Một mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả theo Luật Hợp tác xã 2012

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý đã thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012 từ tháng 12/2014. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, Hợp tác xã không ngừng nỗ lực đổi mới trên mọi mặt, và có những chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, HTX ngày càng phát triển hơn trước.
Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý tích cực chuyển đổi các giống lúa chất lượng cao, chăm sóc theo quy trình sản xuất lúa hữu cơ, góp phần xây dựng thương hiệu gạo Phú Xuân ngày một phát triển (Ảnh: Chu Kiều) 

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý (thôn Lý Hải, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) có 666 hộ thành viên và 2.460 thành viên, tổng diện tích canh tác là 150,84ha. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, Hợp tác xã (HTX) đã nỗ lực không ngừng đổi mới trên mọi mặt, có những chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX ngày càng phát triển hơn trước. Từ đầu năm 2022 đến nay, số vốn thành viên góp để liên kết với HTX thực hiện các dịch vụ tăng 3,6 tỷ đồng. Doanh thu bình quân của HTX đạt 6,5 - 7,8 tỷ đồng/năm. Bình quân, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hằng năm của HTX tăng 219.700.000 đồng/năm; thành viên hưởng lợi trực tiếp từ khẩu dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ, mỗi năm từ 5,5 - 6,2 tỷ đồng; thu nhập bình quân của thành viên, người lao động thường xuyên của HTX ước đạt 55 triệu đồng/năm (tăng 35,6% so với những năm trước).

Có thể thấy, trong những năm qua, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý đã có bước phát triển đáng kể, thu hút nhiều thành viên tham gia; thực hiện đúng Luật Hợp tác xã 2012, đem lại nhiều lợi ích cho thành viên. HTX đã tập trung đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh việc liên kết, tìm kiếm thị trường, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động. Hàng năm, bình quân HTX có 5 - 6 hợp đồng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Sản phẩm đã hình thành và phát triển, góp phần trong việc ổn định đời sống, xây dựng khoanh vùng tập trung; HTX lấy lợi ích của thành viên làm mục tiêu phấn đấu, quan hệ sản xuất mới, tạo thêm của cải vật chất ở nông thôn. Thực hiện liên kết sản xuất thành viên là khách hàng tiềm năng của HTX và ngược lại, HTX luôn là điểm lựa cho thành viên, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống trong giai đoạn hiện nay. Kết quả cụ thể: sản phẩm “Gạo ngon Phú Xuân” của HTX được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam ra quyết định công nhận năm 2020; thương hiệu “Gạo ngon Phú Xuân” của HTX được UBND tỉnh ra quyết định công nhận số 385/QĐ-UBND ngày 17/2/2021 “Gạo ngon Phú Xuân” đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Ngoài việc tập trung vào đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động xã hội cũng được HTX rất quan tâm. Hàng năm, HTX thường xuyên tổ chức thăm hỏi các gia đình thành viên gặp khó khăn; việc hiếu, việc hỷ, hỗ trợ hộ nghèo; ủng hộ các cuộc vận động, ủng hộ COVID-19 và ủng hộ các đoàn thể trong xã, trong thôn mỗi năm từ 15 - 40 triệu đồng; tạo việc làm cho lao động nông nhàn nông thôn từ 30 - 50 lao động với mức tiền công từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng; hiến đất làm đường giao thông nội đồng 10.000m2; đường giao thông nông thôn 3.600m2; dồn thửa đổi ruộng được 80% trên tổng diện tích. Hàng năm, HTX đều có tổ chức sơ kết, tổng kết, khen thưởng thành viên, người lao động có những đóng góp tích cực…

Từ những kết quả tích cực đã đạt được, có thể thấy, khi tham gia vào HTX, các thành viên được hưởng nhiều lợi ích, như: Nông dân từng bước đã thay đổi tư duy sản xuất, được bảo vệ quyền lợi; được cập nhật và tiếp thu kiến thức về mọi mặt; được tiếp cận với nhiều đối tác sản xuất kinh doanh; được sử dụng dịch vụ của HTX và được hưởng lợi từ các yếu tố đầu vào để phục vụ sản xuất cho thành viên. Đồng thời, các thành viên được HTX chia sẻ lợi ích trong việc thu mua sản phẩm và hỗ trợ giải quyết đầu ra cho sản phẩm ổn định. Được HTX cung ứng sản phẩm dịch vụ theo hợp đồng dịch vụ; được hưởng lợi trực tiếp từ dịch vụ của HTX theo Luật Hợp tác xã và Điều lệ Hợp tác xã quy định; được hưởng các phúc lợi của HTX, tạo việc làm, thu nhập ổn định. Được tham gia các khoá đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; tham quan học tập các mô hình sản xuất kinh doanh mới, hiệu quả cao ở địa phương và các tỉnh lân cận. Có thêm cơ hội tiếp cận sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; được góp vốn để hoạt động và chia lợi nhuận theo vốn góp và công sức đóng góp của từng thành viên. Được tiếp cận với nhiều chương trình, mô hình hỗ trợ chính sách của Nhà nước và các nhà đầu tư, đem lại lợi ích cho hộ gia đình và không bị tư thương ép giả; khi gặp khó khăn được HTX giúp đỡ.

Có thể thấy, từ khi chuyển đổi hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Luật HTX 2012, HTX dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý đã có nhiều chuyển biến mới đem lại hiệu quả cho thành viên và HTX, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu HTX nhiệm kỳ 2018 - 2023 đề ra, góp phần tích cực vào mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể theo tinh thần Nghị quyết TW5 khóa IX của Đảng đã đề ra. Các thành viên tin tưởng tuyệt đối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp; tin tưởng vào HTX, yên tâm sản xuất, kinh doanh, gắn bó, chung tay góp sức phát triển HTX bền vững; đời sống của các thành viên ngày càng được nâng lên rõ rệt./.

Đặng Hiếu/ CTV Báo điện tử Đảng Cộng Sản


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam