Cơ hội tăng trưởng mới cho xuất khẩu gạo Việt Nam tới các thị trường lớn

Bắt đầu triển khai năm 2018, chuỗi giá trị lúa gạo cho nông hộ nhỏ theo định hướng thị trường (MSVC) được triển khai. Thông qua dự án này, có đến 150.000 tấn gạo đạt tiêu chuẩn quốc tế được sản xuất, mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng mới cho xuất khẩu gạo Việt Nam tới các thị trường lớn trên thế giới như châu Âu và Mỹ.

Chuỗi giá trị lúa gạo cho nông hộ nhỏ theo định hướng thị trường (MSVC) là một sáng kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Olam Agri Việt Nam, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ).

Mục tiêu của Dự án là cải thiện sinh kế của 10.000 hộ trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long bằng cách cung cấp một số giải pháp toàn diện từ cải tiến kỹ thuật canh tác đến tiếp cận thị trường. Trong đó, phát triển tổ chức nông dân và xây dựng năng lực hợp tác của các chủ thể trong chuỗi giá trị, quan hệ đối tác công tư là nội dung trọng tâm của dự án. Thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2022 tại 4 tỉnh, TP: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp và Cần Thơ.

 Sau 4 năm triển khai dự án “Chuỗi giá trị lúa gạo cho nông dân hộ nhỏ theo định hướng thị trường”, 10.000 hộ nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã ghi nhận những cải tiến vượt trội trong chất lượng lúa gạo cũng như trong hoạt động canh tác
(Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: tienphong.vn)

Sau 4 năm triển khai dự án “Chuỗi giá trị lúa gạo cho nông dân hộ nhỏ theo định hướng thị trường”, 10. 000 hộ nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã ghi nhận những cải tiến vượt trội trong chất lượng lúa gạo cũng như trong hoạt động canh tác. Đây chính là một phần của Chuỗi giá trị lúa gạo cho nông hộ nhỏ theo định hướng thị trường (MSVC), từ đó đã ghi nhận những cải tiến vượt trội trong chất lượng lúa gạo, từ đó, giúp cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân.

Đặc biệt, 10.000 hộ nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng 17% thu nhập thông qua các hỗ trợ của dự án. Các nông hộ nhỏ tham gia dự án đã ghi nhận điểm đánh giá tăng hơn 50% theo tiêu chuẩn sản xuất lúa gạo bền vững (SRP), tiêu chuẩn bền vững tự nguyện đầu tiên trên thế giới cho sản xuất lúa gạo. Bên cạnh đó, một số nông dân tham gia mô hình trình diễn của dự án đã giảm tới 40% lượng nước sử dụng và tới 15% lượng phân bón N-P-K khi chuyển từ tưới ngập liên tục theo phương pháp truyền thống sang kỹ thuật tưới nước ngập khô xen kẽ và tưới nhỏ giọt.

Cục Phó Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tiến đánh giá cao những nỗ lực của các bên đối tác trong việc xây dựng bộ giải pháp toàn diện từ cải tiến kỹ thuật canh tác đến tiếp cận thị trường, đặc biệt phát triển năng lực của nông dân, tổ chức hội nông dân trong việc nâng cao chất lượng, giá trị nông sản. Những thành công và bài học từ dự án góp phần hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong quá trình chỉ đạo, xây dựng điều chỉnh chính sách thúc đẩy phát triển liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản trong cả nước.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục Trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của các bên đối tác trong việc xây dựng bộ giải pháp toàn diện từ cải tiến kỹ thuật canh tác đến tiếp cận thị trường, trong đó phát triển năng lực của nông dân, các tổ chức nông dân trong việc nâng cao chất lượng, giá trị nông sản. Những thành công và bài học từ dự án góp phần hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong quá trình chỉ đạo, xây dựng điều chỉnh chính sách thúc đẩy phát triển liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản trong cả nước”.

Ông Mohit Agarwal, Tổng Giám đốc Olam Agri Việt Nam nhấn mạnh: “Dự án MSVC có được những thành công nói trên nhờ việc thực hành canh tác bền vững của người nông dân và sự hỗ trợ chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn và các cơ quan ban ngành địa phương tại bốn tỉnh dự án. Olam Agri Việt Nam đặt cam kết đồng hành cùng sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi vô cùng tự hào vì đã góp phần cải thiện chất lượng và tính an toàn của hạt gạo được sản xuất tại Việt Nam, từ đó giúp mở ra thị trường quốc tế mới cho Việt Nam tại châu Âu và Mỹ".

Olam Agri là một trong những công ty thu mua lúa gạo lớn nhất thế giới và là đơn vị luôn ủng hộ nền nông nghiệp bền vững. Trong dự án MSVC Việt Nam, Olam Agri Việt Nam cung cấp các biện pháp hỗ trợ và kết nối hợp tác xã với nhà máy xay xát để thu mua trực tiếp lúa gạo từ nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với chuyên môn và kiến thức đã được minh chứng về khả năng canh tác lúa gạo bền vững, Olam Agri Việt Nam hiện đang sản xuất và đóng gói các sản phẩm lúa gạo sở hữu chứng nhận SRP  từ các nông trạị đáp ứng tiêu chuẩn SRP ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

Ông German Mueller, Quản lý dự án MSVC, GIZ, phát biểu: “Trong dự án hợp tác công – tư này, Olam Agri Việt Nam và GIZ đã hợp tác với các cơ quan nhà nước cấp trung ương và địa phương, hợp tác xã, nhà cung cấp, các chuyên gia đánh giá – chứng nhận và người nông dân để triển khai các hoạt động dự án. Sự phối hợp này giúp dự án đảm bảo được sự thống nhất trong các hỗ trợ nâng cao năng lực cho các tác nhân trong chuỗi giá trị. Chúng tôi hi vọng rằng các nhân tố trong chuỗi giá trị lúa gạo tại ĐBSCL sẽ tiếp tục thúc đẩy và nhân rộng việc canh tác lúa gạo theo tiêu chuẩn SRP, hướng tới mục đích cung cấp gạo chất lượng cao cho người tiêu dùng và tăng thêm giá trị cho việc sản xuất lúa gạo"./.

Chi Mai/ Theo Dangcongsan.vn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam