SNV hỗ trợ tập huấn: Tiếp cận và quản lý nguồn vốn cho các HTX/DN do nữ làm lãnh đạo, quản lý

Hiện nay, phụ nữ tham gia vào hoạt động kinh doanh ngày càng nhiều ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực và là một động lực quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, phần nhiều các chị em làm chủ các HTX/DN có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp còn hạn chế. Bên cạnh đó, với đặc điểm giới tính, phụ nữ cũng gặp khó khăn hơn nam giới trong việc hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và gặp nhiều vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp.

Quang cảnh trong các khóa tập huấn

Vì vậy, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam (VCA) và Tổ chức phát triển Hà Lan SNV, Trường Bồi dưỡng cán bộ (Liên minh HTX Việt Nam) phối hợp với các đối tác địa phương của SNV (Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức 04 khóa tập huấn Tiếp cận và quản lý nguồn vốn cho các HTX/DN do nữ làm lãnh đạo, quản lý cho đối tượng là các cơ sở, Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác có nữ lãnh đạo/đồng lãnh đạo và nhiều lao động nữ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại 4 tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận.
Mục tiêu của khóa tập huấn hướng tới là giúp cho lãnh đạo, lao động nữ hiểu rõ thực trạng, nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; cách lập kế hoạch, huy động và sử dụng vốn hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao vị thế, phát huy lợi thế và tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.
Tại các khóa tập huấn, các học viên được tìm hiểu các kiến thưc tổng quan chung (các khái niệm; kết cấu tài sản, vốn); cách tiếp cận và huy động nguồn vốn hiệu quả; quản trị nguồn vốn (quản lý, sử dụng vốn cố định, vốn lưu động; quản lý nợ phải thu, nợ phải trả).
Với mỗi khóa tập huấn ngay khi học viên bắt đầu tham gia, các học viên sẽ được làm bài kiểm tra giúp giảng viên nắm được và thiết kế nội dung giảng dạy cho phù hợp với kiến thức và nhu cầu của học viên. Cuối khóa tập huấn, mỗi học viên đều được làm bài kiểm tra để đánh giá những kiến thức, kỹ năng thu được từ khóa học.

Quang cảnh trong các khóa tập huấn

Dự án “Tăng cường cơ hội cho doanh nghiệp nữ/Nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp” (FLOW/EOWE) là chương trình kéo dài 5 năm được Bộ Hợp tác Phát triển của Vương quốc Hà Lan tài trợ và thực hiện bởi Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tại 02 quốc gia Kenya và Việt Nam. Tại Việt Nam, Dự án FLOW/EOWE đang được triển khai tại 4 tỉnh: Quảng Bình, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận, nhằm khai thác và tăng cường các dự án, mối quan hệ hợp tác sẵn có để nhân rộng tác động. Muc tiêu của chương trình nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp và thúc đẩy bình đẳng giới, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ tham gia vào phát triển kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp nữ phát triển.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn tại các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận:

Mạnh Đông


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam