Bạc Liêu: Thành lập các HTX nuôi tôm công nghệ cao

Sau khi thăm các hộ nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn TP Bạc Liêu và huyện Hòa Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã quyết định cho thành lập các HTX nuôi tôm CNC theo chuỗi giá trị sản phẩm, có thể đáp ứng nhu cầu các thị trường lớn.

10-50-09_bc_lieu_hien_co_khong_10_donh_nghiep_p_dung_sn_xut_nuoi_tom_theo_mo_hinh_ung_dung_cong_nghe_co
Nhiều doanh nghiệp đã chuyển giao nuôi tôm CNC

Hiện tại trên địa bàn TP Bạc Liêu có gần 100 hộ nuôi tôm theo mô hình CNC đạt hiệu quả. Điển hình như hộ nuôi của anh Trần Văn Kiện (xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu) đầu tư mô hình với tổng chi phí khoảng 600 triệu đồng/ha (gồm 2 ao nuôi). Trong dịp tết vừa qua anh đã thu hoạch, lãi gần 500 triệu, vụ sau có thể lấy lời lẫn vốn.

"Nuôi theo mô hình nhà kính, mật độ tôm nuôi 500 con/m2, đạt sản lượng thu hoạch trung bình từ 180 - 240 tấn/ha/năm, nuôi 3 vụ/năm. Nuôi theo mô hình nhà lưới, mật độ thả nuôi từ 250 - 300 con/m2, năng suất từ hơn 150 tấn/ha, nuôi 3 vụ/năm", anh Kiện nói.

Ông Nguyễn Văn Phục (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu) đã đầu tư cơ sở hạ tầng như mạng lưới điện, làm đường, xây dựng hệ thống thủy lợi... Nhiều hộ ở xã Vĩnh Trạch Đông cũng làm theo.

Ông Phan Như Nguyện, Bí thư TP Bạc Liêu chia sẻ: “Hiện tại UBND TP đã chỉ đạo xã Vĩnh Trạch Đông và xã Hiệp Thành phối hợp liên minh với HTX của tỉnh để thành lập thêm 2 HTX (hiện xã Vĩnh Trạch Đông đã có HTX Nuôi tôm CNC Bắc Nam). Từ đó giúp hội viên có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng, được hỗ trợ kỷ thuật và môi trường tôm nuôi đảm bảo an toàn. Các HTX sẽ phát triển theo hướng tập thể gom vốn và đất đai thành quy mô lớn với chuỗi giá trị bao tiêu sản phẩm.

Bạc Liêu hiện có khoảng 10 doanh nghiệp áp dụng nuôi tôm theo CNC với tổng diện tích khoảng 800ha, như Tập đoàn Việt - Úc, Cty Trúc Anh, Cty Hải Nguyên… Ngoài ra, nhiều mô hình đang được các doanh nghiệp triển khai, nhân rộng trong nông hộ (chủ yếu nuôi theo mô hình 2 giai đoạn) với tổng diện tích hơn 810 ha.

Theo Nông nghiệp


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam