Mười năm áp dụng Luật HTX mới và vượt qua bão dịch

Trong thời gian qua, nhất là giai đoạn mười năm áp dụng luật hợp tác xã 2012. mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 nhưng các Hợp tác xã (HTX) tại Kon Tum vẫn duy trì và phát triển ổn định, thu hút các thành viên tích cực hưởng ứng và đi vào chiều sâu. Đã và đang thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa hỗ trợ phát triển kinh tế kinh tế tập thể” của Liên minh HTX tỉnh Kon Tum.

Đại dịch này đã tác động toàn diện đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội: chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, tôn giáo... Ở Việt Nam, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 đã tác động tới hoạt động của phần lớn doanh nghiệp, tổ chức kinh tế xã hội, trong đó có khu vực Kinh tế tập thể, HTX; các HTX bị gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến doanh thu và lợi nhuận của HTX.

Mười năm áp dụng Luật HTX mới và vượt qua bão dịch

Sâm bố chính của HTX Phượng Hoàng - Tân Cảnh ra hoa đẹp. Mong cho quê hương Kon Tum này cứ mãi yên bình để cho mọi người yên tâm sản xuất.

Theo thống kê, trước những khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, có tới 90% HTX bị giảm doanh thu, lợi nhuận sụt giảm, thu nhập của người lao động và thành viên gặp nhiều khó khăn. Một số chính sách hỗ trợ trong tình hình hiện nay không thực hiện được do ảnh hưởng của dịch bệnh như: Các chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại thông qua các Hội chợ, Tuần hàng nông sản…; chính sách về tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các HTX, Liên hiệp HTX, các địa phương và bộ, ngành thiếu nguồn lực để hỗ trợ HTX.

Trước tình hình trên, ngày 04/8/2021, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã có quyết sách kịp thời, cụ thể đã ban hành Chương trình số 503/CTr-LMHTXVN về kết nối cung - cầu, tiêu thụ hàng hóa do hợp tác xã, tổ hợp sản xuất theo chuỗi cung ứng (Chương trình 503); đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội tổ chức đẩy mạnh việc kết nối cung - cầu tiêu thụ, sản xuất nông sản.

Mười năm áp dụng Luật HTX mới và vượt qua bão dịch

Sâm bố chính của HTX Phượng Hoàng - Tân Cảnh ra hoa đẹp. 

Chương trình 503 sẽ thực hiện kết nối cung - cầu, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, THT bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với phương pháp thu thập thông tin, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho HTX, THT trên toàn quốc; ưu tiên đối với các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Sau đó, Chương trình 503 sẽ tổ chức kênh tiêu thụ tại: chợ truyền thống, trung tâm/cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm của HTX, THT tại địa phương; Chợ đầu mối của các tỉnh, thành phố; Hệ thống các siêu thị, doanh nghiệp phân phối; Doanh nghiệp chế biến; Doanh nghiệp xuất khẩu; Kênh tiêu thụ trực tuyến: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, Postmart, Voso…

Mười năm áp dụng Luật HTX mới và vượt qua bão dịch

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa hỗ trợ phát triển kinh tế kinh tế tập thể.

Ngày 12/8/2021 Liên minh HTX tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 25/QĐ-LMHTX về thành lập tổ công tác chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho HTX và Tổ hợp tác. Đồng thời, chiều ngày 16/8/2021 Liên minh HTX tỉnh Kon Tum đã triệu tập các thành viên tham gia họp trực tuyến do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến với 116 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố để hướng dẫn đăng ký kết nối bán nông sản, hàng hóa cho các Liên minh HTX tỉnh/thành phố và một số HTX tiêu biểu để triển khai Chương trình 503/CTr-LMHTXVN về kết nối cung - cầu tiêu thụ hàng hóa do HTX, THT sản xuất theo chuỗi cung ứng.

Mười năm áp dụng Luật HTX mới và vượt qua bão dịch

Kết nối cung - cầu tiêu thụ hàng hóa do HTX, THT sản xuất theo chuỗi cung ứng.

Được biết, tỉnh Kon Tum chuyên sản xuất các loại cà phê, lúa gạo và các loại trái cây đặc biệt là sản lượng chuối tiêu hồng xuất khẩu của HTX Bắc Tây Nguyên Farm, HTX Ánh Dương Măng Đen, các sản phẩm sâm đặc biệt là giống sâm mới bố chính của hợp tác xã Phượng Hoàng Đăk Tô...đang chuẩn bị tới vụ thu hoạch, sản lượng dự kiến trên 1000 tấn chuối và các sản phẩm khác. Kon Tum là một trong những tỉnh làm rất tốt chương trình mỗi xã một sản phẩm, hiện nay toàn tỉnh có 88 sản phẩm được chứng nhận OCOP đạt từ 03 sao, có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Mười năm áp dụng Luật HTX mới và vượt qua bão dịch

Liên minh HTX tỉnh Kon Tum đã triệu tập các thành viên tham gia họp trực tuyến do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến.

Đối với các sản phẩm do bà con nông dân và các Hợp tác xã làm ra hiện đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kon Tum sẽ là cầu nối thu thập thông tin, lựa chọn, giới thiệu các đơn vị thu mua và kết nối các đơn vị vận tải hàng hoá. Hỗ trợ các thủ tục pháp lý đảm bảo lưu thông hàng hoá thông suốt từ đơn vị cung cấp đến nơi tiêu thụ.

Mười năm áp dụng Luật HTX mới và vượt qua bão dịch

Liên minh HTX tỉnh Kon Tum đã không ngừng nâng cao năng lực, thực hiện tốt vai trò đại diện.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Liên minh HTX tỉnh Kon Tum đã không ngừng nâng cao năng lực, thực hiện tốt vai trò đại diện, hỗ trợ cho khu vực hợp tác xã phát triển, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên và người dân, là đầu tàu dẫn dắt HTX, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum, Liên Minh là một khối đoàn kết vững chắc của các hợp tác xã nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, kinh doanh vận tải và các quỹ tín dụng thành một khối thống nhất bổ sung hỗ trợ cho nhau đặc biệt là chuỗi liên kết logistics nhằm vận tải và tiêu thụ sản phẩm, ý tưởng hình thành liên hiệp hợp tác xã cũng được hình thành từ lâu nhưng chưa hiệu quả, nhất là trong mùa dịch bệnh.

Huỳnh Yên - Thu Hà


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam