HTX dịch vụ NLN tổng hợp Công Tâm (Yên Bái):

Ứng dụng công nghệ dây chuyền chưng cất tinh đầu quế với công suất 600 tấn lá quế/tháng

Sau khi tìm được hướng đi đúng đắn và có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của các đối tác, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã mạnh dạn huy động vốn đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ một khu nhà xưởng hiện đại trên 1.000m2, lắp đặt mới dây chuyền chưng cất tinh đầu quế với công suất 600 tấn lá quế/tháng, hệ thống nhà kho chứa nguyên vật liệu 3.000 m2 trị giá trên 5 tỷ đồng. mua mới 02 máy xúc lật và 01 ô tô tải. Qua đó, HTX đã tạo việc làm có thu nhập cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn 2 xã Viễn Sơn và Xuân Ái huyện Văn Yên.

HTX Dịch vụ Nông Lâm nghiệp Tổng hợp Công Tâm thành lập ngày 01/4/2008. Là một HTX dịch vụ tổng hợp ra đời trong lúc nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng Hội đồng quản trị HTX đã chủ động tìm kiếm thị trường, học hỏi kinh nghiệm, đầu tư máy móc thiết bị, huy động nội lực phát triển sản xuất tạo việc làm có thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động tại địa phương. Trải qua 10 năm hoạt động từ chỗ còn nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn vốn, bằng sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ thành viên, đến nay HTX đã xây dựng được trụ sở khang trang, có phương tiện vận tải phục vụ cho hoạt động SXKD, duy trì thường xuyên lực lượng lao động từ 30 - 40 người có thu nhập ổn định từ 4,0 - 5,0 triệu đồng/người/tháng. 

HTX Dịch vụ Nông Lâm nghiệp Tổng hợp Công Tâm chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 vào tháng 5/2015. Tổng số thành viên khi mới thành lập là 07 người, đến nay số lượng thành viên của HTX là 19 người; Lao động thường xuyên 40 người. Vốn điều lệ: 6 tỷ đồng. Tổng vốn hoạt động: 7 tỷ đồng, trong đó vốn góp của thành viên là 4,5 tỷ đồng, vốn vay các tổ cức tín dụng là 2,5 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh: Dịch vụ vật tư nông lâm nghiệp, chế biến nông sản (sắn, quế, tinh dầu quế...), vận tải hàng hóa, nuôi trồng thủy sản, ươm trồng cây con, cây giống các loại.

HTX Dịch vụ Nông Lâm nghiệp Tổng hợp Công Tâm ra đời và hoạt động đã giúp bà con nông dân tiêu thụ được sản phẩm nông sản của địa phương, đồng thời cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân kịp thời thuận lợi trong việc phục vụ phát triển sản xuất, từ đó đã góp phần vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế của địa phương, tạo việc làm cho thanh niên của địa phương.

Được sự tư vấn, giới thiệu và định hướng của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, HTX dịch vụ NLN tổng hợp Công Tâm chủ động liên kết, hợp tác với HTX 6/12 xã Đào Thịnh (huyện Trấn Yên) và Công ty An Thịnh Cường Phát (huyện Văn Yên) cùng nhau liên kết phát triển chuỗi sản phẩm quế. Liên doanh làm ăn, HTX đã tạo được niềm tin với người dân, doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để tạo ra vòng tròn khép kín giữa: người sản xuất - HTX - doanh nghiệp - thị trường; vấn đề đặt ra là thị trường tiêu thụ. Nhờ sự tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh trong việc tìm kiếm đối tác bán hàng và nhiều lần tổ chức đàm phán dài ngày với các đối tác trong và ngoài nước, đến nay sản phẩm của các HTX và Doanh nghiệp trong Chuỗi không chỉ chiếm lĩnh tốt thị trường trong nước (Hà Nội, Bắc Ninh..), mà còn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với khối lượng khá lớn.

"Tham gia chuỗi giá trị với vai trò là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho 03 xưởng chế biến sản phẩm tinh dầu quế của HTX dịch vụ NLN tổng hợp Công Tâm , HTX 6/12 xã Đào Thịnh và Công ty An Thịnh - Cường Phát, bình quân mỗi tháng ước đạt 13 - 15 tấn tinh dầu. Để ép được khối lượng này, cần khoảng 2.400 tấn quế nguyên liệu. HTX Công Tâm đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ quế vỏ, cành và lá quế cho thành viên HTX và hàng nghìn hộ dân ở hai xã Viễn Sơn và Hoàng Thắng (huyện Văn Yên)"- Ông Trần Văn Kiên, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc dịch vụ NLN tổng hợp Công Tâm chia sẻ.

Hiệu quả bất ngờ của việc liên doanh, liên kết là từ chỗ quế nguyên liệu thứ phẩm trước đây bán với giá rất rẻ, nay HTX dịch vụ NLN tổng hợp Công Tâm đã tận dụng 100% số cành và lá quế làm nguyên liệu chiết xuất tinh dầu, khai thác triệt để và nâng giá trị cây quế gấp 2-3 lần so với trước đây. Các hoạt động liên kết này đã giúp các doanh nghiệp và HTX giảm chi phí đầu tư, chủ động được nguyên liệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thu nhập người trồng quế tăng cao, giảm ô nhiễm môi trường.

Cũng theo ông Kiên, hiện nay, HTX dịch vụ NLN tổng hợp Công Tâm đã sản xuất các sản phẩm tận thu từ nguyên liệu mà trước đây đốt hoặc bỏ đi để làm phân hữu cơ xuất sang Nhật Bản. Với sản phẩm chất cháy từ cành và lá quế sau khi chưng cất được HTX bán cho Công ty cao su Sao vàng và Công ty Thuốc lá Hà Nội qua đơn vị trung gian là Công ty Kim Trường Phúc (Hà Nội) với khối lượng khoảng 600 tấn/tháng.

So với thời điểm chưa hoạt động theo chuỗi giá trị sản phẩm, hiện nay vốn điều lệ của HTX dịch vụ NLN tổng hợp Công Tâm tăng từ 1 tỷ đồng lên hơn 6 tỷ đồng; vốn hoạt động tăng trên 8 tỷ đồng, doanh thu từ 2 - 3 tỷ lên trên 10 tỷ, lợi nhuận tăng từ 150 triệu lên xấp xỉ 500 triệu, nộp ngân sách trên 200 triệu, lao động thường xuyên tăng từ 25 lên trên 40 người với mức thu nhập bình quân từ 4,0 - 5,0 triệu đồng/người/tháng.

Sau 5 năm thực hiện liên doanh liên kết, gắn sản xuất với gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm được Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đánh giá là một trong những HTX điển hình tiên tiến của phong trào phát triển HTX tỉnh Yên Bái và là đơn vị đi đầu trong việc liên kết, liên doanh giữa các HTX và giữa HTX với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Khánh Lam


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam