Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Yên Bái: Sáng mãi tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển Kinh tế hợp tác

Mỗi dịp tháng 5 về, toàn Đảng, toàn dân ta kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ kính yêu với lòng thành kính và biết ơn vô hạn. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người đã để lại cho chúng ta di sản vô cùng quý giá, đó là tư tưởng, đạo đạo, phong cách Hồ Chí Minh. Là người đầu tiên đưa những tư tưởng về Hợp tác xã (HTX) vào Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa những tư tưởng về HTX của nhân loại, của Chủ nghĩa Mác nin và vận dụng, phát triển một cách sáng tạo trong điều kiện cụ thể của đất nước.

Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Người, để tiếp tục góp phần hiện thực hóa tư tưởng, khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc kế thừa tư tưởng về Hợp tác xã của Chủ nghĩa Mác-Lê Nin “HTX chính là một chủ nghĩa xã hội thu nhỏ. Những năm qua, các tổ chức kinh tế tập thể và cán bộ, thành viên, người lao động trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam nói chung, khu vực Kinh tế hợp tác tỉnh Yên Bái nói riêng đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo và phát triển. Từ HTX đầu tiên được thành lập năm 1948, đến nay mô hình HTX đã phát triển rộng khắp cả nước, hoạt động ở tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân. Qua đó, đã khẳng định sức sống trường tồn của Chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng, trong nhân dân và trong toàn hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Trong Bài nói chuyện với đồng bào Yên Bái ngày 25/8/1958, Bác căn dặn: “Muốn tăng gia sản xuất phải có tổ chức, phải vào tổ đổi công. Có người hiểu, có người chưa hiểu vì sao phảo có tổ đổi công... Một ngón tay có đỡ nổi cái ống phóng thanh? Năm ngón tay chũng chưa chắc, phải cả 10 ngón tay mới nổi, ở nông thôn làm ăn riêng lẻ 1 - 2 nhà thì không tốt, làm ít kết quả, 5 - 10 nhà cùng làm thì nhanh hơn, tốt hơn. Cho nên phải vào tổ đổi công...”. Sau lời kêu gọi của Người, hàng loạt cơ sở kinh tế hợp tác, lúc đó chủ yếu là tổ đổi công, tổ vần công ở Yên Bái nói riêng và trên cả nước nói chung được hình thành và phát triển, mở ra một thời kỳ mới phát triển kinh tế tập thể, HTX, góp phần giải phóng nông dân thoát khỏi sự ràng buộc của các phương thức sản xuất phong kiến, đưa nông dân lên vị trí người làm chủ.

Bác Hồ lên thăm và nói chuyện với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái ngày 25/9/1958

 Đến năm 1994, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái, Hội đồng lâm thời Liên minh các Hợp tác xã tỉnh đã được thành lập theo Quyết định số 345 QĐ/UB ngày 14/4/1994. Nhận nhiệm vụ hỗ trợ, đồng hành cùng với phong trào kinh tế hợp tác trong tình trạng yếu kém trì trệ, toàn tỉnh chỉ có 47/316 hợp tác xã nông nghiệp còn hoạt động, công nghiệp chỉ còn 03 HTX hoạt động cầm chừng, các Hợp tác xã vận tải, xây dựng, thương mại không còn hoạt động. Gây dựng lại phong trào kinh tế tập thể đang trì trệ, với những thành kiến về mô hình hợp tác xã kiểu cũ, kém hiệu quả tồn tại trong thành viên và nhân dân, quả là một nhiệm vụ đầy khó khăn. Song, khó khăn thách thức ấy đã không làm chùn bước, không cản trở quyết tâm của các cán bộ, viên chức và toàn thể người lao động trong khu vực Kinh tế hợp tác của tỉnh.

Thực tế đáng mừng, trân trọng đó là sau gần 30 năm xây dựng và phát triển đến nay, bước vào thời kỳ hội nhập, sự nghiệp Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái đã phát triển lên tầm cao mới. Đến tháng 4/2021, toàn tỉnh có 4.672 Tổ hợp tác và 523 Hợp tác xã với gần 60.000 thành viên, thu nhập bình quân người lao động 5,0 triệu đồng/người/tháng. Các HTX và Tổ hợp tác phát triển nhanh, rộng khắp ở 9/9 huyện, thị, thành phố và phát triển mạnh ở các lĩnh vực có lợi thế của tỉnh. Từ sau khi có Luật HTX năm 2012, các HTX chuyển đổi và thành lập mới được tổ chức và hoạt động bền vững theo quy định của pháp luật; vốn, quỹ của HTX không ngừng được tăng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Hợp tác xã đã phát huy quyền tự chủ, tự quyết và chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh của mình; công tác quản lý từng bước được đổi mới. Các HTX yếu kém được củng cố một bước, số HTX khá, giỏi tăng lên. Trong suốt quá trình phát triển, các tổ chức Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đoàn kết, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế Hợp tác với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo, tiến lên làm giàu cho thành viên và nhân dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy hòa nhập xã hội. Thực tế sinh động trên càng khẳng định,“HTX chính là một chủ nghĩa xã hội thu nhỏ”.

Bên cạnh đó, hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động ngày càng hiệu quả, đã trở thành niềm tự hào của Kinh tế tập thể Yên Bái với tốc độ tăng trưởng nhanh về nguồn vốn và dư nợ. Hiện tại, 17 Quỹ thu hút trên 18.000 thành viên tham gia với tổng nguồn vốn đạt trên 1.160 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động tiền gửi chiếm trên 80% tổng nguồn vốn. Từ đây, hàng ngàn mô hình kinh tế, đặc biệt là ở khu vực nông thôn được tiếp sức, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nhân dịp sinh nhật Bác, chia sẻ thêm về vai trò và tâm huyết của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các đơn vị thành viên. Chủ tịch Đỗ Nhân Đạo cho biết: Trong gần 30 năm xây dựng và phát triển, các tổ chức kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái luôn củng cố, đổi mới, phát triển tổ chức và hoạt động, hiện tổng số thành viên Liên minh HTX tỉnh là 525 đơn vị, trong đó có 409 HTX, 13 Tổ hợp tác và 103 doanh nghiệp. Những con số ấn tượng này, là minh chứng rõ nét về tư tưởng của Hồ Chủ Tịch luôn sáng mãi trong phát triển Kinh tế hợp tác ở Yên Bái.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các thành viên đến thăm và chụp ảnh  lưu niệm tại công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” năm 2020 ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Công trình thể hiện ý chí, nguyện vọng và tình cảm, tấm lòng tri ân sâu sắc của toàn hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đối với
Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Vậy là tròn 63 năm, Bác Hồ kính yêu đến thăm, nói chuyện và căn dặn cán bộ lãnh đạo cùng Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. Đến nay, đã gần một thế kỷ trôi qua, song, những tư tưởng tiến bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh về kinh tế hợp tác, hợp tác xã luôn được Đảng bộ, chính quyền, cán bộ, viên chức và toàn thể người lao động trong khu vực Kinh tế tập thể tỉnh kế thừa, phát huy và phát triển phù hợp với thực tiễn và là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn đổi mới./.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam