Phát huy vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao tinh thần hợp tác trong sản xuất của người dân, nhất là trong nông nghiệp, UBMTTQ tỉnh Sơn La và các tổ chức thành viên Mặt trận đã tích cực tuyên truyền, vận động xây dựng hợp tác xã kiểu mới góp sức xây dựng nông thôn mới.

Phát huy vai trò hợp tác xã  trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình trồng hồng của HTX hoa cao cấp xã Chiềng Xôm, Sơn La.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Sơn La Lò Mai Kiên khẳng định: Thông qua các hội, đoàn thể, chủ yếu là Hội Nông dân các cấp, MTTQ các cấp tỉnh Sơn La đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của người dân nông thôn về tính hiệu quả của mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới. Đặc biệt, hoạt động của các HTX ở Sơn La thời gian qua cho thấy, với những cách làm hiệu quả, các mô hình HTX đã ngày càng tăng về cả số lượng, quy mô. Đồng thời, mở rộng về lĩnh vực hoạt động qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế và góp phần tích cực cho xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Sơn La Nguyễn Thế Phương cho biết: Tới thời điểm này Sơn La đã có 514 HTX và 4 Liên hiệp HTX hoạt động theo luật HTX năm 2012. Trong đó có 344 HTX dịch vụ nông nghiệp; 64 HTX thủy sản; 21 HTX tiểu thủ công nghiệp; 20 HTX xây dựng; 8 Quỹ tín dụng nhân dân; 53 HTX thương mại, du lịch; 4 HTX vận tải và 4 Liên hiệp HTX nông nghiệp. Ngoài ra, tỉnh cũng đã hình thành 57 chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định gồm 18 chuỗi rau, 31 chuỗi quả, 4 chuỗi thủy sản, 2 chuỗi thịt, 2 chuỗi mật ong; có 11 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ; trong 4 tháng cuối năm 2018 tiếp tục công bố thương hiệu 6 sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ đăng ký thương hiệu cho 4 sản phẩm tiếp theo.

Xã Chiềng Xôm, TP Sơn La là một trong những địa phương nổi bật trong xây dựng HTX kiểu mới. Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, ông Lù Văn Thiện, chia sẻ: Hằng năm, Hội Nông dân xã Chiềng Xôm thường xuyên phát động các phong trào “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”. Tăng cường các dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp như công tác khuyến nông, khuyến lâm, cung ứng dịch vụ vật tư nông nghiệp; làm tốt chương trình liên kết “4 nhà”. Xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi để nông dân tham gia học hỏi kinh nghiệm và nhân diện mô hình. Từ đó, nhiều hộ nông dân đã đầu tư phát triển các mô hình sản xuất nông - lâm kết hợp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; đời sống nông dân ngày càng nâng cao. 

Ông Đỗ Duy Thực- Chủ tịch HTX hoa cao cấp cho hay: HTX hiện có diện tích hơn 100ha với hơn 100 hộ tham gia. Sản phẩm chủ lực của HTX là hoa hồng cùng các loại rau màu. Hoa được phân phối rộng khắp các tỉnh, thành phố cả nước như: Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng,... với mức giá khá cao.Tổng doanh thu bình quân của các hộ trồng hoa trong HTX lên tới trên 700 triệu đồng/ha, trừ mọi chi phí mỗi hộ cũng thu về ngót nghét 200 triệu đồng/ha. Nhờ đó, HTX đã góp phần không nhỏ trong xây dựng NTM của địa phương.

Chung sức xây dựng NTM, 31/31 bản, tiểu khu của xã Hát Lót, huyện Mai Sơn đã đồng sức đồng lòng, huy động nhiều nguồn lực tham gia xây dựng NTM. Từ chủ trương chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng trên đất dốc theo hướng phát huy lợi thế mạnh gắn với tiêu thụ sản phẩm và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất của tỉnh, Hát Lót đã xây dựng được các mô hình kinh tế có hiệu quả, xuất hiện ngày càng nhiều các hộ nông dân sản xuất mang lại giá trị gia tăng cao, sản phẩm không những tiêu thụ tốt trong nước mà còn xuất khẩu. Trong những mô hình đó, nổi bật là mô hình cải tạo vườn tạp, trồng mới cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Mô hình đã lan rộng ra toàn xã, đến nay xã đã có trên 800 ha cây ăn quả, tập trung vào các loại cây như xoài tượng da xanh, nhãn chín muộn, cây có múi (bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam...) sản lượng trên 10.000 tấn/năm. Có thể kể đến HTX Ngọc Lan, Cam Nà Sản. Nhờ liên kết sản xuất - tiêu thụ mà thu nhập của người dân không ngừng tăng lên, năm 2018 ước đạt 31 triệu đồng/người.

Theo ông Lò Mai Kiên, phát huy vai trò HTX kiểu mới, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự tích cực vận động, tuyên truyền của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên, nhiều mô hình HTX kiểu mới ở Sơn La đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, tạo việc làm cho người lao động, góp sức xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo Đại đoàn kết


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam