Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cùng đoàn công tác làm việc tại Nhật Bản

Từ ngày 4-15/11, Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam (VCA) do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu đi khảo sát thực tế và làm việc tại các Liên đoàn HTX, các HTX ở Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Đoàn công tác làm việc với Liên hiệp Trung ương các HTX nông nghiệp Nhật Bản (JA-Zenchu) 

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế; Văn phòng; Ban Chính sách phát triển HTX; Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật TW; Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Phúc và Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai.

Ngày 5/11, TS. Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCA và các thành viên đoàn công tác thăm và làm việc với ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam và Tham tán Công sứ Lâm Thanh Phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Tham tán Công sứ Lâm Thanh Phương tại Nhật Bản 

Hai bên cùng trao đổi về quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản; tìm hiểu, nghiên cứu chung về thị trường Nhật Bản và khả năng xúc tiến, hợp tác thương mại và đầu tư của khu vực HTX Việt Nam với Nhật Bản.

Tham tán Công sứ Lâm Thanh Phương tại Nhật Bản cho biết hàng năm Nhật Bản có tổ chức FoodExpro, đây là cơ hội để giới thiệu các mặt hàng nông sản; và có thể xúc tiến trao đổi nông dân: Việt Nam cử nông dân hoặc kỹ sư nông nghiệp sang học tập và làm việc tại Nhật Bản (nhu cầu tại Nhật Bản rất cao), cần học ngoại ngữ trước khi sang...

Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam làm việc với Liên minh HTX Nhật Bản (JCA)

Ngay sau đó, Đoàn công tác thăm và làm việc với Lãnh đạo Liên minh HTX Nhật Bản (JCA). Hai bên cùng trao đổi và tìm hiểu về chính sách và khung khổ pháp lý hỗ trợ phát triển HTX tại Nhật Bản; vai trò của Liên minh HTX trong nâng cao hiểu biết và cải thiện điều kiện kinh tế cho thành viên HTX và người dân; kinh nghiệm xây dựng và phát triển các mô hình HTX thành công của Nhật Bản; hợp tác đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hệ thống Liên minh HTX Việt Nam; xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư cho khu vực HTX của Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo VCA cho ông Yutaka AOTAKA- Tổng giám đốc JCA

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển HTX ở Nhật Bản; nghiên cứu chuỗi giá trị của Nhật Bản; xúc tiến hoạt động thương mại cho HTX tại Việt Nam và Nhật Bản; trao đổi nông dân và kỹ sư giữa Việt Nam và JCA; VCA sẵn sàng hợp tác với các HTX, doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam và cùng nhau phối hợp trong các hoạt động quốc tế.
Về phía JCA, ông Yutaka AOTAKA- Tổng giám đốc JCA cho biết Nhật Bản chưa có luật chung cho các HTX mà mỗi lĩnh vực hoạt động được điều chỉnh bởi luật riêng; và đến nửa dân số Nhật Bản là thành viên hoặc sáng lập viên HTX.

Các HTX ở Nhật Bản hoạt động trên 3 nguyên tắc: ai làm ra sản phẩm gì, tại đâu? làm như thế nào và người tiêu dùng biết được thông tin. Tất cả những thông tin đều rất minh bạch, rõ ràng, đảm bảo ổn định đầu ra cho người sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Đoàn công tác làm việc Liên hiệp Trung ương các HTX nông nghiệp Nhật Bản (JA-Zenchu)

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác làm việc với ông Toru Nakaya, Chủ tịch Liên hiệp Trung ương các HTX nông nghiệp Nhật Bản (JA-Zenchu) và các cán bộ JA-Zenchu.

Hai bên cùng trao đổi và tìm hiểu về vai trò của Liên hiệp HTX trong nâng cao hiểu biết và cải thiện điều kiện kinh tế cho thành viên HTX và người dân; kinh nghiệm xây dựng và phát triển thành công mô hình HTX nông nghiệp, HTX đa chức năng; hợp tác đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hệ thống Liên minh HTX Việt Nam; xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư cho khu vực HTX của Việt Nam và Nhật Bản.

Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo Tổng cục HTX- Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF)

Sau đó, Đoàn công tác làm việc với Lãnh đạo Tổng cục HTX- Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF). VCA và MAFF cùng trao đổi và tìm hiểu về chính sách và khung khổ pháp lý hỗ trợ phát triển HTX tại Nhật Bản; vai trò của liên minh, Liên hiệp HTX trong nâng cao hiểu biết và cải thiện điều kiện kinh tế cho thành viên HTX và người dân; kinh nghiệm xây dựng và phát triển thành công mô hình HTX tại Nhật Bản; hợp tác đào tạo nâng cao năng lực cho khu vực HTX Việt Nam; xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư cho khu vực HTX của Việt Nam và Nhật Bản.

Một số hình ảnh làm việc của Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam tại Nhật Bản:

Thu Hảo đưa tin từ Nhật Bản
 
 
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam