VCA làm việc với tổ chức Développement international Desjardins (DID):

Nâng cao hiệu quả của Ngân hàng Hợp tác và hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

Chiều 24/01, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Văn phòng DID (tổ chức thuộc Tập đoàn Desjardins) về các giải pháp hỗ trợ phát triển hợp tác xã tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; ông Claude Lafond, Giám đốc Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (STEP); cùng đại diện lãnh đạo 2 cơ quan.

Ông Claude Lafond, Giám đốc Dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (STEP) phát biểu tại buổi làm việc

Giới thiệu về Dự án, ông Claude Lafond cho biết: Tháng 10/2017, chính phủ Việt Nam đã chính thức phê duyệt Tài liệu dự án Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (STEP). Dự án được đồng thực hiện bởi Développement international Desjardins (DID), cùng nhóm dự án STEP và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHT). Dự án STEP có mục tiêu nâng cao hiệu quả của Ngân hàng Hợp tác và hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTD), cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng cho nhóm khách hàng nông thôn. DID sẽ hỗ trợ NHHT và các QTD rà soát và thực hiện các kế hoạch phát triển. DID cũng sẽ hỗ trợ thiết lập một quy trình nhằm giám sát các công cụ quản trị rủi ro và quy trình kiểm toán nội bộ.

Các hoạt động của dự án bao gồm: Xác định các chiến lược nhằm chuyên nghiệp hóa các QTD, phát triển các công cụ hỗ trợ cho các cấp quản lý, đào tạo viên và nhân viên; Hỗ trợ các nhân viên thiết lập quy trình giám sát các QTD, xác định các cơ chế bảo đảm an toàn hoạt động; Thực hiện một phân tích rủi ro của các hoạt động tài chính và danh mục cho vay; Hỗ trợ các nhân viên xác định các phương pháp và công cụ nhằm tiếp cận và phát triển các sản phẩm và dịch vụ tài chính bền vững, đáp ứng nhu cầu của khách hàng; Hỗ trợ các hoạt động đào tạo và huấn luyện, bao gồm việc chuyển giao chuyên môn.

Dự án được thực hiện ở 14 tỉnh thành trải dài trên 3 miền Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao mục tiêu của Dự án STEP, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho rằng đây là Dự án hết sức có ý nghĩa đối với việc nâng cao năng lực, tăng cường hiệu quả cũng như tái cơ cấu lại Hệ thống QTD và NHHT tại Việt Nam. Nhờ đó, chẳng những thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp – nông thôn theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam, mà còn góp phần hạn chế, tiến tới xóa bỏ tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn.

Qua buổi làm việc ông Nguyễn Ngọc Bảo hi vọng hai bên sẽ có những hợp tác chặt chẽ trong tương lai, dự án STEP sẽ thành công và có nhiều đóng góp cho Hệ thống QTD, NHHT cũng như khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã tại Việt Nam. Cùng với đó, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn được DID chia sẻ kinh nghiệm phát triển HTX tại Canada cũng như một số mô hình HTX trên thế giới từ đó giúp Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có những kiến nghị, đề xuất phục vụ cho việc sửa đổi Luật Hợp tác xã tại Việt Nam.

Lãnh đạo 2 cơ quan chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc

DID – Tổ chức đi đầu trong lĩnh vực tài chính vi mô

Trong hơn 48 năm, Développement international Desjardins (DID) đã làm việc cùng các quốc gia mới nổi và đang phát triển. Thông qua các hoạt động hướng tới việc cơ cấu và củng cố tài chính toàn diện, DID hướng tới việc hỗ trợ các cộng đồng yếu thế tăng cường tiếp cận tới các dịch vụ tài chính an toàn và đa dạng, đồng thời phát triển con người và thúc đẩy sự giàu có của tập thể. Hoạt động ở hơn 30 quốc gia trên 4 châu lục, với đội ngũ hơn 100 nhân viên, DID ngày nay là một tổ chức đi đầu trong công cuộc đóng góp trong lĩnh vực này.

DID trực thuộc Desjardins Group, là tập đoàn tài chính hợp tác xã đứng đầu ở Canada và lớn thứ 5 thế giới, với hơn 7 triệu thành viên và khách hàng, tổng tài sản CAN 275.1 tỉ đô la Canada. Được thành lập năm 1900 với mục tiêu thúc đẩy tài chính toàn diện cho người dân Québec và đóng góp cho các khu vực nông thôn, ngày nay Desjardins Group được coi là một trong những ngân hàng mạnh nhất trên thế giới.

 Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam