớm khi VN-Index vẫn còn có diễn biến rung lắc mạnh.

CTCK MB (MBS) thì khuyến nghị, nhà đầu tư nên hạn chế hành động bắt đáy và dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn. Hiện tại, vùng 1.000 điểm vẫn là vùng cản của thị trường, chỉ số VN-Index có thể sẽ rung lắc trong vùng 950 - 1.000 điểm trong những phiên tới.

Hải Yên/Báo Tin tức


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam