Xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu

Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Ninh hiện đang tiến hành xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền, chương trình đã nhận được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân, bộ mặt nông thôn ngày càng được thay đổi rõ nét, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.
Vườn mẫu của gia đình chị Phạm Thị Liêm, thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều. Ảnh: Cao Quỳnh

Sau 10 năm triển khai xây dựng NTM, TX Đông Triều đã và đang là điểm sáng của tỉnh và chuyển dần từ nâng cao số lượng các tiêu chí sang tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí, phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao.

Giai đoạn 2010-2020, tổng nguồn lực huy động, đầu tư xây dựng NTM của TX Đông Triều là 31.500 tỷ đồng, trong đó 71% là huy động từ nhân dân và doanh nghiệp. Qua đó, cho thấy sự vào cuộc tích cực và đồng thuận cao của nhân dân đã góp phần tạo nên thành công trong xây dựng NTM của địa phương. Cùng với đó, công tác chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu đã được thị xã thống nhất cách làm, bắt đầu từ xây dựng hộ, vườn, thôn kiểu mẫu rồi mới đến xã NTM kiểu mẫu; lấy thôn, từng hộ gia đình làm trọng tâm trong việc xây dựng NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.  

Trồng rau thủy canh của Công ty CP Đầu tư - Xây dựng và Thương mại 188 là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang được phát triển tại TX Đông Triều.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã đã có hàng trăm tuyến đường mẫu, 60 nhà văn hóa mẫu, 300 vườn mẫu gắn liền với hộ mẫu. Hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn đang ngày càng phát triển, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông với gần 582km đường đã được bê tông hóa, 86 trường học đạt chuẩn quốc gia, các thiết chế văn hóa - thể thao, hệ thống cây xanh đã tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đối với việc phát triển kinh tế, trên cơ sở quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, tỉnh còn chỉ đạo các địa phương triển khai phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó tập trung vào các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương. Nhờ vậy, các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong đó HTX đóng vai trò làm trung gian đã dần gắn kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất. Hiện toàn tỉnh có 288 HTX nông nghiệp tổng hợp, tăng 63 HTX so với năm 2016. Tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có 103 xã có HTX hoạt động theo quy định của Luật HTX năm 2012.

Đồng thời, tỉnh đã xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao tại TX Đông Triều để chủ động sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Đến nay toàn tỉnh có 52 HTX có ứng dụng kỹ thuật canh tác, công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp, chiếm 18,5% tổng số HTX nông nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, thu nhập của người dân khu vực nông thôn tăng từ 10,98 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên 41,5 triệu đồng/người/năm (năm 2019). Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,68% (năm 2010) xuống còn 0,56% (năm 2019). Tỉnh cũng không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Đề án 196 trước 1 năm.

Năm 2020, tỉnh đã đặt ra các mục tiêu: Đưa ít nhất 8 xã về đích NTM; phấn đấu thêm huyện Đầm Hà đạt chuẩn NTM; 100% xã đạt chuẩn NTM, xây dựng NTM nâng cao; phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm. Các địa phương đăng ký 12 xã đạt chuẩn NTM, 22 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 16 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 215 thôn đạt chuẩn, 909 vườn đạt chuẩn, 12.338 hộ gia đình NTM kiểu mẫu.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế khu vực nông thôn, trong đó, lấy sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường làm nền tảng gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ phù hợp với quá trình đô thị hóa hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, tiếp tục đầu tư nâng cao hiệu quả chương trình OCOP; đẩy mạnh công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường để xây dựng NTM bền vững...

Năm 2020, tỉnh tiếp tục bố trí 208,2 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ thực hiện các tiêu chí đảm bảo mục tiêu theo kế hoạch triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM và kế hoạch OCOP.

Hiện các địa phương đang tập trung xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực tại địa phương và phân khai chi tiết nguồn vốn ngân sách tỉnh để làm căn cứ triển khai.

Theo Vân Anh/ báo Quảng Ninh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam