Tổng kết 20 năm Nghị quyết 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vực phi nông nghiệp

 Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Tại Văn bản số 8555/VPCP-NN ngày 23/11/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể (KTTT) và hợp tác xã (HTX) - yêu cầu Liên minh HTX Việt Nam làm việc, thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực phi nông nghiệp như phân công của Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển KTTT và HTX .

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, số lượng HTX nông nghiệp đã tăng 12.569. Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm tăng thêm 800 HTX. Không chỉ tăng nhanh về số lượng, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp cũng đã được cải thiện (trong đó có 2.200 HTX ứng dụng công nghệ cao). Năm 2020, doanh thu của các HTX đạt bình quân 2,44 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên đạt 40,5 triệu đồng/năm, gấp 9,1 lần so với năm 2001.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW còn chậm; một số cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương còn lúng túng, thiếu các biện pháp, giải pháp cụ thể, thậm chí chưa thực sự quan tâm đúng mức đến KTTT, HTX. Số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động có hiệu quả còn thấp, thiếu tính bền vững, quy mô thành viên và doanh thu của các HTX nông nghiệp còn nhỏ bé. Các dịch vụ sơ chế, chế biến, bảo quản, số lượng các HTX có khả năng liên kết hiệu quả với DN, chế biến và tiêu thụ nông sản cho thành viên HTX và nông dân cũng chưa nhiều, mới chỉ đạt khoảng 24% tổng số HTX./.
 
HỒNG NHUNG/ Báo Kiểm toán nhà nước


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam