Quảng Trị: Chuyển biến tích cực từ kinh tế tập thể

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) đã có sự chuyển biến tích cực. Các hợp tác xã (HTX) đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và tiếp tục phát triển đa dạng, hình thành được nhiều dịch vụ, ngành nghề mới theo hướng liên doanh, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Cùng với đó, loại hình tổ hợp tác (THT) tăng đáng kể, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trồng rừng theo chứng chỉ FSC đem lại hiệu quả kinh tế cao tại HTX Phú Hưng, Hải Phú, Hải Lăng - Ảnh: LN​

Trước yêu cầu phải đổi mới hoạt động của các HTX theo Luật HTX năm 2012, hoạt động của khu vực KTTT tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng; sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, thành viên và người lao động nên khu vực KTTT đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động của các HTX từng bước ổn định và khẳng định được vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế- xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM). HTX thực sự trở thành “bà đỡ” cho kinh tế hộ, kinh tế trang trại phát triển. Bên cạnh đó, nhiều HTX kiểu mới xuất hiện và nhiều HTX mới được thành lập. Toàn tỉnh hiện có 318 HTX, Liên hiệp HTX hoạt động theo Luật HTX 2012 với tổng số 94.943 thành viên, số lao động thường xuyên trong HTX là 2.200 thành viên. Sau khi thực hiện chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật HTX năm 2012 và triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững, vai trò của HTX đã được đề cao và xác định rõ hơn. Hoạt động của các HTX có sự chuyển biến khá tích cực, hầu hết các HTX sau chuyển đổi đã chủ động đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới để tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến đáp ứng yêu cầu của thị trường. Cùng với đó, các HTX cũng phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân, thực hiện tốt việc ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhiều HTX còn mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh; xây dựng cánh đồng mẫu lớn, thực hiện tốt dồn điền đổi thửa, sắp xếp, bố trí sản xuất hợp lý. Đồng thời tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư, xóa đói giảm nghèo ở địa phương, giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng của thành viên và người lao động. Nhiều HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cho thành viên. 

Nhiều mô hình HTX mới được thành lập sau khi có Luật HTX 2012 hoạt động đúng hướng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên. Hoạt động của các HTX tập trung chủ yếu là phát triển và xây dựng thương hiệu sản phẩm như: Hồ tiêu, cà phê, sản xuất rau củ quả công nghệ cao, cao dược liệu, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà, canh tác lúa theo hướng tự nhiên... Các HTX đã tìm được hướng đi phù hợp, phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với sản phẩm có lợi thế, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chú trọng thị trường đầu ra và định hướng phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm. Đây thực sự là hướng đi có hiệu quả trong xây dựng HTX kiểu mới. Điển hình như HTX Chân Mây Bắc Hướng Hóa với sản phẩm cà phê hữu cơ, sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết với doanh nghiệp vừa là thành viên vừa là đối tác tiêu thụ đầu ra cho HTX; HTX Hồ tiêu Vĩnh Linh xây dựng thương hiệu sản phẩm với quy mô toàn huyện, liên kết hầu hết các hộ sản xuất hồ tiêu để cùng xây dựng nhãn hiệu tập thể, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Một số HTX chú trọng phát triển sản phẩm theo hướng hữu cơ, canh tác tự nhiên như HTX Nông sản sạch Triệu Phong với sản phẩm gạo sạch; HTX chăn nuôi gà Triệu Thượng; HTX chăn nuôi gà Tứ Hải với sản phẩm gà sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm như HTX Thành Công với công nghệ làm mát tự động trong chăn nuôi lợn, trồng rau thủy canh; HTX Trường Sơn với sản phẩm dưa lưới, dưa hấu; HTX Đoàn Kết ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi lợn… Loại hình HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đang hoạt động khá ổn định và hiệu quả. Nhờ vậy, doanh thu bình quân đạt 998 triệu đồng/HTX, lợi nhuận 114 triệu đồng/HTX, tỉ suất lãi (lãi/vốn) của HTX đạt từ 8 - 12%/năm.

Cùng với hoạt động hiệu quả của HTX, 2.673 THT với 31.796 thành viên cũng có nhiều chuyển biến tích cực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động. Đa phần các THT hoạt động phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế ở địa phương do tính linh hoạt, đáp ứng cao yêu cầu về nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi. Các THT được hình thành trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề, với các hình thức đa dạng như: Trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng, khai thác và chế biến hải sản, thủy nông, tổ tiết kiệm và vay vốn, câu lạc bộ, tổ tương trợ, tổ dịch vụ thương mại, tổ cùng nhau buôn bán. Tất cả các THT hoạt động đều vì lợi ích của các thành viên, phát triển THT là tiền đề để phát triển HTX. Với với vai trò của mình, những năm qua, Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật về KTTT, công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho thành viên…Đồng thời tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ HTX, THT thông qua những hoạt động cụ thể như đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX; xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị; xúc tiến thương mại và xây dựng mô hình chuỗi giá trị sản phẩm. Đặc biệt, công tác hỗ trợ HTX, THT thông qua Quỹ Hỗ trợ và Phát triển HTX tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến cuối năm 2019, đã có 150 dự án được giải ngân với tổng số tiền 42,3 tỉ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, các HTX, THT đã chuyển hướng, đổi mới sản xuất, kinh doanh, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, tăng doanh thu, thu nhập đến từng hộ thành viên.

Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tập trung củng cố, nâng cao năng lực nội tại, huy động khai thác tốt hơn khả năng góp vốn, góp sức của các thành viên của các THT, HTX để vừa làm tốt vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ, kinh tế trang trại phát triển. Đồng thời, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng cường thực lực kinh tế, tài chính cho THT, HTX, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường... Phát triển kinh tế hợp tác, HTX phải gắn chặt với quá trình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, bảo đảm thường xuyên các hoạt động kiểm tra, kiểm soát của cộng đồng và các cơ quan chức năng, bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, tự bàn, tự quyết và tự chịu trách nhiệm của các thành viên.

Theo Báo Quảng Trị


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam