Vĩnh Phúc: Nhiều hợp tác xã nông nghiệp “đứt gãy” chuỗi sản xuất tiêu thụ vì dịch

Đại dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Nhiều ngành nghề, lĩnh vực, cơ sở sản xuất kinh doanh phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động, cuộc sống của người lao động gặp nhiều khó khăn và sản xuất nông nghiệp nói chung, hoạt động của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp nói riêng cũng không phải là ngoại lệ.
Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc bị giảm gần 70% thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 

Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long, huyện Tam Dương được thành lập và đi vào hoạt động năm 2014 hiện có 40 thành viên, tổng diện tích đất sản xuất hơn 10ha, được quy hoạch ba vùng sản xuất tập trung xã Kim Long, Vân Hội, huyện Tam Dương và xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo.

HTX chuyên sản xuất các loại rau, củ quả như: Su su quả, su su ngọn, mướp hương, bầu, cải thảo, bắp cải, cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, rau muống, rau đay…theo tiêu chuẩn Vietgap cung cấp cho thị trường Vĩnh Phúc và thủ đô Hà Nội.

Trước khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, sản lượng rau, củ, quả tiêu thụ trung bình mỗi tuần của HTX đạt hơn 10 tấn, nhưng đến nay đã giảm xuống hơn 2/3, chỉ còn lại các rau, củ quả dài ngày; các loại ngắn ngày đã không xuống giống.

Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc Kiều Thị Huệ chia sẻ: “Thị trường tiêu thụ rau, củ, quả chủ yếu của HTX là cho một số doanh nghiệp chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp ở thành phố Hà Nội và một số thương lái lớn trên địa bàn tỉnh.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các trường học cho học sinh nghỉ; nhà hàng, quán ăn đóng cửa, sản phẩm không tiêu thụ được, HTX không giám xuống giống với các loại rau, củ, quả ngắn ngày, chỉ thu hoạch các loại rau củ đang có, bán ra chợ để thu lại một phần vốn, công sức bỏ ra vì bán ra chợ giá rất thấp, không thể bù lại chi phí sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap.

Hiện HTX đang để trống 3ha đất sản xuất tại xã Vân Hội, huyện Tam Dương; 2ha nữa đã đến kỳ xuống giống theo lịch thời vụ hàng năm, nhưng HTX vẫn chưa dám xuống giống vì còn chờ xem diễn biến tình hình dịch bệnh như thế nào?

Hiện thu nhập của HTX đã giảm đến gần 70% so với trước khi có dịch, đời sống của các thành viên gặp rất nhiều khó khăn.”

Không chỉ có HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc gặp nhiều khó khăn, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều HTX khác như: HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh; HTX Nông nghiệp Đại Lải; HTX Nông nghiệp và dịch vụ Taca; HTX rau an toàn Visa…cũng đang ở trong tình cảnh tương tự.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 230 HTX nông nghiệp, chiếm hơn 32% tổng số HTX trên địa bàn; trong đó, hơn 180 HTX đang hoạt động còn lại ngừng hoạt động chưa giải thể. Tổng số lao động làm việc trong các HTX nông nghiệp hiện khoảng 80 nghìn người.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm gián đoạn các kênh tiêu thụ sản phẩm của hầu hết các HTX, nhiều HTX phải thu hẹp sản xuất, giảm sản lượng khiến cho thu nhập của các thành viên, người lao động bị giảm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Phân tích của các cơ quan chuyên môn cho thấy, tình cảnh hiện tại của các HTX nông nghiệp ngoài yếu tố khách quan do dịch bệnh thì vấn đề quan trọng đến từ chính bản thân các HTX, chưa chủ động xây dựng chiến lược, phương án sản xuất, kinh doanh lâu dài.

Thiếu linh hoạt, chủ động trong việc đa dạng các kênh tiêu thụ sản phẩm nên khi gặp những tình huống đột xuất, bất ngờ, dễ bị “đứt gãy” chuỗi sản xuất tiêu thụ, thiệt hại là rất lớn.

Chình vì vậy, bên cạnh các cơ chế, chính sách của nhà nước và sự vào cuộc hỗ trợ của các cơ quan chức năng, mỗi HTX cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo uy tín, tính chuyên nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại. Chủ động phân phối hợp lý, đa dạng các kênh tiêu thụ để linh hoạt trong xử lý tình huống. Đặc biệt coi trọng việc ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng tiêu thụ sản phẩm qua các kênh trực tuyến để hạn chế tác động của dịch bệnh.

Theo Bài, ảnh: Nguyễn Khánh/ Báo Vĩnh Phúc

Link bài gốc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/63015/nhieu-hop-tac-xa-nong-nghiep-%E2%80%9Cdut-gay%E2%80%9D-chuoi-san-xuat-tieu-thu-vi-dich.html


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam