Bình Thuận:

Mô hình hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao

Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất dưa lưới Phúc Lộc, tại tổ 5, thôn 5 xã MéPu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Được thành lập vào đầu năm 2018 chuyên sản xuất chuyển giao kỹ thuật trồng Dưa lưới theo mô hình nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao, hệ thống tưới nước sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt là một điều vô cùng cần thiết vừa giúp tiết kiệm được 50% phần trăm lượng nước tưới mà còn giúp cho quá trình chăm sóc cây trở nên đơn giản hơn.

Lĩnh vực sản xuất chính của Hợp tác xã là Dưa lưới, phân hữu cơ vô sinh, mật ông nuôi hoa cà phê nguyên chất, cau giống…vvv cung cấp đầu vào của ngành trồng Dưa và nông nghiệp hữa cơ: phân các loại, sơ dừa, giống cau…

Dưa lưới của hợp tác xã nông nghiệp Phúc Lộc

Hiện nay Hợp tác xã xuất ra thị trường trong và ngoài tỉnh mỗi ngày 5 tấn đến 15 tấn tùy theo nhu cầu thị trường, Dưa lưới chủ yếu tiêu thụ thị trường thành phố Hồ Chính Minh và các tỉnh khu vực miền Nam. Kênh bán hàng hiệu quả nhất là kênh bán hàng online được người dân tin dùng và đặt hàng giao dịch hàng ngày đó cũng là lợi thế của Hợp tác xã.

Phân hữu cơ của Hợp tác xã

Hợp tác xã cũng thiên về sản xuất phân hữu cơ các loại để bón cho cây trồng cho các xã viên và được cung cấp chủ yếu cho Công ty Đại Phát – Đồng Nai một số hộ nông dân khu vực Đức Linh, Tánh Linh – tỉnh Bình Thuận.

Cây Cau giống chất lượng cao cũng là mặt hàng chủ lực của Hợp tác xã, hiện nay hợp tác xã đã ươm giống cau chăm sóc để cung cấp cho thị trường trong huyện và các huyện lân cận.

Theo ông Hoàng Văn Lành, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất dưa lưới Phúc Lộc, cho biết Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất dưa lưới Phúc Lộc là Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao đầu tiên của huyện Đức Linh, phương châm của Hợp tác xã canh tác hữu cơ là một hình thức sản xuất nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ hoàn toàn sản phẩm có chứa chất hóa học: thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ hóa học, chất kích thích trong chăn nuôi, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng…Trong quá trình canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cô các xã viên chủ yếu dựa vào việc quay vòng mùa vụ kết hợp với các chế phẩm, tận dụng chất thải nông nghiệp để tái sử dụng. Phương châm phục vụ các sản phẩm sạch cho gia đình và cộng đồng.

Vừa qua ông Hoàng Văn Lành Giám đốc Hợp tác xã được Chủ tịch UBND huyện Đức Linh tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2017-2022, đó cũng là động lực để ông cùng các xã viên của Hợp tác xã tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao ngày một phát triển.

Khánh Vĩnh/ CTTĐT Bình Thuận


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam