Người Bahnar ở Ayun liên kết sản xuất lúa nước theo hướng VietGAP

Vụ Đông Xuân 2019-2020, 104 hộ đồng bào Bahnar ở xã Ayun (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) liên kết với Hợp tác xã (HTX) Nông-Lâm nghiệp Quyết Tiến sản xuất lúa nước chất lượng cao theo hướng VietGAP. Đây là tiền đề quan trọng giúp bà con tiếp cận phương thức canh tác mới, nâng cao giá trị và chất lượng hạt lúa.
Thay đổi tập quán sản xuất

Cánh đồng trạm bơm Plei Bông (xã Ayun) rộng khoảng 41 ha, là nơi canh tác lúa nước của nhiều hộ đồng bào Bahnar từ lâu. Bà con phần lớn sản xuất theo phương thức truyền thống, ít đầu tư chăm sóc và thường dùng những giống lúa cũ nên năng suất không cao.
Cán bộ nông nghiệp huyện Mang Yang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa cho người dân xã Ayun. Ảnh: N.D
Với mục tiêu giúp người dân thay đổi phương thức sản xuất lúa nước, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác để nâng cao năng suất, vụ Đông Xuân 2019-2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang bắt đầu triển khai thực hiện Dự án phát triển chuỗi giá trị sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Ayun với sự tham gia của 104 hộ đồng bào Bahnar có đất trên cánh đồng trạm bơm Plei Bông. Theo đó, hộ nhiều có 6-7 sào, hộ ít 1-2 sào. Các hộ tham gia chia thành 4 tổ, được hỗ trợ cùng một loại giống lúa HT1 và 50% phân bón các loại. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đưa cán bộ kỹ thuật xuống tận ruộng hướng dẫn cho bà con quy trình sản xuất lúa nước theo hướng VietGAP. Đặc biệt, sản phẩm khi thu hoạch sẽ được HTX Nông-Lâm nghiệp Quyết Tiến bao tiêu với mức giá thấp nhất là 6.000 đồng/kg. Nếu giá thị trường cao hơn, HTX sẽ thu mua theo giá thị trường.

Ông Kơm (Plei Pông, xã Ayun) cho biết: “Nhà mình có 6 sào lúa nước 2 vụ. Mọi năm, nếu thời tiết thuận lợi gia đình cũng thu được 5,5 tạ lúa/sào. Lần đầu tiên tham gia sản xuất lúa nước cùng một giống HT1 nên bà con rất phấn khởi bởi được đầu tư giống, phân bón các loại, cán bộ kỹ thuật giám sát và hướng dẫn quy trình chăm sóc, bón phân. Đặc biệt, sản phẩm làm ra được HTX Nông-Lâm nghiệp Quyết Tiến cam kết bao tiêu nên bà con rất yên tâm”.

Còn ông Hyưng (cùng làng) chia sẻ: “Gia đình tôi có 3 sào lúa nước tham gia dự án. Cây lúa được canh tác theo phương pháp mới từ lúc làm đất, bón lót vôi, ủ giống đến sử dụng các loại phân theo từng giai đoạn sinh trưởng nên phát triển tốt, hiện đang bắt đầu giai đoạn làm đòng. Tôi hy vọng năng suất lúa HT1 sẽ cao hơn so với các giống cũ. Mừng nhất là không lo đầu ra của hạt lúa vì HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ cho bà con”.

Triển vọng mô hình

Diện tích lúa nước 2 vụ tại xã Ayun không nhiều, chỉ trên 200 ha mỗi năm nhưng địa phương này vẫn được xem là một trong những vựa lúa của huyện Mang Yang. Vì vậy, sự đầu tư từ Dự án phát triển chuỗi giá trị sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP có sự liên kết giữa người dân và HTX đang mở ra cơ hội mới trong xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Ayun thời gian tới.
Hướng dẫn chăm sóc lúa giai đoạn làm đòng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Bùi Ngọc Thúc-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông-Lâm nghiệp Quyết Tiến-cho hay: “Ngoài hơn 35 ha đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con với mức giá ban đầu là 6.000 đồng/kg, HTX còn đầu tư thêm 6 ha liền vùng, liền thửa sử dụng cùng giống lúa HT1 sản xuất theo quy trình VietGAP. Trong thời gian tới, HTX đầu tư sân phơi, lò sấy và làm các dịch vụ khác phục vụ bà con sản xuất. Bước đầu, HTX nhận được sự hỗ trợ của huyện trong việc liên kết sản xuất lúa. Đây là tiền đề quan trọng để HTX tiếp tục liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa cho nông dân xã Ayun”.

 Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Lắm-Chủ tịch UBND xã Ayun-cho biết thêm: Đây là mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị được người dân ủng hộ tích cực. Nếu thành công trong vụ Đông Xuân 2019-2020, xã sẽ nhân rộng mô hình ở một số cánh đồng khác trên cơ sở liên kết sản xuất tiêu thụ lúa theo hướng bền vững.


Theo NGUYỄN DIỆP/Báo Gia Lai


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam