Yên Phong - Bắc Ninh: Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ HTX, tổ hợp tác

Ngày 28/5, Liên minh HTX Bắc Ninh kết hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Trung ương, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ HTX, tổ hợp tác dịch vụ Nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Được biết, đây là hoạt động thường niên của Liên minh HTX Bắc Ninh cho cán bộ HTX, tổ hợp tác xã tại địa phương.
img_6169.JPG

 Tập huấn HTX kiểu mới cho cán bộ HTX, THTX tại Yên Phong

Trước khi chuyển đổi sang Luật HTX năm 2012, Yên phong có 74 HTX nông nghiệp, sau chuyển đổi, hoạt động theo Luật mới còn 72 HTX dịch vụ nông nghiệp, những HTX chưa chuyển đổi được thì thành lập tổ HTX.

Tham gia buổi tập huấn có 270 đại biểu, đại diện cho  72 HTX dịch vụ nông nghiệp, bao gồm các giám đốc hợp tác xã, kế toán, kiểm soát viên.

Nội dung buổi tập huấn xoay quanh những điểm khác nhau giữa Luật HTX 2003, và Luật HTX kiểu mới 2012, về các vấn đề như: cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp; công tác tổ chức, liên doanh liên kết trong sản xuất sản xuất nông nghiệp. 

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm sát khi chuyển sang Luật 2012.

Phương thức quản lý dựa trên nguyên tắc cùng sản xuất, cùng hưởng lợi nhuận, thu gì? chi gì? không theo Luật kế toán Nhà nước; nếu doanh thu lớn hơn chi phí thì phải nộp thuế, lỗ thì không phải nộp thuế.

Đặc biệt, các HTX dịch vụ nông nghiệp, được hưởng thuế suất ưu đãi 10%; các HTX khác như kinh doanh, vận chuyển không được hưởng. Lưu ý các thành viên, cái gì là nghĩa vụ thì phải thực hiện, quyền lợi nhớ để áp dụng.

Ví như: HTX thuê đất làm trụ sở, văn phòng, mất 2 năm mới hoàn thành, 2 năm đó được giảm thuế, song, các chính sách ưu đãi trên chỉ thực hiện với HTX có đầy đủ hồ sơ.   

Ngoài ra, còn có các ý kiến như: HTX đã chuyển đổi sang Luật 2012, song, hoạt động vẫn theo kiểu cũ, chưa có chuyển biến mạnh, đề nghị được miễn thuế, hoặc, xin hỗ trợ thêm vì đang lỗ… đề nghị cho HTX mẫu biểu nộp thuế, hướng dẫn kỹ càng vì cán bộ HTX do dân bầu, chưa qua đào tạo…

 Hoặc, các HTX chuyên nghề chăn nuôi có phải nộp môn bài nếu bán sản phẩm không? Đều được giải thích rõ: nếu chỉ bán sơ chế thì được miễn thuế; còn sản xuất thành xúc xích thì phải nộp thuế….

 Phát biểu tại buổi tập huấn, Ông Nguyễn Như Trung, Trưởng khoa Cơ bản, Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Trung ương, cho rằng: “Không  riêng Bắc Ninh, đa số các HTX Dịch vụ Nông nghiệp ở 63 tỉnh, thành đều quá nhỏ và vừa, nên chính sách đầu ra khó. Mặt khác, những HTX không có trụ sở thì rất khó vay vốn.  Tuy nhiên, Bắc Ninh có thuân lợi là địa phương có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, vì vậy, chỉ cần tổ chức sản xuất tốt, theo tiêu chuẩn VietGAP, đầu ra sẽ rộng mở. 

Ngoài ra, để HTX kiểu mới sớm thành công, cần nâng cao ý thức, tính tự giác của thành viên khi tham gia HTX. Ban quản trị không nặng hình thức, quan liêu; không nên có khoảng cách quá xa giữa giám đốc HTX và thành viên. HTX kiểu mới chính là “Hợp tác xã là nhà, xã viên là chủ” nếu làm được như vậy chắc chắn sẽ thành công”.

Theo KTNT


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam