Quảng Ninh:

Siết chặt quản lý kinh doanh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón là các loại vật tư quan trọng trong sản xuất trồng trọt và có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian qua, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác quản lý chất lượng phân bón, thuốc BVTV, góp phần ổn định, nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản; đảm bảo vệ sinh thực phẩm và môi trường sinh thái trên địa bàn.

g
Cán bộ Sở NN&PTNT kiểm tra cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV tại TX Đông Triều.

Theo thống kê sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), trên địa bàn tỉnh hiện có 1 công ty sản xuất phân bón hữu cơ; 311 cơ sở buôn bán phân bón, thuốc BVTV; ngoài ra còn nhiều cơ sở buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV quy mô nhỏ lẻ, theo mùa vụ. Diện tích sản xuất cây hàng năm và cây lâu năm của tỉnh đạt trên 70.000ha/năm, do vậy mà nhu cầu sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV là rất lớn, trung bình mỗi năm sử dụng khoảng 80.000 tấn phân bón và trên 170 tấn thuốc BVTV thành phẩm.

Bà Nguyễn Thu Hằng, xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều, chia sẻ: Khi mua thuốc BVTV, hầu hết người dân chúng tôi đều không phân biệt được đâu là hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tất cả phụ thuộc vào tư vấn của người bán. Nhà tôi có hơn 3 sào đất trồng rau, vụ nào cũng phải sử dụng thuốc BVTV để diệt trừ sâu bệnh. Khi có nhu cầu, chỉ cần kể triệu chứng sâu bệnh, chủ cửa hàng sẽ tư vấn dùng loại nào, nhưng có lần mua thuốc về phun cũng không trừ được sâu bệnh.

Nhằm quản lý mặt hàng phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng, thời gian qua, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, thanh tra các mặt hàng này trên thị trường. Theo ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Hiện nay, công tác quản lý nhà nước về thuốc BVTV được triển khai trên 3 nội dung: Quản lý kinh doanh, buôn bán; quản lý sử dụng và quản lý thu gom bao bì thuốc BVTV. Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, hàng năm Sở NN&PTNT phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra để Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chủ động thực hiện. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhất là vào các thời điểm: Giai đoạn đầu vụ, khi các tổ chức, cơ sở kinh doanh nhập thuốc BVTV để cung ứng phục vụ sản xuất các loại cây trồng; cao điểm dịch hại và thời điểm chăm bón chính cho cây trồng. Bên cạnh đó, Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan và chính quyền địa phương, nắm tình hình, phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý để triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 50 cơ sở kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc BVTV; 4 cơ sở sản xuất nấm, rau trên địa bàn Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long. Kết quả cho thấy, hầu hết các cơ sở đã chấp hành tốt các điều kiện về kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc BVTV, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một vài cơ sở chưa chấp hành theo đúng quy định về kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc BVTV với lỗi vi phạm (bảng niêm yết giá ghi chưa đầy đủ, rõ ràng) đoàn đã nhắc nhở cơ sở vi phạm cần khắc phục ngay các lỗi vi phạm trên.

Để tiếp tục thực hiện công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV và cơ sở sản xuất rau, củ, quả an toàn, trong thời gian tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật có liên quan để nâng cao nhận thức trong việc chấp hành pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp và nông sản thực phẩm, đồng thời thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng các loại vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân, nhất là nông dân ở các xã vùng cao, vùng sâu về tác hại của thuốc diệt cỏ; các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV; thực hiện thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc BVTV sau sử dụng theo quy định; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Thanh/ Báo Quảng Ninh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam