Mô hình hợp tác xã đa dịch vụ của Nhật Bản

Mô hình hợp tác xã tiêu dùng (JCCU) và mô hình hợp tác xã nông nghiệp (JA) được đánh giá hoạt động rất hiệu quả, được chia làm 3 cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp cơ sở.
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tham quan tại hợp tác xã nông nghiệp tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN
Cơ sở thu mua, chế biến nông sản của Hợp tác xã nông nghiệp JA Zennoh tỉnh Ibaraki, đang hàng ngày thu mua từ các hợp tác xã nông nghiệp cơ sở như làng, xã và kể cả từ những người nông dân gần cơ sở thu mua, để cung cấp cho thị trường tiêu dùng.

30% nông sản tỉnh Ibaraki cung ứng tới thị trường qua hợp tác xã nông nghiệp. Nhà máy xay xát lúa gạo, đóng gói hiện đại cũng là một trong các dịch vụ được cung ứng của Hợp tác xã JA Zennoh Ibaraki. Sản phẩm đầu ra được kiểm định chặt chẽ tạo nên thương hiệu "JA Ibaraki" của hợp tác xã nông nghiệp.

Các khu chợ quy mô bày bán sản phẩm của Hợp tác xã JA Zennoh Ibaraki, được đầu tư quy mô từ nguồn ngân sách đóng góp của các Hội viên. Trong quần thể đa dịch vụ của hợp tác xã còn có các loại hình dịch vụ khác như nhà hàng, khu trải nghiệm chế biện thực phẩm, triển lãm… Hợp tác xã JA Zennoh Ibaraki còn cung cấp các dịch vụ bảo hiểm, tín dụng cho người nông dân, hội viên.

Với các dịch vụ này, hợp tác xã đóng vai trò như một trung gian giữa các nông dân với thị trường tiêu dùng. Nhật Bản hiện có trên 600 hợp tác xã nông nghiệp, với hơn 8,6 triệu hộ nông dân.

Theo VTV.VN


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam